Hồ nào sâu nhất thế giới?

Sự kiện: Quiz

Trên thế giới hiện nay có gần 200 triệu hồ nước lớn, nhỏ. Trong đó, hồ sâu nhất thế giới có tên là gì?

1

Hồ lớn nhất có tên là gì?

Biển Caspi

Hồ Superior

Hồ Victoria

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Biển Caspi (371.000 km2) là hồ lớn nhất thế giới. Mặc dù có cái tên dễ gây nhầm lẫn, biển Caspi thực ra là một hồ nước vì nó hoàn toàn không giáp biển. Bị kẹp giữa châu Âu và châu Á, vùng nước nội địa này giáp 4 quốc gia là Nga, Kazakhstan, Azerbaijan và Turkmenistan. Nước hồ không phải là nước ngọt mà hơi mặn (bằng 1/3 độ mặn nước biển) bởi nơi đây từng là một phần của biển Paratethys cổ đại.

2

Hồ nước ngọt lớn nhất có tên là gì?

Hồ Superior

Hồ Huron

Hồ Michigan

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Hồ Superior (82.100 km2) là hồ nước ngọt lớn nhất, nằm giữa Mỹ và Canada. Hồ có chiều dài khoảng 563 km, rộng 257 km và sâu 400 m. Hơn 58 loài hoa lan khác nhau sống trong hồ nước 10.000 năm tuổi này và ước tính có khoảng 100.000 con chim di cư đi dọc theo bờ phía bắc vào mỗi mùa thu.

3

Hồ nào sâu nhất hành tinh?

Hồ Superior

Hồ Huron

Hồ Baikal

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Hồ Baikal (31.500 km2) ở Nga là hồ nước ngọt lớn nhất tính theo thể tích, chứa 22-23% lượng nước ngọt trên bề mặt Trái Đất. Đây cũng là hồ sâu nhất hành tinh với độ sâu tối đa là 1.642 m. Ngoài ra, hồ Baikal cũng là một trong những hồ nước lâu đời và có nước trong nhất thế giới. UNESCO đã tuyên bố hồ nước này là di sản thế giới vào năm 1996.

4

Hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á thuộc quốc gia nào?

Lào

Campuchia

Thái Lan

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Hồ Tonle Sap (Việt Nam hay gọi là Biển Hồ) của Campuchia là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á. Mực nước của hồ này phụ thuộc vào sự “đảo chiều bất thường” theo mùa. Vào mùa khô, hồ thoát nước vào sông Mekong qua một huyết mạch chảy xiết. Nhưng khi những cơn mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, nước sông Mekong dâng lên, chảy ngược về Tonle Sap, khiến kích thước của hồ rộng gấp 4 lần, có thể đạt 14.500 km2 ở đỉnh lũ, theo Uỷ ban sông Mê Kông (MRC). Năm 1997, hồ Tonle Sap được công nhận là khu dự trữ sinh quyển của UNESCO. Đặc điểm mở rộng diện tích mặt nước theo mùa đem lại cho hồ sự đa dạng sinh học. Nơi đây có thảm thực vật phong phú và là môi trường sống cho nhiều loài động vật như các loại cá, chim, khỉ đuôi dài, rái cá mũi lông. Theo UNESCO, hồ Tonle Sap là một trong bốn khu vực sản xuất thuỷ sản hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, đánh bắt quá mức là vấn đề đáng lo ngại ở khu vực này. Chính quyền phải thành lập các khu bảo tồn để bảo vệ các loài cá và một số loài động vật khác khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

5

Hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam thuộc tỉnh nào?

Đăk Lăk

Bắc Kạn

Lâm Đồng

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Hồ Ba Bể nằm ở độ cao 145 m so với mực nước biển, thuộc vườn quốc gia Ba Bể, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn, đây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam, được hợp thành từ ba hồ có tên là Pé Lèng, Pé Lù và Pé Lầm. Hồ có chiều dài hơn 8 km, nơi rộng nhất hơn 2 km, diện tích mặt nước khoảng 500 ha, độ sâu trung bình 20 m, có những nơi sâu tới 35 m. Hồ Ba Bể được hình thành cách đây khoảng 200 triệu năm do một biến động địa chất lớn, làm sụt lún các dãy núi đá vôi tạo thành, được bao bọc bởi các dãy núi đá vôi xen lẫn sa thạch cổ và các cánh rừng nguyên sinh. Địa chất và địa mạo của khu vực hồ phức tạp, tạo nên những phong cảnh ngoạn mục, hình thành nhiều hệ sinh thái. Hồ là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật quý hiếm, trong đó có những loại được ghi vào sách đỏ Việt Nam như cá Chép Kình, cá Rầm Xanh, cá Chiên. Năm 1995, hồ Ba Bể được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới tổ chức tại Mỹ công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ.

6

Hồ nào sau đây được nhắc trong ca khúc “Đôi mắt Pleiku”?

Hồ Lắk

Hồ Tuyền Lâm

Hồ T'nưng

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Hồ T'nưng hay còn gọi là Biển Hồ, hồ Ea Nueng là hồ nước ngọt lớn nằm cách trung tâm thành phố Pleiku của tỉnh Gia Lai khoảng 7 km, được biết nhiều qua ca khúc "Đôi mắt Pleiku" của nhạc sĩ Nguyễn Cường. Nằm trên độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, hồ T'nưng được ví như viên ngọc bích giữa mênh mông đất đỏ Tây Nguyên. Hồ vốn là ba miệng núi lửa cổ thông với nhau. Bờ hồ chính là miệng núi lửa nhô cao nên đứng từ xa vẫn trông thấy rõ.

7

Hồ Dầu Tiếng là hồ tự nhiên hay nhân tạo?

Tự nhiên

Nhân tạo

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Hồ Dầu Tiếng là hồ nước nhân tạo nằm trên địa bàn ba tỉnh Tây Ninh, Bình Dương và Bình Phước. Hồ được hình thành do chặn dòng thượng nguồn sông Sài Gòn, có diện tích mặt nước lên tới 27.000 ha. Hồ được khởi công từ năm 1981 và hoàn thành, đưa vào khai thác năm 1985.

Nếu bạn trả lời đầy đủ các câu hỏi trên, hãy nhấn "Xem thêm kết quả"

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc gia nào trả lương cho giáo viên cao nhất thế giới?

Quốc gia này không giáp biển, giáp Bỉ, Pháp, Đức và giàu nhất thế giới xét theo GDP bình quân đầu người năm 2022 mà còn là nước có mức lương cho giáo viên cao nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Hợp ([Tên nguồn])
Quiz Xem thêm
Báo lỗi nội dung