Bốc hơi 500 tỷ đô, cổ phiếu ông hoàng một thời Alibaba rẻ chưa từng có

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của Alibaba Group Holding Ltd. chưa bao giờ rẻ đến như vậy và các nhà đầu tư vẫn tiếp tục chịu lỗ nặng.

Theo Bloomberg, chứng chỉ lưu ký của Alibaba tại Mỹ được giao dịch ở mức P/E 18,7 lần. Đó là mức thấp nhất kể từ lần đầu ra mắt năm 2014 và mức chiết khấu lớn nhất so với mức P/E trung bình của Nasdaq 100 Index được ghi nhận. Chỉ số ADR đã giảm 4% vào thứ Tư xuống mức chưa từng thấy kể từ tháng 5 năm 2017. Cổ phiếu Hồng Kông của công ty này đóng cửa thấp phiên giao dịch ngày thứ Năm ở mức thấp hơn 2,5%.

Bốc hơi 500 tỷ đô, cổ phiếu ông hoàng một thời Alibaba rẻ chưa từng có - 1

Trong 13 tháng qua, vốn hoá của công ty này đã mất 526 tỷ USD trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại về triển vọng lâu dài. Một số động lực tăng trưởng lớn nhất của Alibaba - fintech, dữ liệu, quảng cáo trực tuyến và nội dung - đang được các cơ quan quản lý ở Bắc Kinh giám sát chặt chẽ. Công ty đã bỏ lỡ ước tính về doanh số hàng quý tại bản cập nhật thu nhập mới nhất vào tháng trước và dự đoán tăng trưởng doanh thu chậm lại vào năm 2022.

Ngoài ra, vấn đề gây lo ngại khác là tương lai không ổn định của các công ty công nghệ như Alibaba - vốn sử dụng mô hình sở hữu đặc biệt (VIE) để huy động vốn ở nước ngoài. Trung Quốc cũng đang có kế hoạch cấm các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài thông qua VIE.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc cho biết trên trang web của mình rằng một báo cáo trên phương tiện truyền thông về việc cấm niêm yết ở nước ngoài của các công ty sử dụng cấu trúc VIE là không đúng sự thật, mà không cho biết thêm chi tiết.

Những người đặt cược rằng cổ phiếu đang ở mức quá rẻ và đã đến thời điểm chín muồi để sinh lời đã thất bại. Các nhà giao dịch phái sinh đã mua các quyền chọn tăng giá của Alibaba đã đầu tư vào các khoản đặt cược của họ trong tuần này, bán hàng nghìn lệnh mua trong tháng 12 với mức lỗ nặng. Trong khi đó, hợp đồng quyền chọn bán hết hạn trong hơn 2 tuần nữa được nhiều người nắm giữ nhất. Giá thực tế của hợp đồng này là 20 USD, tương đương giá giảm 84% so với mức đóng cửa hôm 1/12.

Các nhà phân tích Phố Wall đang cố gắng theo kịp đà giảm của chỉ số ADR. Trong khi họ đang đưa ra khá nhiều quan điểm tích cực - với 56 khuyến nghị mua và một khuyến nghị bán - thì mục tiêu giá trung bình của công ty đã giảm trong 18 tuần liên tiếp.

Nguồn: http://danviet.vn/boc-hoi-500-ty-do-co-phieu-ong-hoang-mot-thoi-alibaba-re-chua-tung-co-50202141...

Cú huých cho thị trường bất động sản Tây Sài Gòn

Sở hữu vị trí đắc địa, lợi thế quỹ đất rộng lớn, hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, thị trường nhiều tiềm...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung