Lợn Thái Lan đổ bộ, giá lợn hơi bất ngờ giảm: Bà nội trợ chớ vội mừng!

Thứ Tư, ngày 17/06/2020 15:58 PM (GMT+7)

Theo thống kê, chỉ trong một tuần qua giá lợn hơi đã giảm tới hơn 10.000 đồng/kg. Nhiều người cho rằng, giá này sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới khi lợn Thái Lan ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam, song một số ý kiến lại cho rằng thị trường sẽ khó giảm sâu.

Giá heo liên tiếp giảm

Giá heo hơi ngày 17/6 tiếp tục đà giảm của hơn một tuần qua. Tổng mức giá đã giảm trong những ngày qua lên đến hơn 10.000 đồng/1 kg heo hơi.

Lợn Thái Lan đổ bộ, giá lợn hơi bất ngờ giảm: Bà nội trợ chớ vội mừng! - 1

Giá heo hơi giảm liên tiếp trong những ngày gần đây

Cụ thể, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp đà giảm nhẹ so với hôm qua, dao động trong khoảng từ 88.000 - 92.000 đồng/kg.

Cao nhất khu vực miền Bắc hiện tại là 92.000 đồng/kg heo hơi, mức giá có mặt tại Thái bình sau khi giảm 1.000 đồng/kg. Cùng mức giảm, giá tại Hưng yên, Hà Nam, Lào cai, Nam Định, Thái Nguyên, Ninh Bình được đưa về mức 91.000 đồng/kg.

Tại miền Trung - Tây Nguyên ghi nhận giá heo hơi tiếp tục giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 85.000 – 90.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá heo hơi tiếp tục lao dốc mạnh, giảm từ 1.000 - 5.000 đồng/kg. Trong đó, Tây Ninh giảm sâu 5.000 đồng/kg, có giá 85.000 đồng/kg. Có cùng mức giá TP HCM, Bình Dương, Vĩnh Long giảm từ 1.000 - 3.000 đồng/kg.

Đà giảm giá heo bắt đầu từ khi có thông tin nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam phục vụ nhu cầu thịt nóng của người dân.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, thông tin đã có rất nhiều công ty đăng ký nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam. Trong đó, có công ty đăng ký tới 100.000-200.000 con. Tính đến nay các doanh nghiệp đã đăng ký nhập khẩu khoảng 1 triệu con lợn sống, việc này góp phần tăng nguồn cung thịt lợn cho thị trường trong thời gian tới.

“Giá không công khai nhưng có lẽ vào khoảng 50.000 đồng/kg heo hơi. Tuy nhiên, khi về đến Việt Nam phải qua nhiều công đoạn. Riêng khâu vận chuyển phải qua ít nhất hai cửa khẩu của Lào, Campuchia” - ông Trọng nói.

Nói về vấn đề giá heo hơi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nói: “Về giá cả chúng ta không thể tính thay các doanh nghiệp như giá mua, giá vận chuyển, giá hao hụt, chi phí nuôi cách ly, lấy mẫu kiểm dịch... Song chắc chắn không thể mang heo ở Thái Lan về đây bán với giá hơn 90.000 đồng/kg”.

Ông Tiến đánh giá thời gian tới giá heo sẽ còn tiếp tục xuống. Nguyên nhân là vì nguồn cung đàn heo trong nước đã đạt 24,89 triệu con, bằng 80,3% tổng đàn trước khi có dịch tả heo châu Phi. Và từ tháng 6-2020 đã bắt đầu có thịt heo tái đàn. “Bên cạnh đó, thịt heo đông lạnh nhập khẩu đã nhập được khoảng 70.000 tấn, giờ nhập thêm heo sống thì chắc chắn giá heo trong nước không thể bán với giá cao như vừa rồi” - ông Tiến nhấn mạnh.

Nhiều người kỳ vọng mức giá này sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới khi heo Thái Lan ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam.

Thị trường khó giảm sâu

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng trong thời gian tới, thị trường khó có thể giảm sâu. Thực tế, dù giá lợn hơi trong những ngày gần đây có xu hướng giảm liên tiếp, nhưng không giảm nhiều, chỉ nhúc nhích từ 1.000 - 3.000 đồng/1 kg.

Lợn Thái Lan đổ bộ, giá lợn hơi bất ngờ giảm: Bà nội trợ chớ vội mừng! - 2

Do nguồn cung heo hơi khan hiếm nên nhiều chuyên gia dự báo giá heo khó có thể giảm sâu

Ông Phạm Bá Thắng – một thương lái lâu năm tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam cho hay trong thời gian khoảng 2 tuần trở lại đây, giá heo hơi có xu hướng giảm liên tục, song không thể giảm nhiều.

“Do thời tiết nắng nóng, cùng với đó là thông tin sẽ có lượng lớn nguồn lợn hơi nhập khẩu từ Thái Lan chuẩn bị được đưa ra thị trường khiến giá heo giảm nhẹ. Tuy nhiên, số lượng nhập khẩu chỉ có hạn trong khi nguồn cung heo hơi ở trong nước thì ngày càng ít, nên giá khó có thể giảm sâu trong thời gian tới” – ông Thắng nói.

Do nguồn cung lợn trên toàn cầu hiện đều thiếu, vì vậy ông Nguyễn Tất Thắng – Tổng thư kí Hiệp hội Chăn nuôi, cũng cho rằng giá lợn hơi không thể giảm quá sâu xuống 70.000 đồng/kg.

Cần giải pháp căn cơ

Để giá heo trong nước hạ nhiệt, ngoài giải pháp tái đàn và nhập khẩu thịt đông lạnh, Bộ NN&PTNT đã cho phép nhập khẩu heo sống về giết mổ trong nước, phục vụ nhu cầu thịt nóng của người dân. Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn việc nhập khẩu heo sống có khả năng làm gia tăng nguy cơ dịch tả heo châu Phi tái phát trở lại. Bên cạnh đó, cho nhập heo nhưng phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi và doanh nghiệp trong nước.

Lợn Thái Lan đổ bộ, giá lợn hơi bất ngờ giảm: Bà nội trợ chớ vội mừng! - 3

Để giá heo "hạ nhiệt", tăng đàn, tái đàn là giải pháp căn cơ nhất

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y thuộc Bộ NN&PTNT, cho biết kế hoạch nhập khẩu heo sống được triển khai từ cuối năm 2019. Khi đó, cục đã gửi nhiều văn bản cho các cơ quan liên quan của các nước như Thái Lan, Lào, Campuchia đề nghị cung cấp tài liệu cho Việt Nam về đánh giá rủi ro khi nhập khẩu heo sống. Trong số những quốc gia này, Thái Lan là nước rất quan tâm nên đã cung cấp đầy đủ hồ sơ cho Việt Nam để tổ chức đánh giá rủi ro.

“Thông qua các tài liệu mà Thái Lan gửi và qua các cuộc họp trực tuyến giữa hai bên, lấy thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới cũng như ghi nhận tình hình thực tế trong nhiều năm qua chúng ta đã nhập nhiều lô heo giống từ Thái Lan vào Việt Nam đều đảm bảo an toàn dịch bệnh. Cục Thú y cũng đã hoàn tất việc phân tích rủi ro nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm” - ông Đông cho biết thêm.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, có nhiều giải pháp giảm giá thịt heo gồm nhập thịt heo đã giết mổ, heo giống bố mẹ và heo sống về giết thịt. Đặc biệt, tăng đàn, tái đàn là giải pháp căn cơ nhất.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam – một trong những địa phương có số lượng hộ chăn nuôi lớn nhất cả nước, cho biết, theo chủ trương của UBND tỉnh Hà Nam, trong thời gian tới tỉnh sẽ phê duyệt đề án tái đàn, hỗ trợ các hộ chăn nuôi trên địa bàn bằng một số mô hình lợn đực giống, lợn nái (10 con/1 mô hình) với mức hỗ trợ giảm 50% tiền giống.

“Nguồn lợn giống hiện nay rất khan hiếm, nhiều hộ đã lặn lội vào các tỉnh miền Nam, thậm chí sang Lào, Thái Lan (theo con đường tiểu ngạch) để tìm kiếm nguồn con giống nhưng cũng chưa đủ đáp ứng nguồn cầu. Hy vọng thời gian tới, với các chính sách tái đàn tại nhiều địa phương, sẽ từng bước hỗ trợ các hộ chăn nuôi vê con giống, tiến tới đáp ứng nguồn cung lợn hơi trên thị trường” – đại diện Phòng Nông nghiệp huyện nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/lon-thai-lan-do-bo-gia-lon-hoi-bat-ngo-giam-ba-noi-tro-cho-voi-mung-5020201761...

Lợn hơi bất ngờ hạ nhiệt cả ba miền, chợ dân sinh vẫn vắng bóng người mua

Dù giá lợn hơi hôm nay (8/6) tiếp tục giảm mạnh, miền Bắc có nơi về mốc giá 94.000 đồng/kg, thậm chí tại miền Nam đã...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung