"Công chúa hoa hồng" và chuyện tình ít biết với cha Tạ Đình Phong

Thứ Năm, ngày 19/10/2017 19:26 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Những tháng năm tuổi trẻ và cuộc tình của Tiêu Phương Phương - Tạ Hiền được cho là nguyên mẫu của bộ phim TVB "Huynh đệ song hành" nổi tiếng sau này.

Được nhiều người biết đến với vai Miêu Thúy Hoa – mẹ của Lý Liên Kiệt trong phim Phương Thế Ngọc, diễn xuất tốt, ngoại hình đẹp, Tiêu Phương Phương từng được mệnh danh “Công chúa hoa hồng”. Trong suốt 40 năm diễn xuất, đây là người phụ nữ rất đáng nể với ý chí vươn lên thực hiện mộng tưởng đến “siêu phàm”.

Từ nhỏ đã được mệnh danh là “Shirley Temple Trung Quốc”, bài hát Mẹ là người tốt nhất thế gian do Tiêu Phương Phương thể hiện đã vượt ra ngoài biên giới, trở thành ca khúc nổi tiếng khắp Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc Đại Lục.

"Công chúa hoa hồng" và chuyện tình ít biết với cha Tạ Đình Phong - 1

Miêu Thúy Hoa là vai diễn kinh điển gần đây nhất của Tiêu Phương Phương

Tiêu Phương Phương tên thật là Tiêu Lượng, sinh năm 1947 tại Thượng Hải. Năm 2 tuổi, Tiêu Phương Phương theo cha mẹ di dân đến sống ở Hong Kong, nhưng một năm sau đó cha cô qua đời. Từ nhỏ đã theo nghiệp diễn xuất nên không có thời gian đến trường như các bạn cùng trang lứa, Tiêu Phương Phương được mẹ thuê giáo viên đến dạy tại nhà. Mẹ cũng cho cô học thêm Kinh kịch, ba lê, thư pháp, hội họa, cưỡi ngựa, bắn cung, múa kiếm.

"Công chúa hoa hồng" và chuyện tình ít biết với cha Tạ Đình Phong - 2

Cầm, kỳ, thi, họa, múa kiếm, kungfu... đều là sở trường của cô

Năm 7 tuổi, vốn quen biết mẹ của Phương Phương, đạo diễn Lý Hóa mời cô tham gia phim mới của ông có tên Nước mắt ngôi sao nhỏ. Dù chỉ là vai diễn khách mời nhưng cũng giúp Tiêu Phương Phương đi bước đầu tiên vào con đường điện ảnh. Mẹ cô cũng nhờ vậy mới phát hiện tiềm năng của con gái, từ đó càng đầu tư cho Phương Phương học diễn xuất. Một năm sau Phương Phương thi đậu vào Công ty Điện ảnh Trung Liên Hong Kong, cùng Lý Tiểu Long (lúc nhỏ) tham gia bộ phim Cô tinh huyết lệ.

"Công chúa hoa hồng" và chuyện tình ít biết với cha Tạ Đình Phong - 3

Vai diễn cùng Lý Tiểu Long trong Cô tinh huyết lệ

Năm 11 tuổi, Tiêu Phương Phương cùng diễn viên tái xuất sau 30 năm giải nghệ Hồ Điệp hợp tác trong Khổ Nhi lưu lạc ký. Đây là bộ phim Trung Quốc đầu tiên được đề cử tại LHP Quốc tế San Francisco. Ca khúc chủ đề Mẹ là người tốt nhất thế gian do Tiêu Phương Phương thể hiện sau đó trở thành bài hát phổ biến rộng rãi khắp châu Á. 13 tuổi, Phương Phương tham gia bộ phim võ hiệp và bộ phim nói tiếng Quảng đầu tiên, từ đó nổi danh khắp làng giải trí Hong Kong. Đến năm 1966, Tiêu Phương Phương đã có trong tay hơn 100 bộ phim cổ trang võ hiệp.

"Công chúa hoa hồng" và chuyện tình ít biết với cha Tạ Đình Phong - 4

Tạ Hiền và Tiêu Phương Phương - cặp kim đồng ngọc nữ một thời

Trong lúc sự nghiệp đang độ chín muồi, Tiêu Phương Phương lên đường sang Mỹ du học. Năm 1973, cô mang học vị Học sĩ Truyền thông Đại chúng trở về Hong Kong tiếp tục sự nghiệp. Thời gian này, Phương Phương và nam diễn viên Tạ Hiền (cha của Tạ Đình Phong) yêu nhau. Mặc dù Tạ Hiền nổi tiếng là người đào hoa, còn Phương Phương cũng bị mẹ quản giáo rất chặt, nhưng cả hai đã bí mật hẹn hò trong suốt một năm trời.

Tạ Hiền là kiểu lãng tử thích uống rượu chơi bời, Phương Phương lại là cô gái sống và làm việc nghiêm túc vì lý tưởng. Khoảng cách của hai người ngày càng xa. Mặc dù Tạ Hiền yêu Phương Phương rất chân thành, không ngừng cố gắng thay đổi bản thân, nhưng đến cuối cùng cũng không thể níu giữ một tình yêu đến sai thời điểm. Một năm sau, Phương Phương nói tiếng chia tay. Tạ Hiền cũng thừa nhận, đó là lần đầu tiên ông bị từ chối tình yêu.

Những tháng năm tuổi trẻ và cuộc tình của Tiêu Phương Phương, Tạ Hiền được cho là nguyên mẫu của bộ phim Huynh đệ song hành nổi tiếng sau này. Năm 1974, Phương Phương kết hôn với nam diễn viên Đài Loan Tần Tường Lâm, nhưng không lâu sau cũng ly hôn vì lý do không hợp.

"Công chúa hoa hồng" và chuyện tình ít biết với cha Tạ Đình Phong - 5

Bộ phim TVB Huynh đệ song hành với Tuyên Huyên trong vai Phương Phương

Năm 1980 Tiêu Phương Phương kết hôn với Trương Chính Phủ, hạ sinh hai người con. Năm 1985, cô cùng chồng con di dân đến Úc, ba năm sau đó lại trở về Hong Kong. Trong thời gian ở Úc, Tiêu Phương Phương đã kịp học thêm ngành Kiến trúc, nhưng cũng bỏ dở giữa chừng vì không tìm được bảo mẫu cho con. Trong đời mình, Tiêu Phương Phương khẳng định, vị trí làm vợ và làm mẹ luôn luôn quan trọng hơn nghiệp diễn.

Tình trường phong lưu của ông bố U80 hơn đứt con trai Tạ Đình Phong

Bố Tạ Đình Phong gây sốc về chuyện tình trường với gái trẻ kém 49 tuổi.

Chia sẻ
Theo Trương Dương (Theo Toutiao) (Dân Việt)
sự kiện Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật
Báo lỗi nội dung