Mỹ nhân khiến Tào Tháo cả đời say mê, ân hận vì làm tổn thương là ai?

Đây là mỹ nhân khiến Tào Tháo cả đời say mê, day dứt ngay cả khi cận kề với cái chết.

Nhà chính trị gia lỗi lạc thời Đông Hán và Tam Quốc Tào Tháo là nhân vật nổi tiếng mà ai cũng biết. Ông chính là người lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc.

So với Lưu Bị, Tôn Quyền, Tào Tháo có xuất phát điểm thuận lợi hơn và nhanh chóng đạt được nhiều thành tựu trong thời kỳ loạn lạc. Tào Tháo là người dũng trí, đa mưu, quý trọng nhân tài,... nhưng đa nghi và tàn nhẫn.

Mỹ nhân khiến Tào Tháo cả đời say mê, ân hận vì làm tổn thương là ai? - 1

Theo Ngụy lược, "Ta đối với nàng không hề phụ bạc, chỉ là làm điều sai nên khiến mọi thứ chẳng thể như xưa...", Tào Tháo nói. Họ Tháo cả đời tung hoành, đấu trí, những binh biến nảy lửa giữa ba thế lực Tào – Thục – Ngô, nhưng trước khi chết lại không nói gì tới đại sự của thiên hạ chỉ cảm thấy có lỗi duy nhất với một người. Đó chính là Đinh phu nhân, vợ đầu của Tào Tháo và là mẹ của Tào Ngang.

Tào Tháo thở dài: "Nếu sau khi chết, quả thực có linh hồn và trở về suối vàng, nếu gặp Ngang nhi, nó hỏi ta rằng 'Mẹ con ở đâu?', ta biết phải trả lời làm sao?".

Tô Đông Pha từng nói, Tào Tháo “khi chết mới lộ chân tướng”. Nhưng cái “chân tướng” mà họ Tào nói trước phút lâm chung lại là con người thuần khiết của ông. Kẻ tàn nhẫn khi ấy trở nên nặng tình nặng nghĩa với Đinh phu nhân đến thế.

Mỹ nhân khiến Tào Tháo cả đời say mê, ân hận vì làm tổn thương là ai? - 2

Đinh phu nhân là vợ cả của Tào Tháo, nhưng hiếm muộn. Trước khi lấy người vợ họ Đinh, Tào Tháo đã từng chung chăn gối với cô gái họ Lưu, hạ sinh được một quý tử là Tào Ngang. Sau khi sinh nở, Lưu thị lâm bệnh qua đời. Trước khi nhắm mắt, nàng ta đã đem con gửi gắm cho Đinh phu nhân. Đinh thị coi Tào Ngang như đứa con ruột thịt của mình, một lòng chăm sóc. 

Ngoài ra, Đinh phu nhân còn là một phụ nữ tháo vát và đảm đang khi quán xuyến gia đình. Điều này khiến Tào Tháo luôn tin tưởng, ngưỡng mộ và yêu thương người vợ này.

Tới năm 197, tức năm Kiến An thứ hai, Tào Tháo đem quân thảo phạt Trương Tú. Vì mê mẩn nhan sắc của thím dâu Trương Tú, Tào Tháo ngang nhiên tư thông với ả rồi nạp làm thiếp. Trương Tú nổi cơn tam bành, giữa đêm dẫn quân đánh trả, khiến Tào Tháo trở tay không kịp, vội vàng tháo chạy.

Mỹ nhân khiến Tào Tháo cả đời say mê, ân hận vì làm tổn thương là ai? - 3

Trong cuộc chiến giữa họ Tào và họ Trương, trưởng nam của Tháo, tức Tào Ngang, đã mất mạng. Cháu của Tào Tháo là Tào An Dân cũng hy sinh. Đến vị tướng yêu Điển Vi cũng vì mắc mưu họ Trương mà bỏ mạng.

Trước thói phong lưu của phu quân, Đinh phu nhân có thể nhẫn nhịn cho qua, nhưng khi hay tin con trai chết trận, bà như hóa điên hóa dại. Tào Tháo sau khi đại bại, đã sai lập đền thờ cúng tế rồi than vãn với các tướng lĩnh của mình: “Ta mất con trưởng và đứa cháu yêu, không thương tiếc là mấy, chỉ khóc thương Điển Vi mà thôi”. Đinh phu nhân vì xót con mà thốt ra những lời uất hận: “Ông hại chết con trai tôi Tào Ngang mà một chút hối hận, xót thương cũng không có”.

Là tướng uy phong lẫm liệt, luôn khiến đám thuộc hạ phải cung kính nhưng Tào Tháo lại chịu sự quở mắng thậm tệ của vợ, thật quá mất mặt. Ông bèn ra lệnh đuổi Đinh phu nhân về nhà mẹ đẻ.

Tào Tháo không ngờ rằng chỉ vì nóng giận mà đã đánh mất người vợ hiền thảo từ thuở kết tóc xe tơ. Quyết định đuổi vợ về quê chính là nỗi ân hận suốt đời khiến Tào Tháo luôn day dứt, dằn vặt. 

Mỹ nhân khiến Tào Tháo cả đời say mê, ân hận vì làm tổn thương là ai? - 4

Tháo vốn nghĩ Đinh phu nhân khi nguôi cơn giận sẽ hồi tâm chuyển ý mà quay lại vương phủ. Nhưng, bà tĩnh tâm tận hưởng cuộc sống chốn quê nhà và chuyên tâm dệt vải. Tào Tháo nhiều lần sai người tới đón đều bị Đinh phu nhân thẳng thắn khước từ. Vì sợ tai tiếng, Tào Tháo đành đích thân đánh xe về quê. Người nhà họ Đinh ra đón, duy nhất Đinh phu nhân vẫn thản nhiên dệt vải trong phòng, không mảy may rung động. 

Tào Tháo đi thẳng vào phòng, vứt bỏ lòng tự tôn mà hạ giọng nài nỉ phu nhân: “Nàng hãy quay lại nhìn ta, chúng ta cùng quay về, được không?”. “Hữu cầu, vô ứng”, Đinh phu nhân chẳng thèm quay mình, cũng không cất lời đáp lại, vẫn đều đều dệt vải. Tào Tháo dần dần nhận ra mọi chuyện đã không thể trở lại như xưa. “Phu nhân, nàng quyết tâm đoạn tuyệt nghĩa tình phu thê với ta phải không?”, “Nàng thực sự muốn vậy?...”, Tào Tháo hỏi dồn dập. Người đàn ông họ Tào rời khỏi phòng rồi lên xe về phủ, mang theo nỗi day dứt, tiếc nuối không nỡ lìa xa.

Tào Tháo truyền tin đến nhà họ Đinh rằng đã không thể níu giữ được trái tim phu nhân, nên can tâm tình nguyện để nàng cải giá. Sau đó, họ Tào nhanh chóng lập chính thất cho mình, là Biện phu nhân.

Mỹ nhân khiến Tào Tháo cả đời say mê, ân hận vì làm tổn thương là ai? - 5

Bao năm trôi qua, Đinh phu nhân không xuất giá và sống lặng lẽ cho tới cuối đời ở nhà mẹ đẻ. Về sau, Đinh phu nhân lâm bệnh và qua đời. Biện phụ nhân đã xin Tào Tháo đứng ra lo liệu tang sự cho vợ cả. Ông đã chọn nơi an táng bà tại phía nam thành Hứa Xương.

Cả đời từng phong lưu, nạp nhiều thê thiếp, nhưng Tào Tháo vẫn dành tình cảm đặc biệt cho Đinh phu nhân. Bà cũng chính là nữ nhân đầu tiên không sợ uy nghiêm mà đứng lên oán trách ông. Đến cuối đời, Tào Tháo không chỉ cảm thấy nuối tiếc, day dứt vì lỗi lầm gây ra cho Đinh phu nhân mà còn cả nỗi niềm thương xót cho con trai Tào Ngang. 

Nguồn: [Link nguồn]

Anh hùng thời Tam Quốc nào nổi tiếng bạc đãi vợ con?

Lưu Bị trọng nghĩa khí với anh hùng thiên hạ nhưng lại vô tâm với vợ con.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THÙY TRANG (Tổng hợp từ Sina, Sohu) ([Tên nguồn])
Tam Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung