Sự thật đằng sau cảnh Khổng Minh “mượn gió Đông” ở đại chiến Xích Bích

Thứ Tư, ngày 20/02/2019 00:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Diễn viên đóng vai Gia Cát Lượng suýt bị đóng băng vì rét khi thực hiện phân cảnh này ở phiên bản Tam Quốc Diễn Nghĩa 1994.

Sự thật đằng sau cảnh Khổng Minh “mượn gió Đông” ở đại chiến Xích Bích - 1

Bộ phim Tam Quốc Diễn Nghĩa 1994 đã trở thành kinh điển

Hơn 2 thập kỷ đã trôi qua, nhiều phiên bản Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được làm lại. Tuy nhiên, phiên bản kinh điển năm 1994 vẫn để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng khán giả xem truyền hình.

Kinh phí eo hẹp, điều kiện vật chất thiếu thốn, kỹ xảo thô sơ… khiến đoàn làm phim Tam Quốc Diễn Nghĩa lúc bấy giờ gặp không ít khó khăn, vất vả. Thậm chí, nhiều diễn viên sau đó kể lại rằng “3 năm đóng phim như 3 năm ngồi tù”.

Tuy nhiên, chính trong những khó khăn, gian khổ đó lại ẩn chứa nhiều bí mật hậu trường thú vị.

Sự thật đằng sau cảnh Khổng Minh “mượn gió Đông” ở đại chiến Xích Bích - 2

Đường Quốc Cường đã rất khó khăn để đến được với vai Gia Cát Lượng

Đường Quốc Cường – một trong bốn “Trung Hoa đại thụ”, người đảm nhiệm vai Gia Cát Lượng trong Tam Quốc 1994 từng kể lại những câu chuyện hậu trường hết sức thú vị của mình trong quá trình ghi lại những cảnh quay đi cùng năm tháng.

Theo đó, ngay từ đầu, con đường đến với vai diễn kinh điển này của Đường Quốc Cường đã không hề dễ dàng. Ban đầu, ông được mời vào vai Chu Du – đối thủ của Gia Cát Lượng.

Tuy nhiên, dù hóa trang thế nào cũng không làm toát lên hình tượng Chu Du mà chỉ thấy giống Gia Cát. Do đó, nhà sản xuất đã quyết định giao vai diễn Gia Cát Lượng cho Đường Quốc Cường.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Đường Quốc Cường vấp phải làn sóng phản đối gay gắt. Nhiều cuộc điện thoại, thư từ, thậm chí là gặp mặt trực tiếp nhà sản xuất chỉ để phản đối nam diễn viên đảm nhiệm vai diễn quan trọng này. Nhiều người cho rằng, ông hoàn toàn không phù hợp với vai diễn và khẳng định đây là sự lựa chọn sai lầm của nhà sản xuất.

Sự thật đằng sau cảnh Khổng Minh “mượn gió Đông” ở đại chiến Xích Bích - 3

Hình tượng Gia Cát Lượng do Đường Quốc Cường xây dựng.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Cho đến nay, dù nhiều phiên bản mới được ra mắt, nhiều diễn viên khác từng hóa thân thành Gia Cát Lượng nhưng chưa một ai có thể vượt qua được hình tượng Gia Cát Lượng mà diễn viên Đường Quốc Cường đã từng xây dựng vô cùng thành công.

Quá trình quay Tam Quốc là những chuỗi ngày vô cùng gian nan, vất vả. Đường Quốc Cường từng cho biết, ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng ông chính là quãng thời gian quay phim ở Vân Nam – nơi xa xôi hẻo lánh, đất cằn sỏi đá và giao thông cách trở.

Sự thật đằng sau cảnh Khổng Minh “mượn gió Đông” ở đại chiến Xích Bích - 4

Đường Quốc Cường phải trải qua nhiều khó khăn, gian khổ trong quá trình quay phim

Ông nghỉ tại một nhà trọ xuềnh xoàng trong một thị trấn nhỏ cách xa trường quay. Ở đây, cái gì cũng thiếu thốn. Điện không có, thực phẩm cũng chủ yếu là vài cọng rau. Trong khi đó, lịch trình quay của nam diễn viên lại kín mít gần như từ sáng cho đến đêm.

Đường Quốc Cường cho biết, hằng ngày, ông phải dậy từ 4h sáng để hóa trang, 7 rưỡi bắt đầu quay phân cảnh đầu tiên và cứ liên tục như vậy cho đến khi trời tối đen.

Sự thật đằng sau cảnh Khổng Minh “mượn gió Đông” ở đại chiến Xích Bích - 5

Đường Quốc Cường dầm mưa lạnh trong phân cảnh "mượn gió Đông"

Không những thế, ông cùng với cả đoàn làm phim còn phải chịu nhiều vất vả về thể chất khi thực hiện các cảnh quay. Thậm chí, nam diễn viên còn suýt bị đóng băng vì quá rét khi thực hiện cảnh quay “mượn gió Đông”.

“Mượn gió Đông” nằm ở tập 38 của phim, là một phân cảnh trong trận Xích Bích nổi tiếng. Kế “mượn gió Đông để dụng hỏa công" của Gia Cát Lượng vẫn còn được lưu truyền và ca tụng đến tận ngày nay.

Sự thật đằng sau cảnh Khổng Minh “mượn gió Đông” ở đại chiến Xích Bích - 6

Nam diễn viên suýt bị đóng băng vì đứng dưới trời lạnh quá lâu

Cảnh quay này được thực hiện tại Thái Hồ, Vô Tích đúng lúc trời rét đậm, nhiệt độ thậm chí xuống dưới 0 độ, gió lớn rít không ngừng.

Nam diễn viên Đường Quốc Cường, đạo diễn, ê kip quay phim cùng hơn 120 diễn viên quần chúng đóng vai đồng tử phải đứng im tại vị trí của mình trong một thời gian dài dưới thời tiết khắc nghiệt đến nỗi suýt bị đóng băng.

Riêng Đường Quốc Cường khi đó phải chân trần đóng phim dưới cái lạnh cắt da cắt thịt. Sau khi hoàn thành cảnh quay, hai chân của ông tấy đỏ, gần như đông cứng, không thể cử động.

Tuy nhiên, bản thân nam diễn viên vẫn cảm thấy may mắn vì hai ngày quay liên tiếp đều có gió thổi lớn, khiến cảnh quay diễn ra thuận lợi. Vì vậy, dù chịu khó khăn, vất vả nhưng ông và cả ê kíp làm phim đều cảm thấy xứng đáng.

Sự thật đằng sau cảnh Khổng Minh “mượn gió Đông” ở đại chiến Xích Bích - 7

Đường Quốc Cường hiện đang có cuộc hôn nhân viên mãn với nữ diễn viên Tráng Lệ

Đường Quốc Cường sinh năm 1952, là một trong những diễn viên gạo cội của truyền hình Trung Quốc. Ông từng nhận nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp như “Thành tựu nghệ thuật", "Nam diễn viên được yêu thích nhất", "Đạo diễn ưu tú", "Nam diễn viên xuất sắc"…

Về đời tư, nam diễn viên từng trải qua những năm tháng khổ sở sau khi người vợ đầu treo cổ tự tử, để lại con gái nhỏ cùng những tin đồn rằng ông ngoại tình, khiến vợ đau khổ mà tìm đến cái chết. Nhiều năm sau, ông kết hôn với người vợ thứ hai - diễn viên Tráng Lệ. Cuộc sống của cặp đôi yên bình, hạnh phúc từ đó đến nay. 

Những bậc thầy diễn xuất trong ”Tam Quốc” bản kinh điển khiến người xem bái phục

Tất cả diễn viên trong “Tam Quốc diễn nghĩa”1994 đều là những nghệ sĩ gạo cội giúp tác phẩm được mệnh danh là thần...

Chia sẻ
Theo Thảo Nguyên (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Diễn viên Tam Quốc diễn nghĩa 1994 sau 23 năm giờ ra sao?
Báo lỗi nội dung