Những bậc thầy diễn xuất trong "Tam Quốc" bản kinh điển khiến người xem bái phục

Tất cả diễn viên trong “Tam Quốc diễn nghĩa”1994 đều là những nghệ sĩ gạo cội giúp tác phẩm được mệnh danh là thần tác.

Bộ phim truyền hình Tam Quốc diễn nghĩa phiên bản 1994 đến nay vẫn được coi là một tác phẩm nghệ thuật điện ảnh đúng nghĩa. Qua đó các diễn viên đều thể hiện được tài năng diễn xuất lão làng và chuẩn mực.

Trước khi phim khởi quay, toàn bộ đội ngũ diễn viên đều được đào tạo qua lớp văn hóa Hán để thấm nhuần tư tưởng lẫn khí chất các tiền nhân. Nhờ vậy Tam Quốc diễn nghĩa trở thành một tuyệt tác trong bộ Tứ đại danh tác của điện ảnh Trung Quốc.

Những bậc thầy diễn xuất trong "Tam Quốc" bản kinh điển khiến người xem bái phục - 1

Trong phim có cảnh đối đầu giữa Đổng Trác (Lý Ba) và Viên Thiệu (Hồng Vũ Trụ) được coi là cao trào trong diễn xuất. Qua đó Lý Ba thể hiện được sự tàn bạo của nhân vật trong khi Hồng Vũ Trụ lại làm toát lên vẻ cứng rắn đầy cương nghị và uy nghiêm.

Những bậc thầy diễn xuất trong "Tam Quốc" bản kinh điển khiến người xem bái phục - 3

Cảnh thân mật giữa Đổng Trác với Điêu Thuyền lại cho thấy lối diễn xuất tài tình của Lý Ba qua ánh mắt đưa tình thể hiện sự háo sắc của nhân vật. Kỹ năng biểu đạt của Lý Ba xứng tầm một diễn viên đại tài.

Những bậc thầy diễn xuất trong "Tam Quốc" bản kinh điển khiến người xem bái phục - 4

Ngoài nhân vật Viên Thiệu, tài tử Hồng Vũ Trụ còn vào vai Chu Du và cũng được coi là một vai diễn kinh điển để đời của ông. Trong phim, Hồng thể hiện được một Chu Du vừa nho nhã vừa toát lên một con người hẹp hòi trong Tam Quốc.

Ngoài ánh mắt biết nói, Hồng Vũ Trụ còn biết sử dụng biểu cảm khóe miệng khi diễn xuất. Trong bức hình trên Hồng Vũ Trụ thể hiện câu nói của Chu Du như chính đó là con người của ông vậy: “Đã sinh ra Du hà tất còn sinh ra Lượng”.

Những bậc thầy diễn xuất trong "Tam Quốc" bản kinh điển khiến người xem bái phục - 5

Trương Quang Bắc cũng thuộc lớp diễn viên có diễn xuất giúp ông thể hiện được thần thái phi thường của nhân vật Lữ Bố, lột tả được toàn bộ tính cách tiểu nhân của con người này. Trong cảnh Lữ Bố gặp Điêu Thuyền, ánh mắt của Trương đã diễn tả được đáy lòng của nhân vật.

Những bậc thầy diễn xuất trong "Tam Quốc" bản kinh điển khiến người xem bái phục - 7

Nhắc đến nhân vật Tào Tháo chắc chắn người hâm mộ nghĩ ngay đến nghệ sĩ Bào Quốc An với diễn xuất bậc thầy và tinh tế. Trong phim ông đã thể hiện được toàn bộ tính cách đa nghi và con người mưu lược của Tào Tháo.

Trong cảnh dưới đây người xem có thể nhận thấy nét thần tình và sự tin tưởng tuyệt đối trong lúc thưởng rượu luận anh hùng cùng Lưu Bị. Bên cạnh đó Tôn Ngạn Quân cũng thể hiện một Lưu Bị nhân đức toàn tài vô cùng sống động.

Những bậc thầy diễn xuất trong "Tam Quốc" bản kinh điển khiến người xem bái phục - 9

Đây là cảnh Tào Tháo trúng kế phản gián của Chu Du. Mặc dù tỉnh ngộ nhưng thể hiện sự đường đột và bất ngờ của Bào Quốc An thực sự hết sức tài tình.

Những bậc thầy diễn xuất trong "Tam Quốc" bản kinh điển khiến người xem bái phục - 11

Ánh mắt đầy sự hoài nghi và ngờ vực của Tào Tháo khi được Hoa Đà trị thương. Trong ánh mắt toát lên sự bất tín và đằng đằng sát khí.

Những bậc thầy diễn xuất trong "Tam Quốc" bản kinh điển khiến người xem bái phục - 12

Nhân vật Quan Vũ cũng là một vai diễn khó, thậm chí nhân vật này về sau được người đời tôn làm thần nên càng là một thử thách cho bất kỳ ai thể hiện vai diễn này, đặc biệt phải làm toát lên đức tính trung thành và dung cảm của Quan Nhị Gia.

Trong Tam Quốc 1994, Lục Thụ Minh từ tạo hình đến diễn xuất đều giúp ông trở thành Quan Vũ sống trên màn ảnh. Trong cảnh này, ánh mắt của Lục Thụ Minh thực sự làm toát lên quyền uy và thần thái đầy uy dũng của Quan Vũ khiến người xem kính phục.

Những bậc thầy diễn xuất trong "Tam Quốc" bản kinh điển khiến người xem bái phục - 14

Thực tế Lục Thụ Minh luôn biết cách sử dụng ánh mắt một cách tài tình. Trong cảnh phim này khi Chu Du mời Lưu Bị dự yến và chuẩn bị hạ sát thủ. May mắn Lưu Bị thoát chết nhờ có Quan Vũ luôn sát cánh. Ánh mắt đầy cảnh giác của Lục Thụ Minh lúc này chỉ diễn ra trong giây lát nhưng đủ khiến Chu Du khiếp sợ. Hồng Vũ Trụ cũng thể hiện vô cùng tinh tế tiểu cảnh này khi bị ánh mắt của Quan Vũ áp chế.

Những bậc thầy diễn xuất trong "Tam Quốc" bản kinh điển khiến người xem bái phục - 16

Nhân vật Trương Phi là một vai diễn khó không kém bởi vừa phải toát lên được sự dũng mãnh và nổi bật cả nội tâm nhân vật. Nếu diễn quá mạnh bạo sẽ khiến nhầm thành Lý Quỳ (Khang Khải trong Tân Tam Quốc đã phạm sai lầm này). Trong khi đó Lý Thanh Phi đã thể hiện tài tình nét tính cách này của Trương Phi. Đây là cảnh họ Trương tra tấn một tên tiểu tốt nhưng bất chợt động lòng, ánh mắt của Lý đã hoàn toàn nói lên nội tâm nhân vật lúc đó.

Những bậc thầy diễn xuất trong "Tam Quốc" bản kinh điển khiến người xem bái phục - 18

Cảnh 3 huynh đệ hội ngộ nơi cổ thành như gợi nhớ người xem về thời gian cả ba kết nghĩa vườn đào năm nào. Qua cảnh phim này, cả Lục Thụ Minh, Lý Thanh Phi và Tôn Ngạn Quân đều thể hiện được diễn xuất chắc tay và tài tình trên màn ảnh.  

Chia sẻ
Theo Thái Du (Tổng hợp) (Dân Việt)
Tam Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung