Tỷ phú Trịnh Văn Quyết và vợ mang khối tài sản nghìn tỷ thế chấp tại các ngân hàng

Sở hữu khối tài sản nghìn tỷ trên sàn chứng khoán, nhưng tỷ phú Trịnh Văn Quyết và vợ cũng đang có những khoản thế chấp lớn bằng cổ phiếu tại các nhà băng.

Khối tài sản của tỷ phú Trịnh Văn Quyết đã ghi nhận mức giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 28/3 vừa qua khi tỷ phú người Vĩnh Phúc bị thổi bay hơn 234 tỷ đồng.

Cụ thể, với việc đang sở hữu 215,4 triệu cổ phiếu FLC, tương đương 30,34% vốn của tập đoàn. Tính theo giá thị trường của lượng cổ phiếu FLC mà ông Quyết đang nắm giữ chỉ còn hơn 2.929 tỷ đồng, mất hơn 215 tỷ so với ngày giá kết phiên giao dịch 27/3.

Ông Quyết còn đang nắm giữ trực tiếp gần 3,2 triệu cổ phiếu ART, tính theo giá thị trường khối tài sản này cũng bị giảm chỉ còn gần 32 tỷ đồng.

Theo báo cáo đến 31/12/2020, Chủ tịch FLC sở hữu 23,7 triệu cổ phiếu ROS, tương ứng 4,17% vốn. Nếu vẫn giữ nguyên tỷ lệ sở hữu này, khối tài sản của doanh nhân người Vĩnh Phúc tại ROS có giá trị khoảng 208 tỷ đồng.

Một khoản đầu tư lớn khác là tại mã GAB của công ty Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC. Tại đây, ông Quyết nắm giữ hơn 7,6 triệu cổ phiếu (tương đương 51,1% vốn). Giá trị thị trường của khối cổ phiếu này là hơn 1.495 tỷ đồng. Đây cũng là mã cổ phiếu duy nhất của ông Quyết không bị giảm giá trong phiên giao dịch ngày 28/3.

Tính theo giá thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 28/3, khối tài sản vị doanh nhân người Vĩnh Phúc đang sở hữu giảm còn hơn 4.665 tỷ đồng. Con số này khiến vị đại gia rơi khỏi top 40 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Ngoài khối tài sản hơn 4.665 tỷ đồng sở hữu tại các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Tỷ phú Trịnh Văn Quyết cũng sở hữu khối tài sản lớn ở các doanh nghiệp chưa niêm yết.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết và vợ đã mang gần 965 triệu cổ phiếu ở các doanh nghiệp mình sở hữu để thế chấp cho các khoản vay tại các ngân hàng

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết và vợ đã mang gần 965 triệu cổ phiếu ở các doanh nghiệp mình sở hữu để thế chấp cho các khoản vay tại các ngân hàng

Theo đó, tính đến ngày 1/6/2021, tỷ phú người Vĩnh Phúc đang sở hữu với 56,5% cổ phần của Công ty cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Vào ngày 9/9/2021, Bamboo Airways đã tăng vốn điều lệ từ 16.000 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng và nếu tiếp tục giữ nguyên tỷ lệ sở hữu tại hãng hàng không Bamboo Airways như số liệu được công bố hồi tháng 6/2021, số vốn góp của tỷ phú Trịnh Văn Quyết tại doanh nghiệp này sẽ có giá trị lên tới hơn 10.425 tỷ đồng.

Cùng với đó, vào cuối năm 2020, tỷ phú Trịnh Văn Quyết cũng đang sở hữu 52,49% vốn của FLC Homes, doanh nghiệp có vốn điều lệ 4.160 tỷ đồng. Nếu vẫn giữ tỷ lệ sở hữu tại FLC Homes, phần vốn góp của tỷ phú người Vĩnh Phúc vào doanh nghiệp này cũng lên tới hơn 2.000 tỷ đồng nữa.

Sở hữu khối tài sản nhiều người mơ ước, nhưng theo thông tin được Cục đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo của Bộ tư pháp công bố thì tỷ phú Trịnh Văn Quyết cùng vợ là bà Lê Thị Ngọc Diệp cũng đang có những khoản thế chấp lớn tại các nhà băng.

Những khoản thế chấp ngân hàng lớn của tỷ phú Trịnh Văn Quyết là khoản thế chấp 114,3 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần hàng không Tre Việt tại Ngân hàng Thương mại Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Hà Nội. Tính theo mệnh giá, khối tài sản thế chấp của khoản vay này là 1.143 tỷ đồng.

Vị doanh nhân người Vĩnh Phúc và vợ cũng đang thế chấp 114,5 triệu cổ phần của Công ty cổ phần hàng không Tre Việt tại Ngân hàng Thương mại Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Thủ đô. Tính theo mệnh giá, khối tài sản đảm bảo này có trị giá 1.145 tỷ đồng.

Ông Trịnh Văn Quyết và bà Lê Thị Ngọc Diệp cũng mang 92 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt thế chấp tại Ngân hàng TPHCM Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Quảng Ninh. Giá trị theo mệnh giá của khoản thế chấp này là 920 tỷ đồng.

Một khoản thế chấp lớn khác của ông Trịnh Văn Quyết là khoản thế chấp 57,5 triệu cổ phần của Công ty cổ phần hàng không Tre Việt tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Chi nhánh Hà Nội. Tính theo mệnh giá khối tài sản đảm bảo có trị giá 575 tỷ đồng.

Theo thống kê từ Cục đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo của Bộ tư pháp, tỷ phú Trịnh Văn Quyết và vợ là bà Lê Thị Ngọc Diệp đang có tổng cộng tới 53 khoản giao dịch tài sản đảm bảo thế chấp tại nhiều ngân hàng khác nhau.

Theo đó, tỷ phú sinh năm 1975 người Vĩnh Phúc và vợ đã mang hơn 992 triệu cổ phiếu ở các doanh nghiệp mình sở hữu để thế chấp cho các khoản vay tại các ngân hàng.

Tính theo mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu), khối tài sản đảm bảo của tỷ phú Trịnh Văn Quyết và vợ cho các khoản vay tại các ngân hàng tính từ ngày 25/12/2017 đến ngày 10/1/2022 có giá trị là hơn 9.920 tỷ đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngân hàng rao bán hàng chục nghìn mét vuông đất, chấp nhận mất cả trăm tỷ đồng

Trước cơn sốt đất đang diễn ra ở nhiều nơi thời gian gần đây, ngân hàng này tranh thủ rao bán hàng nghìn đến hàng chục nghìn mét vuông đất. Thậm chí nhà băng này cũng chấp...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Nam ([Tên nguồn])
Biến động tài sản doanh nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN