Biến thứ vô hình thành tiền, người đàn ông thu hút vốn triệu đô

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Phòng thí nghiệm High Hopes, ở miền trung Israel, nơi thu giữ carbon đông lạnh cách Trái đất 9 dặm, đặt mục tiêu thu được 1.000 tấn mỗi khí cầu mỗi ngày, với giá dưới 50 USD một tấn

Bầu trời có lẽ là thứ vô hình đối với mọi người, nhưng là nguồn lợi đối với một công ty Israel phát triển bóng bay hút carbon đặc biệt. Họ cho biết công ty sẽ cung cấp phương pháp có thể mở rộng, giá cả phải chăng đầu tiên trên thế giới để thu giữ carbon từ khí quyển.

Biến thứ vô hình thành tiền, người đàn ông thu hút vốn triệu đô - 1

Dân số thế giới thải ra khoảng 50 tỷ tấn khí nhà kính (GHG) mỗi năm, chủ yếu thông qua việc đốt các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí tự nhiên. Đây là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu.

Cuộc đua không chỉ nhằm giảm việc sử dụng những nhiên liệu gây ô nhiễm không khí, mà còn để loại bỏ CO₂ dư thừa trong khí quyển và lưu trữ ở đâu đó trong một thời gian dài.

Biến thứ vô hình thành tiền, người đàn ông thu hút vốn triệu đô - 2

Tháng trước, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc đã nói rõ rằng việc loại bỏ CO₂ là điều cần thiết nếu thế giới đáp ứng các mục tiêu về khí hậu của Thỏa thuận Paris và nếu các chính phủ và công ty đáp ứng các cam kết của họ.

Theo Nadav Mansdorf, Giám đốc điều hành của Phòng thí nghiệm High Hopes, có trụ sở tại Ramat Gan, miền trung Israel, khoảng một nửa lượng GHG được tự nhiên hấp thụ mỗi năm, trong khi phần còn lại sẽ phải được nhân loại loại bỏ để giữ tốc độ biến đổi khí hậu.

Khí cầu thu giữ carbon được thiết kế bởi giám đốc công nghệ của công ty, Eran Oren, một nhà vật lý và là cựu sinh viên của chương trình Talpiot ưu tú của quân đội. Tuần trước, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ đã thông báo với phòng thí nghiệm rằng sự đổi mới của Oren sẽ nhận được bằng sáng chế.

Ông Mansdorf cho biết thêm rằng nguyên mẫu thiết bị có thể thu hồi lượng CO2 lớn nhất trong thử nghiệm chỉ là vài kg tuy nhiên trong các thử nghiệm vào năm tới, dự kiến lượng CO2 thu được sẽ từ 50, 300 kg đến 1 tấn mỗi ngày và trên mỗi khí cầu.

So sánh với cách Công ty Climeworks ở Iceland sử dụng quạt hút không khí, tách CO2, trộn với nước và bơm xuống đất - có thể thu hồi 1.000 tấn CO2 mỗi năm với chi phí khoảng 1.000 USD mỗi tấn, ông Mandsdorf cho biết tính kinh tế trong giải pháp của High Hopes.

Theo ông Mandsdorf, đây chỉ là chi phí thu hồi CO2 và mục đích chính cuối cùng là tái chế carbon bằng cách bán nó cho ngành công nghiệp. Được biết chính High Hopes ban đầu đã nghĩ rằng ý tưởng của họ quá độc đáo đến mức không ai dám đầu tư nhưng sau khi tiến hành các thử nghiệm và nhận ra rằng ý tưởng sẽ thành công, các khoản đầu tư bắt đầu đổ vào.

Theo Mansdorf, phòng thí nghiệm đã huy động được 1 triệu USD trong vòng 3 tuần, vòng thứ 2 mang về 3 triệu USD và High Hopes đang trong vòng tài trợ lớn thứ ba và dự kiến số tiền huy động sẽ "rất lớn".

Nguồn: http://danviet.vn/bien-thu-vo-hinh-thanh-tien-nguoi-dan-ong-thu-hut-von-trieu-do-502022265459222...

Khởi nghiệp từ 1 kg dế giống, nông dân miền Tây thu trăm triệu mỗi năm

Bỏ ra 100.000 đồng để mua khoảng 1 kg dế giống về nuôi thử, đến nay, ông Lê Thanh Tường (49 tuổi, ngụ xã Hòa Lộc, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) có hơn 30 chuồng dế, thu nhập...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Times of Isreal) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung