“Cửa” vào trường ĐH công lập quá “hẹp”

Thứ Năm, ngày 13/09/2012 15:27 PM (GMT+7)

Các trường đại học (ĐH) vừa chốt đợt đầu tiên xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Căn cứ lượng hồ sơ nộp vào cho thấy thí sinh (TS) đang đổ dồn vào các trường ĐH công lập, điều này đồng nghĩa với việc “cửa” trường công sẽ hẹp hơn, nhiều TS phải tìm kiếm cơ hội ở các trường ngoài công lập.

Các trường ĐH công lập dành không nhiều chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng bổ sung, trong khi nhu cầu được vào trường công lập để có mức học phí rẻ của người học lại rất lớn.

ThS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho biết: Trường tuyển khoảng 2.000 chỉ tiêu, đến thời điểm này đã nhận hơn 6.500 hồ sơ xét tuyển. Đặc biệt, nhóm ngành kinh tế - kế toán, quản lý đất đai đã “quá tải”.

Nhiều TS có điểm thi có thể xét tuyển vào bậc ĐH ở các ngành khác nhưng vẫn “chen” vào ngành quản lý đất đai, kế toán, quản trị kinh doanh… ở bậc cao đẳng (CĐ). Chỉ tính riêng bậc CĐ của hai ngành quản lý đất đai và kế toán đã có hơn 2.000 TS dự tuyển nên dự kiến điểm chuẩn các ngành này sẽ tăng 2-3 điểm so với năm trước.

“Cửa” vào trường ĐH công lập quá “hẹp” - 1

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Trong khi đó, rất nhiều ngành có tên gọi không “kêu” như cơ khí công nghệ, lâm nghiệp, bản đồ học (hệ thống thông tin địa lý, thông tin môi trường) còn chỉ tiêu, nhu cầu xã hội cao nhưng rất ít TS để mắt đến.

Thống kê lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào Trường ĐH Tài chính Marketing TP.HCM cho thấy, bậc ĐH chỉ tuyển 280 chỉ tiêu nhưng có đến hơn 2.200 hồ sơ xét tuyển.

Cụ thể, ngành kinh doanh bất động sản tuyển 70 chỉ tiêu nhưng có khoảng 600 hồ sơ, ngành hệ thống thông tin quản lý có 400 hồ sơ cạnh tranh 50 “vé” vào giảng đường, ngành tài chính công tuyển 80 chỉ tiêu nhưng có hơn 700 hồ sơ đăng ký… Đặc biệt, bậc CĐ Tiếng Anh kinh doanh có gần 1.200 TS cạnh tranh 40 chỉ tiêu. Đúng như dự đoán, điểm chuẩn được công bố cao hơn 2-3 điểm so với điểm sàn xét tuyển.

Mùa tuyển sinh năm nay, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM là một trong những trường thu hút nhiều TS dự thi, xét tuyển. ThS Phạm Thái Sơn, Phó phòng Đào tạo nhà trường cho biết: Trường xét tuyển 1.300 chỉ tiêu cho bậc ĐH nhưng có khoảng 7.000 TS đăng ký xét tuyển, tính đến chiều 6/9.

“Cửa” vào trường ĐH công lập quá “hẹp” - 2

Cơ hội xét tuyển vào các trường công lập là rất ít

Đặc biệt, nhóm ngành kinh tế như tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán có lượng hồ sơ áp đảo nên điểm chuẩn cao hơn điểm sàn xét tuyển 0,5-2 điểm.

TS Võ Văn Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang cho biết, dù chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung chỉ gọi 900 chỉ tiêu nhưng đến nay trường đã nhận được khoảng 3.000 hồ sơ. Đây là con số kỷ lục về hồ sơ xét tuyển nguyện vọng của trường trong nhiều năm nay nên dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng cao.

Mới đây, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đưa ra điểm chuẩn dự kiến tăng từ 1-3 điểm. Cụ thể, các ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, công nghệ chế tạo máy, công nghệ kỹ thuật ô tô dự kiến điểm chuẩn sẽ lấy 17 điểm (khối A) và 16,5 điểm (khối A1), cao hơn điểm sàn xét tuyển từ 1-3 điểm. Ở bậc CĐ, nhiều ngành có điểm chuẩn tăng từ 0,5-3,5 điểm vì lượng TS xét tuyển khá nhiều.

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Văn phòng Bộ GD-ĐT tại TP.HCM đưa ra lời khuyên: Những TS không trúng tuyển ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung lần thứ nhất phải bình tĩnh và cân nhắc kỹ khi đăng ký hồ sơ xét tuyển cho đợt kế tiếp. Đối với những trường ĐH địa phương và trường ngoài công lập, cơ hội trúng tuyển luôn rộng mở. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ vào những trường ngoài công lập, TS cần tham khảo và tìm hiểu kỹ mức học phí, cơ sở học tập có thuận tiện không.

Những trường ĐH còn dành chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt II: Trường ĐH Kinh tế Tài chính UEF còn 350 chỉ tiêu các ngành tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, marketing, kế toán dành cho TS đạt điểm thi khối A, A1, D1-6. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển 700 chỉ tiêu hệ ĐH và 2.000 chỉ tiêu hệ CĐ cho tất cả các khối A, A1, B, C, D1, V, H. Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM còn 2.500 chỉ tiêu ĐH-CĐ. Tương tự, những TS đạt từ điểm sàn ĐH-CĐ có thể tham khảo các trường ĐH CNTT Gia Định, ĐH quốc tế Hồng Bàng…

Theo Tiêu Hà (Phụ nữ TPHCM)

sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng