Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "vua" thực chiến, võ sĩ MMA hết ngông cuồng!

Chỉ một cú ra đòn, Chân Tử Đan lẫn Lý Liên Kiệt có thể hạ gục hàng chục đối thủ.

Sau chiến thắng đầy bất ngờ của võ sĩ tự do MMA Từ Hiểu Đông với Thái cực tông sư Ngụy Lôi, nhiều người bàn tán về thực lực của võ thuật truyền thống Trung Quốc liệu có tính thực chiến khi đối đầu với võ MMA.

Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "vua" thực chiến, võ sĩ MMA hết ngông cuồng! - 1

Võ sĩ tự do MMA Từ Hiểu Đông có biệt danh "tay đấm ngông cuồng"

Đáp lại, Từ Hiểu Đông cho rằng chỉ có Chân Tử Đan trong dàn cao thủ nổi tiếng trên màn bạc mới đủ sức đấu với anh. Tay võ tự do này tỏ ý coi thường những ngôi sao võ thuật khác như Lý Liên Kiệt, Thành Long… Trước câu hỏi muốn đấu với Thành Long hay Chân Tử Đan, tay võ MMA Từ Hiểu Đông không ngần ngại đáp lại chỉ có Chân Tử Đan mới là võ sĩ đích thực, Thành Long hay Lý Liên Kiệt cũng cùng một kiểu, chỉ là một diễn viên.

Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "vua" thực chiến, võ sĩ MMA hết ngông cuồng! - 2

Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt đều là hai cao thủ võ thuật của điện ảnh Trung Quốc

Về Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt, hai cao thủ võ lâm này từng có lần tỷ thí cùng nhau. Cả hai đều là ngôi sao võ thuật nổi tiếng, vốn là võ sư sau mới bước chân vào điện ảnh. Hai người có thời gian là đồng môn cùng học võ sư Ngô Bân. Nhưng xét về thời gian vào học tại trường võ, Lý Liên Kiệt là sư huynh của Chân Tử Đan.

Đó cũng là lý do mà có tới 3 lần Lý Liên Kiệt đánh bại sư đệ này. Lần đầu tiên là khi Chân Tử Đan thách đấu đàn anh cũng như các đồng môn khác trong trường. Vốn tính ngang bướng, hợm hĩnh nên Chân Tử Đan sớm bị Lý Liên Kiệt hạ ngay khi chưa kịp triển khai lối đánh. Cú ra đòn rất mạnh của Lý Liên Kiệt khiến người huynh đệ này miệng hộc máu, lại uất ức cả ở trong lòng.

Trên màn ảnh, hai ngôi sao võ thuật này cũng từng hai lần chạm trán. Trong Hoàng Phi Hồng 2 (1992) và Anh hùng (2002), Chân Tử Đan đều thất bại trước Lý Liên Kiệt.

Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "vua" thực chiến, võ sĩ MMA hết ngông cuồng! - 3

Lý Liên Kiệt thời trẻ

Cảnh giao tranh giữa hai đối thủ với vũ khí đơn giản là gậy, dải lụa và trường côn diễn ra đẹp mắt.

Trích đoạn Lý Liên Kiệt thắng Chân Tử Đan trong Hoàng Phi Hồng 2

Nhiều người cho rằng vì nhân vật của Lý Liên Kiệt là nhân vật chính Hoàng Phi Hồng nên đương nhiên sẽ phải thắng đại thần Mãn Thanh do Chân Tử Đan thủ vai. Tuy nhiên, số khác cho rằng không phải ngẫu nhiên tài tử họ Lý được chọn vào vai chính thay vì huynh đệ Chân Tử Đan.

Trong phim Anh hùng, Lý Liên Kiệt cũng được chọn làm diễn viên chính vai Vô Danh, đã khiến đối thủ Trường Không (Lý Liên Kiệt) khuất phục khi ra đòn kiếm thuật gia truyền.

Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "vua" thực chiến, võ sĩ MMA hết ngông cuồng! - 4

Hai cao thủ võ thuật đối đầu trên màn ảnh ngày trẻ

Trích đoạn phim Anh hùng

Xét về nghiệp học võ, Lý Liên Kiệt làm quen với võ thuật từ năm 8 tuổi. Anh có thế mạnh về trường quyền, Thái cực quyền, wushu, dùng côn đẹp mắt. Năm 11 tuổi đã đoạt ngôi vô địch wushu trẻ toàn Trung Quốc. Năm 16 tuổi đoạt giải thành tựu vàng của tổng hội Võ thuật Trung Quốc.

Trong các thế võ Lý Liên Kiệt khoe tài trên màn ảnh, nhiều người khen anh có thế võ đẹp. Nhìn cảnh quay Lý Liên Kiệt hạ gục võ sĩ phương Tây đủ thấy anh không chỉ là một ngôi sao võ thuật hoa mỹ.

Trong phim Lý Liên Kiệt khoe tài võ thuật khi đấu thắng võ sĩ phương Tây

Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "vua" thực chiến, võ sĩ MMA hết ngông cuồng! - 5

Chân Tử Đan được Từ Hiểu Đông đánh giá là ngôi sao võ thuật có tính thực chiến

Vậy nhưng, ngoài đời chính Chân Tử Đan lại tỏ ra không phục tài võ thuật của đàn anh. Trong một cuộc phỏng vấn, Chân Tử Đan cho biết anh đã so tài đấu binh khí với Lý Liên Kiệt vài lần nhưng không đã. Lợi thế của Chân Tử Đan là các môn judo, quyền anh, Muay Thái, taekwondo, võ MMA. Đây chính là lý do Từ Hiểu Đông đánh giá cao Chân Tử Đan hơn hẳn các ngôi sao võ thuật khác.

Một cảnh quay võ thuật của Chân Tử Đan trong Diệp Vấn

Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "vua" thực chiến, võ sĩ MMA hết ngông cuồng! - 6

Chân Tử Đan và Mike Tyson trong hậu trường phim Diệp Vấn 3

Trên màn ảnh, Chân Tử Đan thuyết phục người xem bởi những cú ra đòn mạnh quyết liệt trong Diệp Vấn. Trong phần 3 của bộ phim này, ngôi sao võ thuật Trung Quốc còn có màn tỷ thí với tay đấm bốc lừng danh Mike Tyson. Thậm chí, Chân Tử Đan từng khiến Mike Tyson bị thương ở tay trong một cảnh quay hành động.

MMA sỉ nhục võ TQ: Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt

Hai ngôi sao lớn của Trung Quốc đưa ra nhận định sắc bén về võ thuật và võ hiệp.

Chia sẻ
Theo Thủy Nguyên (Tổng hợp) (Dân Việt)
Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung