Thanh Bùi: Là thầy giáo, đôi khi tôi phải đóng vai "ác"

Sự kiện: Sao Việt Thanh Bùi

"Nhưng cũng có lúc, tôi làm “ông bụt” để dung hòa cả hai", Thanh Bùi nói về vai trò làm giáo viên của anh.

Thanh Bùi chia sẻ, trên bục giảng, anh là người thầy rất nghiêm túc, đôi lúc anh phải đóng vai “ác” và có khi lại trở thành “ông bụt” để dỗ dành học trò. Việc dạy học và chứng kiến sự thay đổi, phát triển tâm sinh lý của học trò cũng là cách mà nam ca sỹ đang tích lũy kinh nghiệm để trở thành người cha tốt sau này.

Đóng vai "ác" và "ông bụt" khi đứng trên bục giảng

- Với cương vị là một thầy giáo, cảm xúc của anh chắc sẽ rất đặc biệt mỗi khi đến ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11?

Kể từ ngày về nước dạy học, mỗi khi đến ngày này tôi đều cảm thấy phấn khích. Đối với tôi, món quà tuyệt vời nhất trong ngày 20/11 là được nhìn thấy sự tiến bộ, phát triển của các em qua từng ngày chứ không phải những món quà thuộc về vật chất. Nhưng mà năm nào tôi cũng nhận được đầy ắp quà từ các học trò của mình dành tặng (Cười).

Đôi khi nghĩ lại, tôi vẫn thấy vui vì hiếm khi những người thầy mới có được một ngày được tôn vinh đặc biệt như thế này. Đây cũng là nét đặc biệt của Việt Nam vì chỉ có đất nước chúng ta mới có ngày này mà thôi.

Thanh Bùi: Là thầy giáo, đôi khi tôi phải đóng vai "ác" - 1

Nhạc sỹ Thanh Bùi hạnh phúc khi được làm thày giáo.

- Có kỷ niệm nào khiến anh khó quên nhất đối với học trò của mình?

Bất cứ học trò nào tôi đã và đang nhận dạy đều có những kỷ niệm đặc biệt không thể quên được, nhất là khi các em đến với tôi ở tuổi đời còn rất nhỏ, ngây ngô như một tờ giấy trắng. Ở cương vị là một người thầy có trách nhiệm định hướng, tôi đã tận mắt chứng kiến đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc của các em trong lúc học. Nếu học văn hóa trên trường, các em phải học thuộc lòng theo một khuôn mẫu nào đó thì khi học hát, chúng tôi rèn luyện về cá tính và con người nhiều hơn.

Khoảnh khắc khi nhìn thấy một đứa bé 6, 7 tuổi tự tin đứng hát trước đám đông, mạnh dạn thể hiện bản thân một cách tự nhiên nhất cũng là lúc người thầy Thanh Bùi trong tôi cảm thấy hạnh phúc nhất.   

- Thầy giáo Thanh Bùi và ca/nhạc sỹ Thanh Bùi có điểm gì khác biệt?

Nếu trên sân khấu tôi “quậy” thế nào, thì vào lớp học, tôi lại nghiêm túc thế ấy (Cười). Tôi là mẫu người rất rõ ràng, vui chơi thì sao cũng được, nhưng khi đã làm việc thì phải nghiêm túc và hết mình.

Thậm chí, tôi đã từng tuyên bố rằng nếu các em mang một đôi dép đi học thì đừng bao giờ bước vào lớp của tôi. Tôi muốn chấn chỉnh học trò của mình ngay từ điều cơ bản nhất để các em nhận thấy được sự nghiêm túc cần có khi đến với lớp học. Vì ngay từ đầu, tôi đã xác định với các em rằng tôi không đào tạo những nhân tài, mà chỉ giáo dục những người nghệ sỹ có trí thức.

Là một người thầy, đôi khi tôi phải đóng vai “ác”, nhưng cũng có lúc, tôi làm “ông bụt” để dung hòa cả hai. Tôi không muốn các em khi đến lớp đều có tâm lý lo sợ bị la rầy, do đó, ngay cả khi học trò của tôi làm điều gì sai, tôi cũng không trách móc bằng những từ ngữ nặng nề mà chỉ kiên nhẫn chia sẻ, giải thích bằng lý lẽ cho các em hiểu. Từ đó, học trò sẽ thương và tôn trọng người thầy hơn.

Thanh Bùi: Là thầy giáo, đôi khi tôi phải đóng vai "ác" - 2

"Tôi không đào tạo những nhân tài, mà chỉ giáo dục những người nghệ sỹ có trí thức!"

Dạy học để tích lũy kinh nghiệm làm cha

- Thanh Bùi và các học trò The Voice Kids có còn giữ mối liên hệ thường xuyên sau 2 năm kể từ khi kết thúc The Voice Kids mùa đầu tiên?

Có chứ, các học trò trong đội của tôi đều nhận được học bổng của học viện Soul suốt 2 năm nay. Từ hát, nhảy, cho đến cảm thụ âm nhạc,… bé nào cũng đều có sự đầu tư rất sâu để chuẩn bị hành trang cho niềm đam mê ca hát sau này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Bùi ([Tên nguồn])
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN