Thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ: Thí sinh chưa vội vàng đăng ký

Thứ Ba, ngày 04/04/2017 07:52 AM (GMT+7)

Sau 3 ngày “mở cửa” đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017, nhiều trường THPT tại TPHCM vẫn chưa cho thí sinh đăng ký, dành thời gian để tập huấn giúp các em tránh sai sót trong hồ sơ.

Thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ: Thí sinh chưa vội vàng đăng ký - 1

Học sinh trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú, TPHCM đang ôn thi THPT QG 2017.

Ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú cho biết, trường chưa tổ chức cho học sinh đăng ký thi THPT Quốc gia ngay mà sẽ có 1 buổi tập huấn cho các em học sinh trong quá trình làm hồ sơ. “Dự tính ngày 5 và 6/4, nhà trường sẽ có buổi tập huấn cho các em học sinh lớp 12 về cách đăng ký nguyện vọng thi, sau đó các em sẽ bắt đầu đăng ký.  Hạn chót là ngày 10/4 các em sẽ phải nộp để trường tổng hợp”, ông Độ nói.

Đến thời điểm này đa phần các em học sinh, phụ huynh đã định hướng sẽ chọn ngành nghề gì, vào trường nào nên việc đăng ký với các em sẽ không gặp nhiều khó khăn. “Với các em muốn vào học các trường khối công an, quân đội phải lưu ý năm nay các trường này chỉ xét hồ sơ nguyện vọng 1 mà không xét các nguyện vọng còn lại nên ngay từ nguyện vọng đầu tiên, các em phải ưu tiên các trường này”, ông Độ lưu ý.

Tương tự, ông Nguyễn Hùng Khương, Phó hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1 cũng cho biết chưa yêu cầu học sinh phải đăng ký thi THPT Quốc gia ngay mà gia hạn đến ngày 10/4, để các em có thời gian suy nghĩ. Cũng theo ông Khương trước đó 1 tuần, trường đã tổ chức tập huấn đăng ký thi cho các học sinh để các em làm quen, tránh sai sót nên giờ các em đã tự tin hơn nhiều. “Tuy nhiên, trường vẫn gia hạn cho các em thời gian là để các em chuẩn bị tâm lý, suy xét kỹ hơn trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng của mình, đồng thời tránh sai sót trước khi chuyển về Sở GD&ĐT”, ông Khương cho hay.

Về khâu đăng ký thi THPT Quốc gia năm nay, chuyên viên học vụ của một trường THPT ở quận 3 cho biết, năm nay cơ bản giống như năm trước, chỉ khác ở mục đăng ký nguyện vọng. Theo chuyên viên này, việc đăng ký nguyện vọng, có khoảng 20 nguyện vọng bao gồm tên ngành, tên trường, tổ hợp xét tuyển… tuy nhiên, Ban giám hiệu nhà trường cũng chỉ đạo các thầy cô khuyến khích học sinh chỉ nên đăng ký từ 4- 6 nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành nghề mình yêu thích, tránh phân tâm…”.  Theo chuyên viên này, từ ngày 1- 10/4, các trường sẽ tiếp nhận hồ sơ của học sinh, sau đó lập danh sách, kiểm dò nhiều lần nhằm tránh các sai sót như tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, môn thi… trước khi gởi về Sở GD&ĐT (ngày 20/4).

Cảnh báo thí sinh dùng nguồn thông tin không chính thống

Chiều qua, 3/4, Bộ GD&ĐT đưa ra một số thông tin lưu ý đối với thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ sư phạm năm 2017. Qua hai ngày đầu tiên thực hiện đăng ký dự thi bộ phận tiếp nhận hồ sơ ở một số địa phương cho biết, có những thí sinh kê khai nguyện vọng đăng ký dự thi chưa chính xác về mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển, ví dụ mã ngành trình độ đại học vẫn dùng D mà không dùng 52, trình độ cao đẳng vẫn dùng C mà không dùng 51 ở đầu mã ngành.

Nguyên nhân theo phản ánh của một số trường, một số địa phương là do thí sinh sử dụng các tài liệu, nguồn thông tin hướng dẫn thi và tuyển sinh không chính thống dựa vào tài liệu của những năm trước, chưa cập nhật.

Để đảm bảo đăng ký xét tuyển chính xác, tránh sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh, Bộ GD&ĐT lưu ý các thí sinh phải nghiên cứu kỹ quy chế thi, quy chế tuyển sinh, các văn bản hướng dẫn liên quan và đặc biệt cần tìm hiểu rõ thông tin tuyển sinh của trường mà thí sinh có nguyện vọng đăng ký trong Đề án tuyển sinh của từng trường đã được công bố công khai trên Trang thông tin điện tử của trường và tại Cổng thông tin Tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (địa chỉ thituyensinh.vn).

Năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức thi, tuyển sinh. Để tránh sai sót khi thực hiện đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển vào đại học hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy, Bộ đặc biệt lưu ý thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Những nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ bị loại vì phần mềm không chấp nhận.

Đối với thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào các ngành cao đẳng ngoài sư phạm sẽ không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT mà thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và quy định cụ thể của từng trường.

Khi điền thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển các thí sinh cần lưu ý: Điền chính xác thông tin về ưu tiên trong tuyển sinh, thông tin về mã trường, mã ngành và mã tổ hợp để xét tuyển phải phù hợp với môn thi đã đăng ký.


Tham khảo chỉ tiêu tuyển sinh các trường Đại học, Cao đẳng 2017 tại đây

Theo Nguyễn Dũng - Nghiêm Huê (Tiền Phong)
sự kiện Giáo dục