Ấn Độ tung đòn siêu lớn, lôi kéo các công ty rời Trung Quốc về nước

Thứ Ba, ngày 12/05/2020 14:30 PM (GMT+7)

Ấn Độ đang lên kế hoạch dành 461.589 ha đất trên khắp đất nước để lôi kéo các công ty nước ngoài tìm cách rời khỏi Trung Quốc.

  

Ấn Độ đang phát triển một quỹ đất rộng gần gấp đôi quy mô của Luxembourg để thu hút các doanh nghiệp chuyển ra khỏi Trung Quốc. Tổng diện tích đất 461.589 ha đã được quy hoạch trên toàn quốc cho phục vụ mục đích này, tuy nhiên vị trí chính xác của những khu đất này vẫn chưa được chia sẻ với các cơ quan truyền thông.

Theo một số nguồn tin, quỹ đất nói trên có 115.131 ha là đất công nghiệp tại các bang Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadu và Andhra Pradesh. Trong khi đó, Luxembourg trải rộng trên 243.000 ha, theo Ngân hàng Thế giới.

Ấn Độ tung đòn siêu lớn, lôi kéo các công ty rời Trung Quốc về nước - 1

Ấn Độ đầu tư quỹ đất lớn gấp đôi thành phố Luxembourg để thu hút doanh nghiệp nước ngoài (Nguồn: SCMP)

Đất đai là một trong những trở ngại lớn nhất đối với các công ty muốn đầu tư vào Ấn Độ, đó là lý do khiến kế hoạch của các công ty từ Saudi Aramco đến Posco đều bị thất bại.

Thủ tướng Narendra Modi đang làm việc với các bang để thay đổi điều này, trong bối cảnh nhà đầu tư đang muốn giảm lệ thuộc vào Trung Quốc sau dịch bệnh và sự gián đoạn chuỗi cung ứng từ Trung Quốc.

Việc cung cấp đất đai cùng hệ thống cơ sở hạ tầng có thể thu hút các khoản đầu tư mới đến với Ấn Độ - một nền kinh tế đang trong đà giảm tốc do bùng phát dịch Covid-19. Hiện Ấn Độ đang bị phong tỏa toàn quốc và do đó lượng tiêu thụ sẽ giảm mạnh.

Chính phủ đã lựa chọn 10 ngành - điện, dược phẩm, thiết bị y tế, điện tử, công nghiệp nặng, thiết bị năng lượng mặt trời, chế biến thực phẩm, hóa chất và dệt may - làm lĩnh vực trọng tâm để thúc đẩy sản xuất.

Các công ty Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản đã và đang bày tỏ sự quan tâm đến việc chuyển dịch các nhà máy đến Ấn Độ. Đây đều là những đối tác thương mại hàng đầu của Ấn Độ với kim ngạch thương mại rất lớn từ trước đến nay.

Các quốc gia này nằm trong số 12 đối tác thương mại hàng đầu của Ấn Độ, chiếm tổng thương mại song phương là 179,27 tỷ USD. Các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài của bốn quốc gia trong khoảng thời gian từ tháng 4/2000 đến tháng 12/2019 là hơn 68 tỷ USD.

Các bang ở Ấn Độ cũng được khuyến khích chủ động tìm kiếm nhà đầu tư. Bang Andhra Pradesh đang đàm phán với nhiều công ty từ Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc. Thủ tướng nước này cũng đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 30/4 để thảo luận về các bước thực hiện chiến lược nhanh chóng nhằm thu hút các nhà đầu tư sớm nhất có thể.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-tung-don-sieu-lon-loi-keo-cac-cong-ty-roi-trung-quoc-ve-nuoc-50202012514...

Bị bại não nhưng cô bé này vẫn kiếm được hơn 400 tỷ/năm bằng thứ quen thuộc này

Trước đó, bác sĩ còn chẩn đoán cô bé có thể sẽ không bao giờ nói được.

Theo Huy Nguyễn (Theo SCMP) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh