3 cao thủ đứng sau thành công của Lý Liên Kiệt, Thành Long, Chân Tử Đan

Chủ Nhật, ngày 01/10/2017 07:55 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đó chính là những chỉ đạo võ thuật đại tài của làng điện ảnh như Viên Hòa Bình, Trình Tiểu Đông hay Nguyên Khuê...

Viên Hòa Bình - "phù thủy" ẩn danh

Viên Hòa Bình có thể được coi là chỉ đạo võ thuật thành công và gây tiếng vang nhất trong làng điện ảnh võ thuật Trung Quốc. Các ngôi sao khi hợp tác với ông đều vươn lên tầm cỡ hàng đầu như Thành Long, Châu Nhuận Phát, Hồng Kim Bảo. Ông cũng được xem là người có công phát hiện ra nhiều tài năng võ thuật xuất chúng trên màn ảnh. Tiêu biểu trong số đó là Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan.

3 cao thủ đứng sau thành công của Lý Liên Kiệt, Thành Long, Chân Tử Đan - 1

Đạo diễn Viên Hòa Bình đang hướng dẫn võ thuật cho Dương Tử Quỳnh trong "Ngọa hổ tàng long"

Viên Hòa Bình được coi là cái tên đảm bảo sự thành công của hầu hết tất cả các bộ phim ông tham gia. Rất nhiều trong số những tác phẩm do ông chỉ đạo nghệ thuật đã trở thành kinh điển không chỉ trong làng điện ảnh Trung Quốc mà còn kinh điển với cả thế giới như: Túy quyền, Ngọa Hổ Tàng Long, Hoàng Phi Hồng, Tuyệt đỉnh kungfu, Hoắc Nguyên Giáp, Nhất Đại Tông Sư, Tinh võ anh hùng...

3 cao thủ đứng sau thành công của Lý Liên Kiệt, Thành Long, Chân Tử Đan - 2

Viên Hòa Bình chỉ đạo võ thuật cho nhiều bộ phim có sự tham gia của Lý Liên Kiệt

Viên Hòa Bình sinh năm 1945 tại Quảng Châu, Trung Quốc. Ngay từ nhỏ, cậu bé Hòa Bình đã được tiếp xúc với võ thuật và nghệ thuật biểu diễn từ người cha Viên Tiểu Điền – người từng truyền thụ võ thuật cho nhiều ngôi sao, trong đó có Thành Long. Với tài năng và cống hiến đặc biệt của mình, tên tuổi của Viên Hòa Bình vinh dự được khắc trên đại lộ danh vọng Hollywood. Bên cạnh đó, ông đã 3 lần giành được giải Chỉ đạo võ thuật xuất sắc nhất tại Giải thưởng điện ảnh Hong Kong.

Trận tỉ thí nghẹt thở của Lý Liên Kiệt và Châu Tỉ Lợi trong Tinh võ anh hùng do Viên Hòa Bình chỉ đạo võ thuật

Trình Tiểu Đông - cao thủ của các cao thủ

Trình Tiểu Đông sinh năm 1953, là nhân vật quan trọng của dòng phim võ thuật Hong Kong giữa những năm 80 đến đầu những năm 90 của thế kỷ XX.

Ông cùng với người đồng môn là đạo diễn Từ Khắc chính là cha đẻ của bộ ba phim võ thuật ăn khách và kinh điển của dòng phim võ thuật mới là Tiếu Ngạo Giang Hồ, Đông Phương Bất Bại và Thiện Nữ U Hồn. Trình Tiểu Đông còn chỉ đạo võ thuật cho tất cả các phim kiếm hiệp của Trương Nghệ Mưu như Anh Hùng, Thập diện mai phục, Hoàng Kim Giáp và chỉ đạo võ thuật cho nhiều bộ phim nổi tiếng của Châu Tinh Trì như Lộc Đỉnh Ký, Đội Bóng Thiếu Niên hay Tân Tây Du Ký...

3 cao thủ đứng sau thành công của Lý Liên Kiệt, Thành Long, Chân Tử Đan - 3

Trình Tiều Đông cũng nhiều lần hợp tác với Lý Liên Kiệt

Phong cách võ thuật lịch lãm, tinh tế và tự do của Trình gia kết hợp với chủ nghĩa tả thưc chủ yếu của các dòng phim võ thuật khác, giúp Trình Tiểu Đông trở thành một trong những nhân vật tiên phong của dòng phim võ thuật Hong Kong thập niên 80 – 90 của thế kỷ XX.

Màn đối đầu giữa Lý Liên Kiệt - Chân Tử Đan trong Anh Hùng do Trình Tiểu Đông chỉ đạo võ thuật

Nguyên Khuê - thiên tài thầm lặng

Nguyên Khuê sinh năm 1951, đã tung hoành ngang dọc trong làng điện ảnh võ thuật trên dưới 30 năm và trở thành một trong những cái tên nổi bật trong giới chỉ đạo võ thuật. Ông là người khiêm tốn, kiệm lời, ít xuất hiện trước công chúng nhưng lại là người đứng sau thành công của nhiều nhân vật đình đám.

3 cao thủ đứng sau thành công của Lý Liên Kiệt, Thành Long, Chân Tử Đan - 4

Nguyên Khuê là chỉ đạo võ thuật kiệm lời, khiêm tốn nhưng vô cùng tài năng

Nguyên Khuê là sư huynh của Thành Long, là người phát hiện và dẫn dắt Dương Tử Quỳnh bước vào làng giải trí và từng hợp tác với Lý Liên Kiệt để cho ra nhiều tác phẩm gây tiếng vang lớn như: Phương Thế Ngọc, Thư gửi cha, Truyền thuyết Thiếu Lâm và một số bộ phim Hollywood khác. Ngoài ra, ông cũng làm chỉ đạo võ thuật cho nhiều bộ phim của vua hài Châu Tinh Trì như: Uy long hoạt hình, Thánh Bài, Tân Tinh Võ Môn, Nụ hôn của rồng...

3 cao thủ đứng sau thành công của Lý Liên Kiệt, Thành Long, Chân Tử Đan - 5

Bộ phim Đao pháp do Nguyên Khuê chỉ đạo võ thuật kết hợp với đạo diễn tài năng Từ Khắc

Ngoài ra, bộ phim Đao pháp năm 1995 do Từ Khắc làm đạo diễn và Nguyên Khuê làm chỉ đạo võ thuật với sự tham gia của 2 ngôi sao võ thuật Triệu Văn Trác và Hùng Hân Hân đã trở thành 1 trong những bộ phim võ thuật kinh điển của điện ảnh Trung Quốc với đao pháp đẹp mắt, kịch tính và gay cấn đến nghẹt thở.

Màn phô diễn đao pháp của Triệu Văn Trác và Hùng Hân Hân trong Đao Pháp do Nguyên Khuê chỉ đạo võ thuật

3 siêu sao võ thuật Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh qua lời kể của sư phụ

Nói về 3 người học trò xuất sắc, võ sư Ngô Bân cho rằng, thành công họ có được là nhờ những năm tháng nỗ lực hết...

Chia sẻ
Theo Thảo Nguyên (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật
Báo lỗi nội dung