2 bộ trưởng lo gì nếu nông dân sắm máy bay phun thuốc trừ sâu

Sự kiện: Kinh Doanh

Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng có ý kiến đối với quy định tàu bay sử dụng cho mục đích: phun thuốc trừ sâu, chữa cháy, quay phim, chụp ảnh, đo đạc bản đồ thuộc đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

Đây là nội dung vừa được nêu lên tại văn bản của Bộ Tài chính tiếp thu, giải trình ý kiến thành viên Chính phủ về dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 108/2015/NĐ-CP.

2 bộ trưởng lo gì nếu nông dân sắm máy bay phun thuốc trừ sâu - 1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng có ý kiến đối với quy định tàu bay sử dụng cho mục đích phun thuốc trừ sâu.

Trước đó, ý kiến đưa các loại tàu bay trên vào diện không chịu thuế đã được Bộ Tài chính nêu lên tại dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 108/2015/NĐ-CP.

Theo hai bộ trưởng, việc đưa tàu bay sử dụng cho mục đích “phun thuốc trừ sâu, chữa cháy, quay phim, chụp ảnh, đo đạc bản đồ” vào đối tượng không chịu thuế TTĐB là cần thiết.

Tuy nhiên, hai bộ trưởng băn khoăn, Luật Thuế TTĐB hiện hành chỉ quy định tàu bay sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, khách du lịch và tàu bay sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng thuộc đối tượng không chịu thuế TTĐB.

Như vậy, việc quy định như dự thảo là chưa phù hợp với Luật thuế TTĐB.

Giải trình, Bộ Tài chính cho rằng, thuế TTĐB thu vào hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước cần hạn chế sản xuất, tiêu dùng (thuốc lá, rượu,...) hoặc thu vào những mặt hàng nhà nước cần điều tiết (ô tô, dịch vụ kinh doanh sân golf).

Do vậy, nếu thu thuế TTĐB đối với các thiết bị bay dùng để phun thuốc trừ sâu, chữa cháy, quay phim, chụp ảnh, đo đạc bản đồ thì chưa phù hợp với mục tiêu khi xây dựng Luật và dẫn đến phản ứng từ phía dư luận (như thu thuế TTĐB đối với đầu vào của nông nghiệp).

Để khuyến khích sử dụng các phương tiện hiện đại để sản xuất nông nghiệp, chữa cháy, căn cứ vào thẩm quyền Quốc hội giao, Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định đối tượng không chịu thuế TTĐB đối với các thiết bị bay này vào Nghị định.

Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, trong quá trình nghiên cứu sửa Luật thuế TTĐB, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, bổ sung vào Luật. 

Từ đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét, quyết định vấn đề trên.

Tổng cục Thuế nói gì về “thất thu thuế 94%”?

Đại diện Tổng cục Thuế thừa nhận tỷ lệ sai phạm phát hiện được sau thanh tra là rất lớn.

Chia sẻ
Theo Phương Linh (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung