Thu hồi quyết định đuổi học 7 học sinh vì nói xấu thầy cô trên facebook

Sự kiện: Giáo dục

“Trong tâm tư, tôi hết sức đau lòng. Việc kỷ luật đối với các học sinh sẽ giảm nhẹ bằng hình thức khác sau khi nhà trường họp lại Hội đồng kỷ luật”, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi chia sẻ.

Liên quan tới vụ việc học sinh lớp 10 tại Thanh Hóa bị đuổi học vì nói xấu giáo viên trên Facebook, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi, Thanh Hóa thu hồi các quyết định đuổi học đối với 7 học sinh lớp 10 của trường này do có hành vi nói xấu thầy cô giáo trên Facebook.

Bà Hằng cho biết, sau khi có báo cáo sơ bộ từ đoàn công tác về làm việc tại trường, Sở GD-ĐT nhận thấy các em học sinh vi phạm chưa đến mức phải kỉ luật đuổi học 1 năm. Nhà trường đã ban hành quyết định kỉ luật quá nặng, có phần nóng vội, thiếu cẩn trọng mà thiếu tính giáo dục.

Thu hồi quyết định đuổi học 7 học sinh vì nói xấu thầy cô trên facebook - 1

Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa), nơi ra quyết định đuổi học sinh nói xấu giáo viên trên Facebook

Sở đã thống nhất chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi quyết định kỉ luật đối với 8 học sinh và thông báo cho các em ngày mai đến trường tiếp tục đi học.

“Sở GD-ĐT Thanh Hóa yêu cầu nhà trường phải báo cáo giải trình, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc ban hành quyết định kỉ luật thiếu cân nhắc, không hợp tình, hợp lý. Trường sai thì phải thu hồi quyết định sau đó mới xem xét mức độ sai phạm của học sinh, sai đến đâu thì căn cứ vào các quy định điều lệ của Bộ để xử lý sao cho phù hợp nhưng phải mang tính giáo dục, răn đe cho học sinh có hướng sửa chữa khắc phục", bà Hằng cho hay.

Bà Hằng cũng cho biết, Sở GD-ĐT Thanh Hóa yêu cầu nhà trường thông báo những học sinh này đến trường học bình thường từ hôm nay (ngày 2-11). Ngoài ra, Sở GD-ĐT Thanh Hóa tiếp tục xác minh thông tin nhà trường thu hồi điện thoại, đọc tin nhắn riêng tư của học sinh.

Trước yêu cầu của Sở GD-ĐT Thanh Hóa, ông Bùi Nguyên Tiến - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết: “Nhà trường sẽ tiếp thu ý kiến của Sở và hôm nay các em đã tiếp tục đi học lại bình thường. Bên cạnh đó trường sẽ họp lại Hội đồng kỷ luật và gặp lại cha mẹ học sinh để trao đổi lại".

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi cũng bày tỏ sự tiếc nuối với các quyết định của nhà trường và xem đây là bài học kinh nghiệm trong việc giáo dục học sinh, đồng thời sẽ họp ban giám hiệu nhà trường rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

“Trong tâm tư, tôi hết sức đau lòng. Vì vậy, việc kỷ luật đối với các học sinh sẽ giảm nhẹ bằng hình thức khác sau khi nhà trường họp lại Hội đồng kỷ luật”, ông Tiến nói.

Thu hồi quyết định đuổi học 7 học sinh vì nói xấu thầy cô trên facebook - 2

Hiện tại, 7 học sinh bị đuổi học đã được nhà trường thông báo đi học bình thường. 

Trước đó, vào ngày 2-10, em M.T (lớp 10A5), trường THPT Thanh Hóa sử dụng điện thoại di động trong giờ học nên đã bị giáo viên bộ môn thu giữ, sau đó giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp là cô Đậu Thị Bích.

Chiều cùng ngày, cô Bích phát hiện trên màn hình điện thoại của T. hiện lên cuộc nói chuyện từ tài khoản Facebook có tên là “Đ.C.B” với nội dung nói xấu thầy cô giáo và nhà trường.

Cô Bích đã báo cáo lại sự việc trên với lãnh đạo nhà trường, đồng thời mời phụ huynh học sinh đến trường để trao đổi.

Nhà trường cũng đã thành lập Hội đồng xét kỷ luật 8 em học sinh lớp 10A5, năm học 2018-2019 vì đã có hành vi lập nhóm trên Facebook nói xấu thầy cô, nhà trường.

Trường THPT Nguyễn Trãi quyết định đuổi học 1 năm đối với 3 học sinh; 4 học sinh bị đuổi học 1 tuần và 1 học sinh bị cảnh cáo trước toàn trường.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung