Thanh Bùi cho con đi học nhạc từ khi một tuổi

Thanh Bùi tiết lộ, từ khi con còn trong bụng mẹ, anh đã cho hai bé nghe nhạc. Cặp song sinh vừa tròn một tuổi đã được nhạc sĩ dự định cho học tại Học viện âm nhạc của anh.

Thanh Bùi kết hôn cùng Huệ Vân vào cuối năm 2013. Vợ anh được biết đến là ái nữ của một gia tộc tiếng tăm ở Sài Gòn. Cuối năm 2016, cặp đôi hạnh phúc chào đón cặp song sinh Kiến An, Khải An.

Sau khi lập gia đình, giọng ca Tình về nơi đâu cũng dần hạn chế vai trò của một ca sĩ. Anh mở Học viện âm nhạc nghệ thuật Soul và điều hành một kênh truyền hình chuyên về giáo dục trẻ em. Thanh Bùi cũng dần rút khỏi vai trò giám khảo gameshow vì nhận ra mình không còn phù hợp ở các cuộc chơi này.

Nghệ sĩ sinh năm 1983 đầu tư sản xuất chương trình WonderKids – Thần đồng âm nhạc nhưng khẳng định sẽ hướng đến tính giáo dục thay vì mang nặng yếu tố thương mại như thị trường hiện nay. Tại đêm chung kết cuộc thi, Thanh Bùi có những chia sẻ xoay quanh cuộc sống và công việc của một CEO kiêm nghệ sĩ.

Thanh Bùi cho con đi học nhạc từ khi một tuổi - 1

Thanh Bùi tập trung vai trò của CEO ở Học viện và một kênh truyền hình giáo dục.

Giới thượng lưu hay “trên trời” lắm!

- Mở trung tâm âm nhạc trong thời kỳ bão hòa hiện nay là một sự mạo hiểm. Lý do nào anh từ bỏ công việc an toàn của một nghệ sĩ đắt show để chuyển sang làm một người kinh doanh nghệ thuật?

- Tôi mở Học viện âm nhạc vì thấy mình quá may mắn khi có cơ hội tiếp cận với nghệ thuật nhưng ở Việt Nam, vì điều kiện nên mọi người chưa làm được. Đó là lý do tôi mở trung tâm, tạo môi trường để giáo dục con người thông qua âm nhạc, nghệ thuật.

Đây không phải lò đào tạo ca sĩ. Bởi vì 99% học trò của tôi sẽ không theo nghề nhưng các cháu có thể trở thành những ngôi sao trong lĩnh vực khác như khoa học, sư phạm… Khi một đứa trẻ được đào tạo nghệ thuật, các cháu nhạy cảm, nhạy bén, biết thông cảm hơn. Tôi mong sẽ có một tương lai mới của những lãnh đạo thật sự tuyệt vời.

- Nhưng liệu con đường anh đi có quá xa vời so với mặt bằng cuộc sống của người Việt Nam?

- Tôi đang đi trên con đường đúng. Vì các bậc phụ huynh ở Sài Gòn bắt đầu cảm nhận Soul không phải nơi để đào tạo ca sĩ, đây là nơi đào tạo con người. Tôi cần thời gian để quá trình đi đúng quỹ đạo.

Tôi nghĩ 5 năm sau, tôi sẽ rất tự hào nói với du khách nước ngoài ghé thăm Việt Nam rằng sau chiến tranh, đất nước chúng tôi chỉ có 47 năm phục dựng nên các bạn hãy thông cảm, nhưng hiện tại đây là tương lai mà tôi đang gây dựng. Chúng ta thấy rõ ràng rằng nếu muốn họ tôn trọng mình, trước tiên mình phải tự tôn trọng mình đã.

Thanh Bùi cho con đi học nhạc từ khi một tuổi - 2

Thanh Bùi tiết lộ anh rất gần gũi với con.

- Vậy anh làm thế nào để tiếp cận khán giả khi đa số mọi người vẫn còn đang mải mê lo cơm áo gạo tiền?

- Tôi không nghĩ mình là ai cả, bởi không có mọi người sẽ không có Thanh Bùi. Tôi về Việt Nam đã hơn 5 năm, con đường của tôi quá may mắn. Lần đầu tiên tôi hát ca khúc tiếng Việt Lặng thầm một tình yêu, Mirror Mirror rồi trở thành hit. Mọi chuyện đâu ai ngờ được. Trước đó, tôi chưa bao giờ hát tiếng Việt trong cuộc đời mình.

Ông trời đã định hướng cho tôi và giờ mục đích tôi làm vì lý tưởng cộng đồng. Giờ người ta chưa hiểu đâu, nhưng dần dần họ sẽ hiểu thôi.

- Nhưng thực tế có không ít người e ngại đưa con em đến Học viện của Thanh Bùi vì học phí khá cao. Anh nói sao về điều này?

- Học phí ở đây không mắc. Khác biệt nằm ở suy nghĩ của mọi người, vì họ chưa nghĩ đến tầm quan trọng của việc học âm nhạc nghệ thuật trong cuộc sống của con người thế nào. Chuyện này không còn nằm ở tiền nữa.

- Song, không ít người e ngại khi nói rằng Học viện của anh chỉ dành cho con nhà giàu. Anh phản ứng thế nào?

- Một vài năm trước mọi người còn nghĩ vậy, nhưng dần dần mọi thứ đã thay đổi. Giờ đây tôi muốn chạm đến giới trung lưu, đôi khi giới ở trên cũng “trên trời” lắm. Tôi nghĩ thông điệp cần thời gian, không thể nào hấp tấp. Không quá lâu nữa đâu, chỉ vài năm nữa thôi, tất cả trẻ em đều giỏi tiếng Anh, học Toán cũng giỏi. Vậy sự khác biệt giữa các em là gì?

Thật ra tôi không có bằng Đại học về âm nhạc, tôi là dân kinh doanh điện toán. Nhưng tôi khác với bạn bè của mình, nếu không có âm nhạc, tôi không sống được. Ở Việt Nam, âm nhạc cũng quan trọng và cần thiết như học tiếng Anh theo quan điểm của các bậc phụ huynh. 

Không chỉ có âm nhạc, tôi muốn các trẻ em có thể tiếp xúc với nghệ thuật để các em có giá trị cốt lõi. Tôi muốn xây dựng một thế hệ trẻ phát triển và tự tin hơn.

Thanh Bùi cho con đi học nhạc từ khi một tuổi - 3

Vợ chồng Thanh Bùi có sự hòa hợp trong công việc lẫn cách sống.

Âm nhạc không có đẳng cấp hay sang hèn

- Anh cũng sẽ giáo dục 2 con sinh đôi của mình như cách anh mở Học viện âm nhạc?

- Tôi giáo dục con của mình như cách tôi giáo dục trẻ em khác. Tôi xây Học viện này cho con mình mà. Sắp tới con tôi sẽ vào học ở trung tâm, ở đây nhận trẻ em đủ 12 tháng trở đi. Tôi đủ tự tin để xây một nơi tốt cho con mình. Nếu nó tốt cho 2 con tôi, nó sẽ tốt cho mọi người.

Hai bé rất nhạy cảm. Từ khi con còn nằm trong bụng mẹ, tôi đã hát cho chúng nghe rồi. Tôi rất gần với 2 đứa nhỏ, ngày nào cũng làm chúng cười. Đứa nhỏ nào cũng có năng khiếu, chỉ là gia đình có cho tiếp cận với nghệ thuật sớm hay không.

Ở Việt Nam hay có suy nghĩ nó còn nhỏ đã biết gì đâu, nhưng thật sự từ 0 - 6 tuổi, trẻ em tiếp cận được 80% người lớn dạy. Tôi cần thời gian để chia sẻ thông điệp mới để phụ huynh dần chuẩn bị tương lai cho con ngay từ hôm nay.

Thanh Bùi cho con đi học nhạc từ khi một tuổi - 4

Thanh Bùi mang nhiều tâm huyết trong việc phát triển tâm hồn của trẻ em.

- Sau đêm chung kết của WonderKids, nhiều người càng khẳng định Học viện âm nhạc của Thanh Bùi chỉ đào tạo thứ âm nhạc hàn lâm. Anh nói sao?

- Tôi không thích sử dụng từ “hàn lâm” khi nói đến âm nhạc. Âm nhạc cổ điển có thể rất gần gũi với mọi người. Nhưng đúng, xã hội đã định kiến nhạc cổ điển rất xa vời. Tôi nghĩ cái khó nhất của mình là làm thế nào để đưa sản phẩm đó đến gần với khán giả Việt Nam.

Sự pha trộn giữa nhạc jazz, đương đại với truyền thống sẽ giúp công chúng không còn cảm thấy xa vời. Thị trường Việt Nam đang phát triển, tôi nghĩ những gì mình làm sẽ tiếp cận với khán giả đại chúng. Khán giả của mình sẽ “trẻ” hơn và dần dần tôi có thể phá đi rào cản âm nhạc cổ điển chỉ dành cho người đẳng cấp.

Không ai đẳng cấp cả, âm nhạc cũng vậy, chỉ có thật hay không mà thôi.

- Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc “ngoại hình và đam mê” sẽ làm nên một ca sĩ. Quan điểm của anh thế nào về vấn đề này?

- Thật khó trả lời câu hỏi này. Tôi không nghĩ không có gì không quan trọng trong một sản phẩm. Từ phong cách biểu diễn, giọng hát đến ánh sáng sân khấu, tất cả đều có sự cộng hưởng. Mình phải làm những thứ nhỏ nhất bằng sự cố gắng lớn nhất để tạo ra chất lượng từ mặt nhìn lẫn nghe.

Choáng với khách sạn 6 sao siêu sang của vợ Thanh Bùi

Khách sạn có giá hơn 300 triệu đồng/đêm này thậm chí còn được báo Mỹ ca ngợi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Chi ([Tên nguồn])
Thanh Bùi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN