Quốc gia nào 6 năm liên tiếp ở vị trí hạnh phúc nhất thế giới?

Sự kiện: Quiz

Quốc gia này thuộc khu vực Bắc Âu, phía tây giáp Thụy Điển, phía đông giáp Nga, phía bắc giáp Na Uy và phía nam giáp Estonia qua vịnh Phần Lan. Sáu năm liền, quốc gia này đứng đầu Báo cáo Hạnh phúc thế giới.

1

Quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới?

Phần Lan

New Zealand

Bhutan

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới lần thứ 10 do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc công bố hôm 20/3 ghi nhận quốc gia dẫn đầu là Phần Lan, đánh dấu năm thứ sáu liên tiếp nước này giữ vị trí "quốc gia hạnh phúc nhất thế giới". Phần Lan, tên chính thức là Cộng hòa Phần Lan, thuộc khu vực Bắc Âu, phía tây giáp Thụy Điển, phía đông giáp Nga, phía bắc giáp Na Uy và phía nam giáp Estonia qua vịnh Phần Lan. Phần Lan có diện tích hơn 338.000 km2, dân số 5,5 triệu. Nước này nổi tiếng với dịch vụ công tốt, nhiều phòng tắm hơi, người dân tin tưởng vào chính quyền, tỷ lệ tội phạm thấp và tình trạng bất bình đẳng ít xảy ra. Xếp sau lần lượt là Đan Mạch, Iceland, Israel, Hà Lan. Bảng xếp hạng được Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững thực hiện dựa trên khảo sát mức độ hạnh phúc của người dân từ Gallup, kết hợp với những thông tin như GDP trên đầu người, tuổi thọ, tự do cá nhân, sự hào phóng, hỗ trợ xã hội và tình trạng tham nhũng.

2

Phần Lan còn có biệt danh là gì “xứ sở nghìn hồ”. Điều này đúng hay sai?

Đúng

Sai

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Theo World Atlas, lý do Phần Lan được gọi là "xứ sở nghìn hồ" là do đất nước này có hơn 188.000 hồ, trung bình 26 người dân lại có một hồ. Nước chiếm 10% diện tích đất ở Phần Lan. Hai phần ba diện tích là thảm thực vật rừng. Điều này giúp Phần Lan trở thành một trong những điểm du lịch tuyệt vời nhất châu Âu.

3

Đất nước Phần Lan phát minh ra…?

Phòng tắm hơi

Tủ thoát nước bát đĩa

Cánh buồm điện (Electric sail)

Tất cả các đáp án trên

Câu trả lời đúng là đáp án D:

Để đối chọi với mùa đông dài và khắc nghiệt nơi đây, cư dân Phần Lan đã sáng tạo ra phòng tắm hơi. Ngày nay, tắm hơi là một phương pháp thư giãn và giải toả stress hiệu quả được áp dụng khắp nơi trên thế giới. Đối với người Phần Lan, sauna không chỉ là một hoạt động thư giãn mà nó còn mang nhiều ý nghĩa tinh thần vô cùng thiêng liêng và đặc biệt.

4

Phần Lan là quê hương của ông già Noel?

Đúng

Sai

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Vùng Lapland tại Phần Lan được xem nơi mà ông già Noel sinh sống và làm việc. Đến đây, du khách có cơ hội được gặp gỡ ông già Noel bằng xương bằng thịt và được chụp hình cùng với ông. Mỗi dịp Giáng sinh, tại nơi này diễn ra rất nhiều những hoạt động vui nhộn. Địa điểm du lịch này thu hút hàng trăm ngàn khách du lịch mỗi mùa.

5

Điều nào đúng với giáo dục ở Phần Lan?

Giờ ra chơi dài nhất thế giới

Không có các kỳ thi

Ngồi lên ghế sofa hoặc nằm lên thảm trong tiết học

Học sinh có thể mặc pyjamas (đồ ngủ) tới lớp

Tất cả các đáp án trên

Câu trả lời đúng là đáp án E:

Cứ sau 45 phút học tập, học sinh Phần Lan được nghỉ 15 phút. Một trong những hướng đi mới của hệ thống giáo dục Phần Lan là giảng dạy dựa trên sự kiện, hiện tượng. Thay vì cơ cấu thành từng bài giảng, giáo viên cho phép học sinh dùng 6 tuần để nghiên cứu về một chủ đề từ nhiều góc độ. Chẳng hạn, chủ đề về dân nhập cư có thể được khám phá từ địa lý (họ đến từ đâu), lịch sử (điều gì đã xảy ra trước đó) và văn hóa (những truyền thống của họ). Học sinh tự đặt ra câu hỏi và tự tìm câu trả lời. Các giáo viên ở Phần Lan cho biết: "Mỗi người nên lựa chọn giữa chuẩn bị cho cuộc sống hoặc chuẩn bị cho các kỳ thi. Chúng tôi chọn cái đầu tiên". Đó là lý do chỉ có một bài kiểm tra tiêu chuẩn bắt buộc dành cho học sinh 16 tuổi khi tốt nghiệp trường trung học cơ sở. Ngoài ra, học sinh hầu như không phải chịu áp lực thi cử. Học sinh nên nghỉ ngơi và dành thời gian cho gia đình thay vì làm bài tập. Do đó, bài tập về nhà của học sinh Phần Lan chiếm rất ít thời gian và thường rất thú vị. Chẳng hạn, đối với bài học lịch sử, học sinh có thể được yêu cầu hỏi ông bà xem cuộc sống những năm 1950 khác gì so với ngày nay. Học sinh không bị buộc phải ngồi ngay ngắn tại bàn học. Trong giờ, các em thoải mái thư giãn ở vị trí yêu thích. Nếu trời ấm, các bài học có thể diễn ra trên bãi cỏ gần trường. Các trường học không quy định đồng phục, học sinh có thể mặc tùy ý. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các em đi tất trong lớp, không cần giày.

6

Quốc gia nào giàu nhất thế giới năm 2022?

Phần Lan

Luxembourg

Đan Mạch

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Theo bảng xếp hạng năm 2022 của Global Finance, vị trí số 1 trong danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ giàu nhất thế giới tính theo GDP đầu người là cái tên có thể xa lạ với nhiều người - Luxembourg. Các chỉ số đánh giá sự giàu có của một quốc gia có thể khác nhau giữa các bảng xếp hạng do nhiều yếu tố. Tuy nhiên, các tiêu chí này thường bao gồm tổng sản phẩm quốc nội (GDP), GDP bình quân đầu người hoặc tổng thu nhập quốc dân (GNI). Theo bảng xếp hạng năm 2022 của Global Finance công bố hồi tháng 8 năm 2022, vị trí số 1 trong danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ giàu nhất thế giới tính theo GDP đầu người là cái tên có thể xa lạ với nhiều người - Luxembourg. Singapore, Ireland, Qatar, Macao và Thuỵ Sĩ là những cái tên xếp phía sau quán quân. Đặc biệt là sự giàu có với nền kinh tế nhiều điều thú vị của Qatar - nước chủ nhà đăng cai World Cup 2022.

7

Luxembourg được coi là vùng đất của?

Kim cương

Các ngân hàng lớn

Người nhập cư

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Luxembourg được coi là vùng đất của những người nhập cư. Tính đến cuối năm 2021, thành phố Luxembourg, thủ đô của Đại công quốc Luxembourg có dân số là 128.514 người. Trong số này, chỉ có 37.799 người (29,41%) mang quốc tịch Luxembourg, còn lại là người có quốc tịch nước ngoài, theo công ty dữ liệu Statista.

Nếu bạn trả lời đầy đủ các câu hỏi trên, hãy nhấn "Xem thêm kết quả"

Nguồn: https://tienphong.vn/quoc-gia-nao-6-nam-lien-tiep-o-vi-tri-hanh-phuc-nhat-the-gioi-post1520966.t...

Quốc gia nào ở Châu Á có nguy cơ biến mất vào năm 2050?

Diện tích của quốc gia này chưa đến 300 km2, độ cao địa hình trung bình so với mực nước biển chỉ là 1,8 m, điểm tự nhiên cao nhất cũng chỉ khoảng 2,4 m.

Chia sẻ
Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
Quiz Xem thêm
Báo lỗi nội dung