Cách Vũ Hán cả nghìn cây số, 4 thành phố giàu có tan hoang vì Corona

Thứ Hai, ngày 10/02/2020 14:40 PM (GMT+7)

Trong nỗ lực kiểm soát virus Corona, nhà chức trách tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc đang thi hành các hạn chế gần như hà khắc. Tiếp tục bốn thành phố lớn biến thành “trị trấn ma” khi dừng mọi hoạt động dịch vụ cũng như giao thông công cộng.

Các nhà chức trách tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp quyết liệt trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Corona. Kể từ khi bắt đầu bùng phát vào tháng 12 tại Vũ Hán, Trung Quốc, hơn 34.500 trường hợp đã được báo cáo và ít nhất 724 người đã chết.

Theo thông tin từ SCMP, chính quyền tại các thành phố Ôn Châu, Hàng Châu, Ninh Ba và Thái Châu đã cấm tổ chức tất cả mọi đám cưới và đám tang, đóng cửa "những địa điểm công cộng không cần thiết". Một số doanh nghiệp đã ra những thông báo và báo cáo khẩn để thay đổi hoạt động theo quy định của thành phố cũng như báo cáo một loạt các thiệt hại do đợt dịch này gây ra đối với doanh nghiệp của họ.

Cách Vũ Hán cả nghìn cây số, 4 thành phố giàu có tan hoang vì Corona - 1

Các tình nguyện viên tham gia phun thuốc phòng bệnh tại tỉnh Triết Giang (Nguồn: BI)

Tại thành phố Thái Châu, các cơ quan chức năng cũng ban lệnh không cho chủ nhà để những người ở tỉnh khác, đặc biệt là tỉnh Hồ Bắc, nơi đang là tâm dịch bệnh đến thành phố này thuê nhà trong trường hợp họ vừa rời khỏi quê nhà. Đáng chú ý, các thành phố này đều cách tâm dịch – thành phố Vũ Hán – từ 800 đến 1000 km, điều này cho thấy sự quyết liệt của chính quyền Trung Quốc trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch bệnh này.

Dân số của bốn thành phố này có tổng số hớn 30 triệu người, SCMP đưa tin, hiện tại giới chức tỉnh này đang cấp một loại giấy thông hành cho mỗi hộ gia đình. Tên, địa chỉ và một chiếc tem đặc biệt dành cho mỗi gia đình có thể được tìm thấy trên tờ giấy này. Theo quy định, cứ mỗi 2 ngày, mỗi hộ gia đình chỉ được phép đi ra khỏi nhà một lần để mua những nhu yếu phẩm, mọi hoạt động đi lại sẽ được kiểm soát bằng loại giấy lưu hành nêu trên.

Cách Vũ Hán cả nghìn cây số, 4 thành phố giàu có tan hoang vì Corona - 2

Cửa hàng Apple tại Hàng Châu đã hoàn toàn dừng hoạt động (Nguồn: BI)

Các quy định này đã được công bố tới công chúng thông qua các phương tiện truyền thông địa phương và các tài khoản truyền thông xã hội của chính phủ, nhằm đảm bảo mọi người dân đều có thể nhận được giấy thông hành dành cho họ. Các cơ quan an ninh và cảnh sát thường trực tại các lối ra vào khu dân cư sẽ ghi chép lại quá trình đi lại của người dân trong mọi thời điểm.

"Điều này có thể làm giảm việc lây lân dịch bệnh đến mức thấp nhất có thể", Thị trưởng Ôn Châu Yao Gaoyuan khẳng định.

Tại thành phố Ôn Châu, một công nghệ di động cho phép mọi người sử dụng điện thoại của họ để quét mã QR tại các điểm kiểm tra tổng hợp nhằm đảm bảo vấn đề thực thi quy định. Chỉ có một số khu chợ và hiệu thuốc được phép hoạt động tại Hàng Châu. Mọi hoạt động khác đều bị cấm vô thời hạn, khiến các thành phố công nghiệp từng rất sầm uất này biến thành những “thị trấn ma” không một bóng người.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/cach-vu-han-ca-nghin-cay-so-4-thanh-pho-giau-co-tan-hoang-vi-...

NHNN yêu cầu đưa tiền mới vào lưu thông trong ”bão” virus Corona

NHNN chỉ đạo ngân hàng các tỉnh, thành phố tính toán đưa tiền mới vào lưu thông.

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh