Những cảm xúc rất đời trong "Chú khủng long tốt bụng"

Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 15:18 PM (GMT+7)

Bộ phim hoạt hình hiện đang nhận được sự quan tâm của khán giả bởi sự ấm áp và kết nối yêu thương với những điều vốn bình dị nhất trong cuộc sống thường ngày.

Sự kiện:

Phim chiếu rạp

Cuộc chiến sinh tồn và nỗi sợ hãi của bản thân

The Good Dinosaur/Chú khủng long tốt bụng là sự kết hợp ảnh hưởng của thể loại phim miền Viễn Tây và câu chuyện dành cho tuổi vị thành niên. Nội dung chủ đạo của phim nhấn mạnh tầm quan trọng của gia đình và tình bạn.

Những cảm xúc rất đời trong "Chú khủng long tốt bụng" - 1

Hình ảnh nhóc khủng long Arlo.

Đây thực sự là một bộ phim gia đình thành công dành cho mọi lứa tuổi và cũng là một bộ phim về người làm bố”, Sam Elliott, người lồng tiếng cho khủng long T. rex bố Butch nhận xét. Butch là nhân vật không thể thiếu, có vai trò giúp khủng long Arlo 11 tuổi (Raymond Ochoa) cùng cậu bé hang động Spot (Jack Bright) trở về nhà.

Yếu tố sinh tồn cũng là một điểm nhấn của bộ phim và thường gặp trong phim Viễn Tây. Đó là đấu tranh sinh tồn, cuộc chiến của chính con người, giữa người với người và giữa con người với môi trường.

Phim về một thế giới tưởng tượng và không có va chạm thiên thạch vào Trái Đất cách đây 65 triệu năm. Tại đây, chú nhóc khủng long Arlo thuộc loài khủng long Apatosaur, phải đối mặt với mùa đông khắc nghiệt sắp đến. Hơn nữa, cậu còn chịu cảnh mất cha (Jeffrey Wright) khi cơn bão lớn ập đến. Lúc này Arlo hoàn toàn bị cô lập và chia cắt với gia đình.

Những cảm xúc rất đời trong "Chú khủng long tốt bụng" - 2

Tình bạn thân giữa Arlo với cậu bé hoang dã Spot.

Trong lúc gian nguy, Arlo phải cần tới sự giúp đỡ của cậu bé Spot trung thành để tìm đường về nhà, cả hai phải đối mặt với nỗi sợ hãi của thiên nhiên hoang dã và nỗi sợ hãi của chính bản thân họ.

Từ đời thực đến những xúc cảm rất đời trên phim

Ý tưởng về bối cảnh bộ phim ở vùng viễn Tây hoang dã đến từ đạo diễn Peter Sohn. Ông từng là họa sĩ cho những phim đình đám của Pixar như Finding Nemo, The Incredibles, RatatouilleWALL-E.

Những cảm xúc rất đời trong "Chú khủng long tốt bụng" - 3

Hình ảnh phác thảo về gia đình khủng long Apatosaur và ngôi nhà vùng viễn Tây.

Khi dự án phim được khởi động, Sohn đã có chuyến đi tới vùng phía Tây như Wyoming, Idaho và Oregon và mang lại những ý tưởng tuyệt vời cho phim. 

Sohn còn ấn tượng với các phim vùng viễn Tây như Jeremiah Johnson (1972) với nhân vật chính của Robert Redford, đã sống sót và trở thành nguồn cảm hứng nhóc khủng long Arlo trong phim của mình.

Những cảm xúc rất đời trong "Chú khủng long tốt bụng" - 4

Hình ảnh của Robert Redford là nguồn cảm hứng về sự sinh tồn cho khủng long Arlo.

Ngoài ra, Old Yeller năm 1957 của Disney cũng mang đến rung cảm cho Sohn. Bên cạnh đó, những cuộc trò chuyện giữa đạo diễn với những gia đình ông gặp ở vùng viễn Tây cũng được khéo léo lồng ghép vào trong phim.

Sohn còn liên hệ đến tuổi thơ của ông và gia đình khi còn ở thành phố New York, giúp đỡ các gia đình di dân người Hàn Quốc buôn bán: “Tất cả không chỉ có về miền Viễn Tây mà còn đề cập đến việc chúng tôi là một gia đình và cố gắng sinh tồn trong thành phố đó. Cả gia đình cùng nhau không ngừng vượt lên trên hoàn cảnh”, Sohn chia sẻ.

Những nhân vật tốt bụng trong phim gồm bộ ba khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus - T.rex), Butch cùng hai con Nash (AJ Buckley) và Ramsey (Anna Paquin). Dù khủng long bạo chúa luôn được coi là những nhân vật phản diện đáng sợ trong loạt phim Công viên Kỷ Jura hay các phim liên quan đến loài khủng long này.

Những cảm xúc rất đời trong "Chú khủng long tốt bụng" - 5

Arlo cùng bộ ba khủng long bạo chúa.

Còn trong bộ phim mới của Disney/Pixar lần này, bộ ba này lại là một gia đình nhỏ đáng yêu, cùng chăn gia súc vào buổi sáng và nướng thịt ăn mỗi khi đêm xuống. Hình ảnh này được Sohn lấy ý tưởng từ cuộc gặp gỡ với đại gia đình McKay và trang trại chăn nuôi ở Oregon.

Trên phim, bầy khủng long phi nước đại như ngựa vì chúng cần di chuyển nhanh để lùa đàn gia súc. Hình ảnh gia đình khủng long được nhân hóa từ những gã cao bồi chăn bò: “Họ thực sự làm thay đổi cảm nhận của tôi về mọi chuyện”, đạo diễn tâm sự.

Những cảm xúc rất đời trong "Chú khủng long tốt bụng" - 6

Khủng long bố Butch nói về lòng dũng cảm cho Arlo cùng các con bên ánh lửa.

Đặc biệt, hình ảnh ánh lửa trại bập bùng nơi khủng long bố Butch kể cho cậu bé khủng long Arlo và Spot về lai lịch vết sẹo lớn trên mép ông chính là dấu tích từ cuộc chiến với lũ cá sấu sát thủ.

Còn trong suy nghĩ của Arlo, gia đình của cậu là những thành viên gan dạ nhất, nhưng việc họ bảo sợ hãi là điều tự nhiên rất có ý nghĩa.

Tính người trong cậu bé hoang dã Spot

Giữa vô số sinh vật trong thế giới của Chú khủng long tốt bụng, có một cậu bé mang thiên hướng loài chó đã đánh cắp trái tim của đạo diễn Peter Sohn, cậu bé hang động Spot. 

Những cảm xúc rất đời trong "Chú khủng long tốt bụng" - 7

Cậu bé hang động hoang dã Spot với tính của loài chó.

Những âm thanh gầm gừ nhờ giọng của Jack Bright đã làm tăng thêm nét hóm hỉnh và giảm đi sự nghiêm túc cho bộ phim. Spot là người bảo vệ Arlo và giúp người bạn khủng long Apatosaurus thoát khỏi rắn hổ mang bành.

Có thể nhận thấy Chú khủng long tốt bụng chính là phiên bản ngược từ nguyên mẫu câu chuyện “cậu bé và cún cưng”. Theo đó, hình ảnh cậu bé ở đây chính là khủng long cổ dài Arlo. Trong khi chú chó chính là cậu nhóc hang động Spot, người đã giúp Arlo lấp đầy khoảng trống trong cuộc đời thơ bé của mình.

Những cảm xúc rất đời trong "Chú khủng long tốt bụng" - 8

Spot luôn đáng yêu, hồn nhiên và hoang dã như bản chất vốn có.

Theo họa sĩ thiết kế Denise Ream, Spot có sức hấp dẫn và là cậu bé ngây thơ nhưng có ý thức bảo vệ và lòng vị tha. Đặc tính này giúp cậu bé chiếm được tình cảm của bất cứ khán giả nào, thậm chí còn hơn so với nhân vật chính là chú khủng long tốt bụng Arlo.

Các nhà làm phim đã thể hiện Spot mang đặc tính của loài chó. Tuy cậu bé không có đuôi nhưng thường xuyên thè lưỡi. Những lúc cậu hứng chí liền đi lại bằng bốn chân. Còn ở tận sâu của nhân vật, khán giả nhận thấy thấy tính người của Spot hiện lên rõ hơn bao giờ cả.

Những cảm xúc rất đời trong "Chú khủng long tốt bụng" - 9

Spot được thể hiện với tính chó nhưng dần cậu cho thấy xúc cảm ấm áp dành cho Arlo.

Trong phân cảnh Arlo dùng que và cát để tượng trưng cho gia đình của mình cũng như sự kiện cha cậu đã qua đời. Tuy nhiên Arlo đã phát cáu vì cảm thấy người bạn của mình có vẻ không hiểu.

Đáp lại, Spot có phản ứng hết sức dễ thương và dịu dàng, rúc vào lòng Arlo. Đây chính là hành động giao tiếp có tính đột phá trong chuỗi hành động của Spot.

Những cảm xúc rất đời trong "Chú khủng long tốt bụng" - 10

Hình ảnh trìu mến Spot dành cho Arlo.

Cảnh này được đạo diễn Sohn tiết lộ được lấy cảm hứng từ cuộc sống ngoài đời thực của ông. Khi bà xã của Sohn mệt nhoài khi gian mang thai cô con gái đầu lòng, chú chó pulldog Pháp luôn quấn quýt và sà vào lòng bà chủ khiến hai vợ chồng đạo diễn ngỡ như chú chó hiểu được tình cảm của con người.

Sohn đã thể hiện lại tình tiết trên trong phim và khiến khán giả ấn tượng trước cách bày tỏ cảm xúc của một cậu bé hoang dã có tính con nhiều hơn tính người.

Trailer Chú khủng long tốt bụng.

Theo Long Hy (danviet.vn)

sự kiện Phim chiếu rạp