Cụm đảo nào ở Việt Nam gần xích đạo nhất?

Cụm đảo gồm 5 đảo nhỏ và còn mang nhiều tên khác như: Đảo Giáng Tiên, Hòn Độc Lập. Thời Pháp thuộc, thực dân Pháp còn đặt tên Poulop.

1

Đảo nào lớn nhất trong hệ thống hải đảo của Việt Nam?

Đảo Phú Quốc

Đảo Lý Sơn

Đảo Cát Bà

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Nằm trong vịnh Thái Lan, Phú Quốc (Kiên Giang) là hòn đảo lớn nhất Việt Nam với diện tích khoảng 573 km2. Đảo dài 50 km, nơi rộng nhất là 25 km, điểm cao nhất là 603m, địa hình thoai thoải chạy từ nam đến bắc với 99 ngọn núi đồi. Các vùng biển quanh đảo có độ sâu chưa đến 10m.

2

Quần đảo nào có nhiều đảo nhất?

An Thới

Cát Bà

Thổ Chu

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Quần thể đảo Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng, gồm 367 đảo, với diện tích gần 300 km². Đây là quần đảo có nhiều đảo nhất, theo Sách Kỷ lục Việt Nam. Quần đảo Cát Bà nằm ở phía Nam vịnh Hạ Long, ngoài khơi TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh. Quần đảo Cát Bà có đa dạng sinh học cao. Quần đảo là nơi cư trú của 3.800 loài động, thực vật với 81 loài được xếp vào nguy cấp, quý hiếm trong Sách đỏ Việt Nam năm 2007, Sách đỏ Thế giới và Danh mục các loài sinh vật cần được bảo vệ. Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam hội tụ ba danh hiệu: Vườn Quốc gia, Khu bảo tồn biển và Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

3

Cụm đảo nào gần xích đạo nhất ở Việt Nam?

Hòn Khoai

Hòn Ông

Hòn Bờ Đập

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Cụm đảo Hòn Khoai (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) là cụm đảo gần xích đạo nhất ở Việt Nam. Hòn Khoai gồm 5 đảo nhỏ: Hòn Khoai, hòn Sao, hòn Gò, hòn Đồi Mồi và hòn Đá Lẻ. Cụm đảo có tọa độ từ 8°22'46" đến 8°27'30" độ vĩ Bắc và từ 104°48'30" đến 104°52'30" độ kinh Đông.

4

Tên gọi Hòn Khoai bắt nguồn từ việc hình dạng của nó giống như một củ khoai khổng lồ? Điều này đúng hay sai?

Đúng

Sai

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Cổng thông tin điện tử Cà Mau cho biết Hòn Khoai còn mang nhiều tên khác như: Đảo Giáng Tiên, Hòn Độc Lập. Thời Pháp thuộc, thực dân Pháp còn đặt tên Poulop. Tên gọi Hòn Khoai bắt nguồn từ việc hình dạng của nó giống như một củ khoai khổng lồ. Biển Hòn Khoai sạch, kín gió, là nơi neo đậu, trú bão cho nhiều phương tiện khai thác thủy sản và là nơi sinh sản, trú ẩn của nhiều loài sinh vật biển, từ những loài phù du nhỏ bé đến những loài tôm, cá có giá trị kinh tế cao như mực, tôm hùm, tôm tít, cá mú, cá bốp… Đảo Hòn Khoai cũng nổi tiếng với rừng nguyên sinh, thuộc hệ sinh thái rừng nhiệt đới hải đảo. Trong đó, hệ thực vật rất phong phú, với hơn 1.400 loài và có nhiều loại cây có giá trị kinh tế rất cao. Dưới tán rừng là nơi sinh sống, trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã như heo rừng, kỳ đà, trăn, rắn…

5

Huyện đảo có mật độ dân số cao nhất Việt Nam thuộc tỉnh nào?

Quảng Trị

Khánh Hòa

Quảng Ngãi

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Huyện đảo có mật độ dân số cao nhất: Lý Sơn là huyện đảo tiền tiêu nằm ở ngoài khơi vùng biển tỉnh Quảng Ngãi, cách TP Quảng Ngãi 45 km về phía Đông Bắc. Huyện đảo bao gồm đảo Lý Sơn, cù lao Bờ Bãi và hòn Mù Cu có tổng diện tích đất là 9,97 km2, dân số 18.223 người (năm 2009).

6

Đầm phá lớn nhất Việt Nam là…?

Tam Giang

Thị Nại

Ô Loan

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Đầm phá lớn nhất: Tam Giang - Cầu Hai (thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế) với diện tích mặt nước 21.600 ha, chiếm 48,2% tổng số diện tích mặt nước các đầm phá ven bờ Việt Nam.

7

Quần đảo nào ở Việt Nam xa bờ nhất?

Quần đảo Cát Bà

Quần đảo Trường Sa

Quần đảo Hoàng Sa

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Quần đảo Trường Sa - Khánh Hòa, nằm giữa biển Đông về phía Đông Nam nước ta, phía Bắc là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, phía Đông giáp biển Philippines, phía Nam giáp biển Malaysia, Brunei và Indonesia; cách Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) 243 hải lý, cách Vũng Tàu 440 hải lý.

8

Khu bảo tồn biển lớn nhất Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Bà Rịa- Vũng Tàu

Khánh Hòa

Kiên Giang

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Khu Bảo tồn biển Nam Yết, thuộc huyện Trường Sa - Khánh Hòa, ở tọa độ 10°11’00” vĩ độ Bắc và 114°21’42” kinh độ Đông. Khu Bảo tồn biển Nam Yết có tổng diện tích là 35.000 ha, trong đó diện tích biển là 20.000 ha và toàn bộ diện tích đảo rạn san hô Nam Yết 15.000 ha. Khu Bảo tồn biển đảo Nam Yết nằm ở phía Nam cụm đảo Nam Yết, cách TP Nha Trang khoảng 450 km về phía Đông Nam, có tầm quan trọng kinh tế đối với nghề đánh bắt hải sản xa bờ. Ngoài ra, nó còn có giá trị pháp lý đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia về mặt lãnh thổ và tài nguyên môi trường.

Nếu bạn trả lời đầy đủ các câu hỏi trên, hãy nhấn "Xem thêm kết quả"

Nguồn: https://tienphong.vn/cum-dao-nao-o-viet-nam-gan-xich-dao-nhat-post1519717.tpo

Cột cờ Lũng Cú nằm trên đỉnh núi nào?

Cột cờ Lũng Cú là cột cờ quốc gia có độ cao khoảng 1.470 m so với mực nước biển, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Chia sẻ
Đỗ Hợp (Tiền Phong)
Khám phá 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung