Đây là lý do khiến đối thủ khiếp sợ Lý Liên Kiệt

Chủ Nhật, ngày 15/10/2017 13:16 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong giao đấu, các cao thủ võ thuật phải là người linh hoạt, bất cứ thứ gì trong tay cũng có thể vận dụng trở thành vũ khí hạ gục đối thủ.

Lý Liên Kiệt là thiên tài hiếm có của võ giới và chính là người đại diện của võ thuật Trung Quốc. Trong sự nghiệp điện ảnh, những trận đấu võ cuốn hút của ngôi sao từng được biết tới với danh xưng “thần đồng võ thuật” đã khiến cho bao người phải ngưỡng mộ và khâm phục.

Đây là lý do khiến đối thủ khiếp sợ Lý Liên Kiệt - 1

Lý Liên Kiệt, ngôi sao võ thuật hàng đầu của màn ảnh Hoa ngữ

Trong tất cả những bộ phim ấy, siêu sao đều thể hiện rất nhuần nhuyễn đặc trưng tinh túy của võ thuật Trung Hoa với nền tảng là võ Thiếu Lâm và Thái cực quyền. Phong cách chiến đấu của Lý Liên Kiệt không thiên về sức mạnh cơ bắp mà thay vào đó là sự khéo léo. Đặc biệt, sự khéo léo ấy được thể hiện trong việc tận dụng các đồ vật sẵn có, và khiến nó trở thành những vũ khí siêu lợi hại để hạ gục đối thủ.

Trước tiên, hãy cùng điểm lại những binh khí phổ biến nhất như kiếm, thương mà tài tử thường sử dụng. Trong bộ phim Anh hùng của sự đạo diễn Trương Nghệ Mưu, trừ Chân Tử Đan ra thì các nhân vật khác đều dùng kiếm. Đặc biệt nhất là màn đấu kiếm giữa Lý Liên Kiệt với Lương Triều Vĩ. Sự nhanh nhạy và dẻo dai của ngôi sao võ thuật đã cho khán giả những thước phim mãn nhãn.

Đây là lý do khiến đối thủ khiếp sợ Lý Liên Kiệt - 2

Lý Liên Kiệt với màn đấu kiếm tuyệt đỉnh

Những bộ phim kinh điển khác như Tiếu ngạo giang hồ, Long môn phi giáp và Hoắc Nguyên Giáp, Lý Liên Kiệt cũng đều dùng kiếm rất thành thạo và đẹp mắt. Ngoài ra, cộng thêm những động tác có tính biểu diễn, các màn đấu võ luôn là phần hấp dẫn nhất trong mỗi tập phim.

Đây là lý do khiến đối thủ khiếp sợ Lý Liên Kiệt - 3

Ngôi sao võ thuật trong phim "Tiếu ngạo giang hồ"

Thương hồng anh, là một trong những loại vũ khí phô diễn tài năng của các ngôi sao rất tốt. Lý Liên Kiệt đã thể hiện rất thành công trong bộ phim kinh điển Thái cực Trương Tam Phong. Một trong những sở trường của tài tử võ thuật chính là việc biểu diễn thương. Ngoài đời thực, anh liên tục giành được giải quán quân trong các kỳ thi võ thuật, với màn múa thương và kiếm rất đẹp mắt (1975, 1977, 1978). Chính vì thế, những cảnh đấu võ bằng thương được đánh giá là một trong những pha hành động thành công nhất của tài tử.

Đây là lý do khiến đối thủ khiếp sợ Lý Liên Kiệt - 4

Màn đấu nảy lửa trong bộ phim Thái cực Trương Tam Phong

Trong bộ phim Tân thiếu lâm tự ngũ tổ, Lý Liên Kiệt cũng sử dụng trường thương vô cùng điêu luyện. Với sự hợp tác cùng sao nhí Tạ Miêu, những màn thể hiện của “hai cha con” đã gây nhiều ấn tượng cho người xem. Về cơ bản, trường thương và hồng anh thương đều được tài tử sử dụng rất chắc chắn, uyển chuyển. Tuy nhiên trường thương lại có độ biến hóa linh hoạt hơn, lúc ngắn, lúc dài tùy, lúc mềm, lúc rắn chắc, khiến cho đối thủ phải hoa mắt chóng mặt.

Đây là lý do khiến đối thủ khiếp sợ Lý Liên Kiệt - 5

Ngôi sao nhí Tạ Miêu thường đóng vai con trai của Lý Liên Kiệt

Một lần khác, Lý Liên Kiệt có sử dụng côn tam khúc để giao đấu với một võ sĩ Nhật Bản. Ai cũng rõ, Lý Tiểu Long là người sử dụng côn nhị khúc vô cùng điêu luyện, thế nhưng những màn thể hiện côn tam khúc của Lý Liên Kiệt cũng khiến khán giả không thể phủ nhận sự khéo léo, nhanh nhạy trong từng đường côn.

Đây là lý do khiến đối thủ khiếp sợ Lý Liên Kiệt - 6

Khán giả mãn nhãn trước màn sử dụng côn uyển chuyển của Lý Liên Kiệt

Trong giao đấu, ngoài những vũ khí kể trên, các cao thủ võ thuật phải là người linh hoạt, bất cứ thứ gì trong tay cũng có thể vận dụng trở thành vũ khí hạ gục đối thủ. Lý Liên Kiệt là một trong những người như thế. Anh sử dụng thành công đến nỗi khiến cho người ta nhầm tưởng đó chính là một loại vũ khí thực thụ.

Trong bộ phim Hoàng Phi Hồng - nam nhi đương tự cường, Lý Liên Kiệt lại một lần nữa hợp tác cùng Chân Tử Đan, người thủ vai một gã tướng quân sở hữu võ công siêu quần nhưng lại thoái hóa biến chất. Khi giao đấu, Lý Liên Kiệt bắt được một khúc tre và dùng nó để đánh bại côn nhị khúc của Chân Tử Đan. Cuối cùng, cũng chính khúc tre bình thường đó mà Chân Tử Đan phải thua đến tâm phục khẩu phục.

Đây là lý do khiến đối thủ khiếp sợ Lý Liên Kiệt - 7

Lý Liên Kiệt dùng khúc tre để chiến đấu

Nụ hôn rồng, một trong những bộ phim võ thuật hiếm hoi được quay ở nước Pháp, trong đó, binh khí của tài tử lại khiến khán giả rất ngạc nhiên, vì đó chỉ là chiếc kim châm cứu. Tuy nhỏ bé nhưng nằm trong tay Lý Liên Kiệt nó cũng trở thành vũ khí vô cùng lợi hại để lấy đi mạng sống của Boss. Chiếc kim châm ngay vào huyệt đạo của tên Boss độc ác, và thế là máu từ thất khiếu cứ thể chảy ra cho đến khi tàn hơi.

Đây là lý do khiến đối thủ khiếp sợ Lý Liên Kiệt - 8

Lý Liên Kiệt dùng kim châm vào huyệt đạo của đối thủ

Một trong những vũ khí đặc biệt nhất của Lý Liên Kiệt chính là sợi dây thừng. Bộ phim Viết thư cho bố đặc biệt ở chỗ, “hai cha con” cùng hợp bích lại để đánh bại kẻ thù. Tài tử dùng dây thừng buộc vào người của cậu bé Tạ Miêu, và dùng chính Tạ Miêu như một vũ khí lợi hại nhất. Pha hành động này được đánh giá là một trong những khoảnh khắc huy hoàng của dòng phim hành động võ thuật Hoa ngữ. 

Đây là lý do khiến đối thủ khiếp sợ Lý Liên Kiệt - 9

Lý Liên Kiệt và Tạ Miêu kết hợp vô cùng ăn ý

Tuy tất cả chỉ là những cảnh quay đẹp mắt, nhưng phải cần có những chuyên gia võ thuật thực sự như Lý Liên Kiệt thể hiện, người xem mới thấy thuyết phục. Bởi vậy, tài tử luôn được coi là một trong những ngôi sao võ thuật sáng chói nhất, và chính anh cũng là người đem lại nguồn cảm hứng lớn lao nhất cho những thế hệ khán giả.

3 cao thủ đứng sau thành công của Lý Liên Kiệt, Thành Long, Chân Tử Đan

Đó chính là những chỉ đạo võ thuật đại tài của làng điện ảnh như Viên Hòa Bình, Trình Tiểu Đông hay Nguyên Khuê...

Chia sẻ
Theo Phương Thảo (Theo QQ) (Dân Việt)
sự kiện Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật
Báo lỗi nội dung