MMA sỉ nhục võ TQ: Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "song kiếm" phản pháo

Hai ngôi sao lớn của Trung Quốc đưa ra nhận định sắc bén về võ thuật và võ hiệp.

Võ sĩ MMA đánh bại võ sư thái cực quyền trong 10 giây

Sự kiện đang làm “rúng động” làng võ Trung Quốc là vụ việc võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông đánh bại võ sư Thái Cực quyền Ngụy Lôi chỉ sau 10 giây.

MMA sỉ nhục võ TQ: Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "song kiếm" phản pháo - 1

Từ Hiểu Đông là một võ sĩ MMA từng nhiều lần tỏ ra miệt thị võ thuật truyền thống Trung Quốc. “Tay đấm ngông cuồng” (theo cách gọi của báo chí Trung Quốc) cũng không ít lần tuyên bố sẽ đánh bại tất cả các cao thủ trong giới võ thuật. Anh cho rằng một số người có tiếng về võ thuật nhưng lại chỉ là búp bê giấy, không có thực lực.

MMA sỉ nhục võ TQ: Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "song kiếm" phản pháo - 2

Tay võ tự do MMA này còn dám thách thức cả làng võ thuật Trung Quốc. Anh lớn tiếng coi khinh cả Chân Tử Đan, Thành Long. Ngay cả Lý Tiểu Long, anh cũng coi chỉ là cao thủ nghiệp dư, do mọi người quá tán dương.

Ngay lập tức, những tên tuổi lớn trong làng võ thuật truyền thống Trung Quốc lên tiếng chỉ trích Từ Hiểu Đông. Các ngôi sao võ thuật như Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt cũng không khoanh tay đứng nhìn.

MMA sỉ nhục võ TQ: Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "song kiếm" phản pháo - 3

Lý Liên Kiệt xuất hiện trong clip trở lại sau một thời gian dài trị bệnh. Anh tỏ ra điềm đạm, kêu gọi mọi người hãy ủng hộ Thái Cực quyền. Qua clip ngắn chia sẻ, Lý Liên Kiệt cũng cho rằng nếu các võ sư Thái Cực quyền thi đấu thực sự sẽ không giống như kết quả của trận đấu với Từ Hiểu Đông.

Tập wushu từ năm 8 tuổi, Lý Liên Kiệt với Chân Tử Đan cùng một sư phụ. Từ nhỏ, ngôi sao Hoắc Nguyên Giáp đã tỏ ra năng khiếu để trở thành một cao thủ. Anh học võ thuật cũng vì để nâng cao sức khỏe vì ngày nhỏ thể trạng không tốt.

Những cảnh võ thuật đẹp mắt trên màn ảnh của Lý Liên Kiệt

Lý Liên Kiệt được ca ngợi về những lần biểu diễn võ thuật cho Tổng thống Mỹ Nixon hay những lần anh đạt giải vàng tại các cuộc thi võ thuật. Trên màn ảnh, tên tuổi của Lý Liên Kiệt gắn liền với nhiều bộ phim hành động, được khen về thế võ đẹp, lạ, lại mạnh mẽ, đúng chất Thiếu Lâm. Nam diễn viên là người tạo nên thành công cho hàng loạt các tác phẩm võ thuật như Hoàng Phi Hồng, Phương Thế Ngọc, Hoắc Nguyên Giáp, Tinh Võ anh hùng…

MMA sỉ nhục võ TQ: Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "song kiếm" phản pháo - 4

Khi về già, Lý Liên Kiệt cũng mở một trung tâm dạy võ thuật. Nam diễn viên quan niệm võ thuật không chỉ là sự chuyển động của tay và chân. Nó còn mang ý nghĩa về việc theo đuổi ước mơ, sự bền bỉ và cả tính kiên nhẫn.

Trong khi đó, Chân Tử Đan tuy không nói trực diện về trận đấu của võ sĩ MMA nhưng mới đây trên trang QQ, anh cũng chia sẻ về võ thuật. Anh tự nhận bản thân chỉ là một võ sĩ nghiệp dư và là một người làm phim chuyên nghiệp. Anh nhấn mạnh, điện ảnh mới là sự nghiệp chính.

MMA sỉ nhục võ TQ: Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "song kiếm" phản pháo - 5

Chân Tử Đan cũng đưa ra nhận định: “Khán giả không nên đánh đồng võ thuật và võ hiệp vì hai khái niệm này khác nhau”.

MMA sỉ nhục võ TQ: Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "song kiếm" phản pháo - 6

Theo nam diễn viên, người Trung Quốc từ bao lâu nay đã tạo ra tiểu thuyết võ hiệp, mỹ hóa, kịch hóa võ hiệp. Song nhiều khán giả lại nhầm lẫn giữa truyện và đời. “Một đường quyền chỉ là một đường quyền nhưng truyện kiếm hiệp lại thần thánh hóa nó lên” – Chân Tử Đan nhận xét.

MMA sỉ nhục võ TQ: Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "song kiếm" phản pháo - 7

Những tranh cãi về việc võ thuật truyền thống Trung Quốc “không có thực chiến” khiến người yêu võ thuật Thiếu Lâm, các fan của phim kiếm hiệp phản đối. Một số cho rằng phim võ thuật Trung Quốc đã thổi phồng, làm mỹ hóa để khán giả yêu thích, còn các món võ trong phim không thực tế.

Cảnh đấu hiếm hoi trên màn ảnh giữa Chân Tử Đan và Thành Long

MMA sỉ nhục võ TQ: Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt "song kiếm" phản pháo - 8

Đổi lại, những người bênh vực võ lâm, đặc biệt như tỷ phú Jack Ma đã khẳng định ngay sau trận đấu của võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông, kiên quyết bảo vệ võ thuật truyền thống. “Cao thủ Thái Cực quyền luyện đến kỹ thuật cao sẽ không ai địch nổi” – tỷ phú Jack Ma tuyên bố.

Nghẹt thở xem Johnny Trí Nguyễn bị Lý Liên Kiệt cho

Johnny Trí Nguyễn từng bị sao võ thuật Lý Liên Kiệt “đánh tơi tả“ trên phim.

Chia sẻ
Theo Đức Kiên (Tổng hợp theo QQ) (Dân Việt)
Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung