Nguyện vọng 2: Đại học hay mớ rau?

Một nhóm thanh niên mặc trang phục của thanh niên tình nguyện đứng trước trường thi, tay ôm khư khư 1 xếp giấy nặng. Khuôn mặt đầy vẻ sốt ruột. Mỗi khi có thí sinh đi qua, đội ngũ này "tả xung hữu đột" chặn đường và dúi vào tay họ 1 tệp tờ rơi. Đó là cách tuyển sinh của nhiều trường ĐH,CĐ, trung học chuyên nghiệp hiện nay.

Tiếp thị… đại học

Năm 2012, tại Việt Nam có hơn 400 trường đại học, cao đẳng, trong đó 141 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi mà tuyển sinh theo hình thức xét tuyển.

Năm nay, tiếp tục có nhiều ngành học có nguy cơ đóng cửa do không thu hút được thí sinh.  Trước sức ép tuyển dụng thí sinh, nhiều trường ĐH, CĐ đã đưa ra nhiều hình thức “tiếp thị” phong phú và mới lạ.

“3 buổi ngồi chờ con thi tại trường ĐH Xây dựng HN, tôi nhận được hơn 30 tờ rơi giới thiệu về các trường ĐH CN..., ĐH N... Nếu con tôi không may mắn đỗ NV1, gia đình cũng sẽ cân nhắc lựa chọn các trường có uy tín về đào tạo, chứ những trường chiêu sinh kiểu này thì…”- cô Nguyễn Thị Mai Hiên (huyện Thái Thụy, Thái Bình) cho biết.

Thí sinh Nguyễn Thị Mai (Kinh Môn, Hải Dương) cũng bức xúc nói: “Một tháng chờ kết quả thi ĐH, em liên tục nhận được điện thoại mời… đi học của các trường ĐH A, ĐH K… dù em chưa từng đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường này”.

Đặc biệt hơn, N.V.H - thí sinh dự thi Học viện Ngân hàng với tổng điểm 3 môn là 10 điểm nhưng vẫn “đắt sô”. H cho biết đã nhận được giấy báo… tập trung của trường THCN, trường CNDA... Theo đó, thí sinh này sẽ phải học 2 năm trung cấp và 3 năm đại học. Khi ra trường, H vẫn sẽ có tấm bằng đại học chính quy như chúng bạn.

Nguyện vọng 2: Đại học hay mớ rau? - 1

Giấy báo tập trung-một hình thức chiêu sinh biến tướng của trường TCCN

Nguyện vọng 2: Đại học hay mớ rau? - 2

Nhiều trường ĐH, CĐ tặng học bổng để thu hút thí sinh đăng ký học tập

G.S Văn Như Cương nhận định: “Việc cạnh tranh tuyển sinh sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục Đào tạo nên giữ vai trò điều tiết, hướng dẫn các cơ sở đào tạo tuyển sinh một cách công bằng và minh bạch”.

Chợ… đào tạo

Nhà giáo Phạm Thanh Tùng (ĐH Xây dựng) ví von: “Giáo dục Việt Nam hiện nay giống như một cái chợ thiếu sự quản lý, trong đó có loại cao cấp, thứ cấp, hàng thật và hàng nhái lẫn lộn”.

”Trong khi các nước trên thế giới không công nhận bằng cử nhân trong nước thì việc các trường ĐH, CĐ mọc lên "như nấm sau mưa" càng làm tăng thêm sức ép về chất lượng đào tạo. Chỉ riêng ngành Kiến trúc, vào những năm 90 cả nước có khoảng 6 đến 7 trường đào tạo (khoảng 150 kiến trúc sư). Năm 2012, ngành Kiến trúc có 21 trường, tương đương hàng năm có chừng 3000 sinh viên ra trường. Tuy nhiên điều đáng buồn là chỉ có 1/10 trong số đó có được việc làm gây lãng phí mỗi năm hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước”-Ông Tùng phân tích thêm.

Một thực tế cần lưu tâm nữa đó là các thí sinh ngày càng có xu hướng lựa chọn dự thi các ngành tự nhiên thay vì khối xã hội như trước đây. Bàn về vấn đề này, ông Trần Nhân Quyền (Giảng viên trường ĐH Sân khấu Điện ảnh) nhận định: “Trong khi ngành xã hội đang rơi vào “khủng hoảng thiếu” thí sinh đăng ký dự thi thì ngành tự nhiên đang trong tình trạng “khủng hoảng thừa” gây mất cân bằng nguồn nhân lực trong xã hội. Các nhà hoạch định chính sách cần sớm có những khảo sát nhu cầu nhân lực trong xã hội làm ảnh hưởng đến chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước”.

Chùm ảnh "Tiếp thị Đại học":

Nguyện vọng 2: Đại học hay mớ rau? - 3

Trung bình mỗi ngày, các bậc phụ huynh nhận được hàng chục lời mời dự tuyển vào các trường đại học tư nhân, cao đẳng, trung cấp, dịch vụ tư vấn du học...

Nguyện vọng 2: Đại học hay mớ rau? - 4

Thí sinh hững hờ với các tờ rơi

Nguyện vọng 2: Đại học hay mớ rau? - 5

Trung bình một nhân viên làm nhiệm vụ cấp phát tờ rơi nhận từ 300 đến vài nghìn tờ/ngày.

Nguyện vọng 2: Đại học hay mớ rau? - 6

Tuy nhiên, hầu hết các bậc phụ huynh và học sinh đều không mặn mà đối với các quảng cáo trong tờ rơi gây lãng phí và làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại trường thi.

Nguyện vọng 2: Đại học hay mớ rau? - 7

Nội dung một số tờ rơi quảng cáo bị vứt la liệt trên đường

Nguyện vọng 2: Đại học hay mớ rau? - 8

Tờ rơi thay chiếu dỗ giấc cho các bậc phụ huynh.

Nguyện vọng 2: Đại học hay mớ rau? - 9

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung