Lợn Thái Lan tiếp tục về cửa khẩu: Lợn thịt trong nước bất ngờ hạ nhiệt gần 10 giá

Thứ Năm, ngày 02/07/2020 08:00 AM (GMT+7)

Tối ngày 30/6, hơn 1.800 con lợn thịt, lợn giống hậu bị bố mẹ đã về đến cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị. Đây là tín hiệu tích cực giúp giá thịt lợn có xu hướng giảm nhiệt.

  

Theo các cơ quan chức năng, đây là lô lợn thịt lớn nhất từ trước đến nay được nhập khẩu về Việt Nam do 4 doanh nghiệp trong nước thực hiện.

Lợn Thái Lan tiếp tục về cửa khẩu: Lợn thịt trong nước bất ngờ hạ nhiệt gần 10 giá - 1

Tính đến nay, Việt Nam đã nhập trên 4.100 con lợn từ Thái Lan

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã nhập trên 4.100 con lợn từ Thái Lan, mặc dù phần lớn số lợn này vẫn đang trong thời gian cách ly, nhưng đây cũng là tín hiệu tích cực giúp giá thịt lợn có xu hướng giảm nhiệt. 

Tại chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam - nơi được coi là chợ lợn hơi lớn nhất miền Bắc nhiều năm qua, không khí mua bán những ngày gần đây đã sôi động hơn so với thời điểm cách đây 1 tháng.

Nếu như cách đây một tháng, một ngày chợ giao dịch khoảng 200 - 300 con lợn, nhưng nay đã tăng lên từ 400 - 500 con. Nguyên nhân theo các thương lái do giá lợn hơi đã giảm được từ 10.000 - 15.000/kg trong những ngày gần đây nên đã giúp họ dễ mua dễ bán hơn trước.

Đặc biệt, sau khi lợn Thái được bán ra thị trường thì giá lợn hơi đã dần giảm nhiệt, tuy vẫn còn bấp bênh vì một phần phụ thuộc thị trường lợn hơi của từng địa phương. 

Hiện, giá lợn hơi tại các tỉnh phía Bắc đang được giao dịch bình quân từ 85.000 đồng/kg – 90.000 đồng/kg. Lợn ngon và đói thì vẫn được giao dịch với giá 95.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tại các cơ sở giết mổ và chợ đầu mối đã giảm nhiệt. Còn tại các chợ dân sinh, nhiều người tiêu dùng cho hay giá thịt lợn có giảm so với một tuần trước.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số chợ trên địa bàn quận Cầu Giấy, quận Đống Đa (Hà Nội) sáng ngày 1/7, giá thịt lợn đã giảm khoảng 5.000 – 7.000 đồng/kg so với một tuần trước. Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương, mức giá này vẫn còn cao.

Lợn Thái Lan tiếp tục về cửa khẩu: Lợn thịt trong nước bất ngờ hạ nhiệt gần 10 giá - 2

Tại các chợ dân sinh, thịt lợn đã giảm gần 10 giá so với một tháng trước 

Khảo sát tại chợ Thành Công, thịt  ba rọi đang được bán ở mức từ 150.000 - 170.000 đồng/kg; thịt mông 130.000 – 140.000 đồng/kg,… giảm khoảng 10 giá so với tháng trước. Theo người đi chợ, giá thịt tuy có giảm nhưng mức giảm không nhiều, khiến họ vẫn phải hạn chế dùng thịt lợn trong bữa cơm hàng ngày, để thắt chặt chi tiêu.

Thị trường ghi nhận đà giảm, nhưng theo các thương lái, không nên kỳ vọng giá thịt lợn sẽ ngay lập tức giảm mạnh, bởi nguồn lợn thịt Thái Lan còn rất ít và giá thành lợn nhập khẩu không chênh lệch nhiều so với giá lợn trong nước do các chi phí nhập khẩu.

Bên cạnh việc nhập khẩu thịt lợn đông lạnh và lợn thịt để "hạ nhiệt" thị trường, giải pháp căn cơ để bình ổn lâu dài vẫn là tái đàn.

Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay đã có hơn 90.000 tấn thịt lợn được nhập khẩu về Việt Nam. Số lượng nhập khẩu lợn bố mẹ để nhân giống và lợn nhập về để giết mổ làm thương phẩm là hàng chục nghìn con.

Nguồn: http://danviet.vn/lon-thai-lan-tiep-tuc-ve-cua-khau-lon-thit-trong-nuoc-bat-ngo-ha-nhiet-gan-10-...

Giá lợn hơi có giảm khi lợn Thái Lan chính thức “đổ bộ” thị trường Việt?

Sau một ngày lợn hơi Thái Lan được xuất bán ra thị trường, hôm nay (24/6) giá lợn hơi đã có chiều hướng giảm nhẹ. Giảm...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh