Hàn Quốc khai tử loạt sàn tiền ảo, nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa

Thứ Sáu, ngày 17/09/2021 13:54 PM (GMT+7)

Khi 2/3 các sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc chuẩn bị đóng cửa do quy định mới được ban hành, các nhà đầu tư có thể mất tới 3 nghìn tỷ KRW (2,6 tỷ USD).

Các sàn giao dịch nước ngoài và nội địa ở Hàn Quốc được cấp phép thời hạn đến ngày 24 tháng 9 để đăng ký làm nền tảng hợp pháp, theo Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hàn Quốc (FSC). Tuy nhiên, hầu hết các sàn giao dịch địa phương gặp rất nhiều khó khăn để có thể đáp ứng các điều kiện cần thiết. Do đó, gần 40 trong số khoảng 60 nhà khai thác tiền điện tử của Hàn Quốc dự kiến sẽ phải đóng cửa.

Hàn Quốc khai tử loạt sàn tiền ảo, nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa - 1

Cho Yeon-Haeng, chủ tịch Liên đoàn người tiêu dùng tài chính Hàn Quốc cho biết: “Các nhà đầu tư sẽ thiệt hại lớn khi giao dịch bị đình chỉ và tài sản bị đóng băng tại nhiều sàn giao dịch nhỏ vì bảo vệ khách hàng có thể sẽ không phải là ưu tiên của những sàn giao dịch đang đối mặt với việc đóng cửa”.

FSC cho biết quy trình cấp giấy phép có thể kéo dài từ 3-6 tháng và hạn đăng ký là 24/9, cho nên các sàn này “gần như không thể” được cấp phép kịp thời hạn. Tuy nhiên, FSC cho biết việc này chỉ ảnh hưởng tới một phần nhỏ hoạt động giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc.

Một yêu cầu cần thiết để một sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép trở thành một sàn giao dịch hợp pháp là hợp tác với một ngân hàng địa phương. Họ phải làm như vậy để mở tài khoản ngân hàng tên thật cho khách hàng của họ. Tuy nhiên, các tổ chức cho vay địa phương đã do dự vì lo ngại có nguy cơ rửa tiền.

Các sở giao dịch ở các quốc gia khác cũng gặp khó khăn tương tự trong việc duy trì mối quan hệ với các tổ chức tài chính của họ. Ví dụ, ở Úc, nhiều nhà giao dịch và trao đổi tiền điện tử đã phải vật lộn để tìm người cho vay mới sau khi bị ngân hàng của họ bỏ rơi. Đầu năm nay, yêu cầu không chính thức của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ yêu cầu các ngân hàng cắt đứt quan hệ với các công ty tiền điện tử đã dẫn đến các vấn đề về xử lý thanh toán cho một số sàn giao dịch nổi bật nhất của đất nước.

Các nhà đầu tư đã mua “tiền Kimchi” – tiền ảo chủ yếu được phát triển và giao dịch bằng đồng Won bởi người Hàn Quốc với giá trị thấp và thanh khoản kém hơn các loại khác – sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Những tiền ảo chỉ được giao dịch trên các sàn nhỏ bị buộc đóng cửa thường thiếu giá trị nội tại và ít có tính ứng dụng.

Giới chuyên gia nhận định, sức ép từ các quy định mới cũng sẽ ảnh hưởng tới các sàn giao dịch quốc tế đang hoạt động tại Hàn Quốc. Từ mùa hè này, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Binance đã tạm dừng giao dịch bằng đồng Won để tránh bị các nhà chức trách nước này chú ý.

Giới chuyên gia nhận định, sức ép từ các quy định mới cũng sẽ ảnh hưởng tới những người trẻ ở độ tuổi ngoài 20 và ngoài 30 chiếm phần lớn giao dịch Bitcoin ở Hàn Quốc. Trong quý 1 năm nay, 2,5 triệu tài khoản mới đã được mở trên 4 sàn tiền ảo lớn nhất nước này, theo bà Kwon Eun-hee, đại diện đảng bảo thủ đối lập Quyền lực Nhân dân (PPP) của Hàn Quốc. Trong số đó, 33% là những người ở độ tuổi ngoài 20 và 31% là những người ở độ tuổi ngoài 30.

Nguồn: http://danviet.vn/han-quoc-khai-tu-loat-san-tien-ao-nha-dau-tu-nhu-ngoi-tren-dong-lua-5020211791...

Chỉ khoe ảnh chó, Elon Musk cũng khiến một đồng tiền ảo tăng gần 1000%

Trong hình ảnh, con chó con đang ngủ một cách hạnh phúc mà không nhận ra những gợn sóng mà bức ảnh của nó đã tạo ra trong...

Theo Huy Nguyễn (Theo BeInCrypto) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung