Tại sao bữa ăn trưa cùng "huyền thoại đầu tư" Warren Buffett được đấu giá cao ngất?

Thứ Ba, ngày 26/06/2018 13:00 PM (GMT+7)

Với hơn 27,54 tỷ USD, Warren Buffett đứng đầu trong danh sách những tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất thế giới. Suốt 19 năm qua, ông thường xuyên tổ chức các cuộc đấu giá bữa ăn trưa như một hình thức để gây quỹ từ thiện.

Như thường niên, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vừa gây quỹ thành công bằng việc đấu giá một bữa ăn trưa với ông. Đây là một phần trong quan hệ hợp tác vì mục đích từ thiện của Buffett với Quỹ Glide, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ nghèo đói có trụ sở tại San Francisco. Người chiến thắng sẽ cùng đi ăn và được chia sẻ những bí quyết kinh doanh từ nhà đầu tư huyền thoại.

Buffett bắt đầu truyền thống này hàng năm để ủng hộ các hoạt động xã hội của người vợ quá cố Susie. Trong 19 năm qua, Buffett quyên góp được hơn 26 triệu USD cho Glide. Và ý tưởng buổi đấu giá bằng bữa ăn trưa đến từ chính Susie.

Tại sao bữa ăn trưa cùng "huyền thoại đầu tư" Warren Buffett được đấu giá cao ngất? - 1

Số tiền người chiến thắng phải trả tăng dần qua mỗi năm

Khi cả hai độ tuổi 30, Susie đã truyền cảm hứng cho Warren về các hành động nhằm hỗ trợ xã hội. "Khi lũ trẻ bắt đầu trưởng thành, tôi có nhiều cơ hội tham gia hoạt động đấu tranh cho quyền công dân hơn. Tôi thực sự đam mê nó và tôi nghĩ điều này khiến Warren trung thành với đảng Dân chủ”, Susie nói trong bộ phim tài liệu về chồng mình.

Vào những năm 1990, Susie đi đến các thành phố của Mỹ để truyền bá các chương trình mà Glide cung cấp. Ban đầu, Warren có phần hoài nghi. Trong một lần trả lời phỏng vấn vào năm 2017, ông hé lộ: “Bản chất tôi là một người đa nghi. Lần đầu nghe về Glide, tôi thấy hoạt động của họ quá tốt để có thể là sự thật. Nhưng khi cô ấy đưa tôi đến, tôi đã thấy điều tốt đẹp thật sự tồn tại”.

Tại sao bữa ăn trưa cùng "huyền thoại đầu tư" Warren Buffett được đấu giá cao ngất? - 2

Hoạt động tình nguyện của Susie Buffett trong chương trình Grocery Bag Giveaway của GLIDE

Năm 2000, Susie nảy ra ý tưởng đấu giá triệu đô cho đến năm 2003, Warren đề xuất thực hiện đấu giá trên eBay. Năm 2008, cuộc đấu giá gây bất ngờ khi có người trả 2 triệu USD cho bữa ăn trưa với Warren. Glide nhanh chóng mở rộng ngân sách từ 35.000 USD vào năm 1965 đến 20 triệu USD ngày hôm nay. Số tiền huy động thông qua đấu giá bữa trưa hàng năm của Buffett hiện chiếm 10%. Hiện nay, Glide cung cấp hơn 770.000 bữa ăn, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các chương trình phòng chống HIV / AIDS cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tại sao bữa ăn trưa cùng "huyền thoại đầu tư" Warren Buffett được đấu giá cao ngất? - 3

Warren Buffett và nhà sáng lập Gilde, Janice Mirikitani (phải)

Mặc dù Susie qua đời năm 2004, Buffett và nhà sáng lập Glide, Mirikitani vẫn thường xuyên gặp gỡ. "Chúng tôi không thể bỏ qua thực tế là anh ấy giúp Glide gây quỹ hàng triệu USD, nhưng sự phát triển tình bạn với Warren là điều tuyệt vời nhất mà quan hệ đối tác này mang lại.”, Mirikitani nói.

Những quy tắc đặc biệt được tỷ phú Warren Buffett tuân thủ suốt cuộc đời

Buffett tin rằng điều quan trọng nhất đối với một nhà đầu tư không phải trí tuệ mà là khí chất kiên định.

Theo Ngọc Mai (Theo CNBC) (Dân Việt)

sự kiện Tỷ phú Warren Buffett