Đại gia tuần qua: Ông chủ FPT giàu cỡ nào?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Chủ tịch Trương Gia Bình cũng sẽ nhận được hơn 88 tỷ đồng tiền mặt từ đợt thanh toán tiền cổ tức của FPT vào ngày 12/9 tới.

Được chia hơn 88 tỷ đồng tiền mặt, đại gia Trương Gia Bình giàu cỡ nào?

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giao dịch ngày 24/8 với diễn biến tích cực. Kết phiên, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 16,83 điểm để đóng cửa ở mức 1.189,39 điểm, đây là mức tăng mạnh nhất 5 tháng gần đây. Theo đó, mã cổ phiếu FPT của CTCP FPT do đại gia Trương Gia Bình giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng đã lập đỉnh lịch sử với mức giá 90.000đ/cổ phiếu. FPT là cổ phiếu VN30 thứ 2 lập đỉnh lịch sử trong năm 2023 sau VCB của Vietcombank giai đoạn cuối tháng 7. Mã cổ phiếu này lập đỉnh lịch sử ngay trước thời điểm chốt danh sách cổ đông chi tạm ứng cổ tức đợt 1/2023 bằng tiền tỷ lệ 10% (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng) vào ngày 25/8. Thời gian thanh toán là 12/9.

Khối tài sản của đại gia Trương Gia Bình tăng mạnh cùng đà tăng của cổ phiếu FPT từ đầu năm

Khối tài sản của đại gia Trương Gia Bình tăng mạnh cùng đà tăng của cổ phiếu FPT từ đầu năm

Đà tăng của FPT không chỉ mang về niềm vui cho các cổ đông, mức tăng này cũng giúp khối tài sản trên sàn chứng khoán của Chủ tịch Trương Gia Bình tăng hàng trăm tỷ đồng. Theo đó, với việc đang trực tiếp nắm giữ hơn 88,7 triệu cổ phiếu FPT, khối tài sản của Tiến sĩ 67 tuổi ghi nhận mức tăng thêm hơn 399 tỷ đồng cùng đà tăng của cổ phiếu FPT. Tính theo giá thị trường, khối tài sản của đại gia Trương Gia Bình tại FPT có giá trị hơn 7.985 tỷ đồng.

Trong khi đó, với gần 1,27 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, FPT dự chi khoảng 1.270 tỷ đồng cho đợt trả cổ tức lần này. Chủ tịch Trương Gia Bình cũng sẽ nhận được hơn 88 tỷ đồng tiền mặt từ đợt thanh toán tiền cổ tức của FPT vào ngày 12/9 tới.

Sabeco chuẩn bị chia thưởng, doanh nghiệp của tỷ phú Thái nhận về bao nhiêu?

Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn Sabeco vừa thông báo triển khai phương án phát hành gần 641,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối với tỷ lệ 1:1, tức cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận được thêm 1 cổ phiếu phát hành thêm. Trong đó, Công ty TNHH Vietnam Beverage của tỷ phú Thái là cổ đông lớn nhất của Sabeco khi sở hữu 53,59% vốn, dự kiến nhận về thêm 343,6 triệu cổ phiếu còn Bộ Công Thương (nắm 36%) sẽ được nhận gần 231 triệu đơn vị.

Ngày đăng ký cuối cùng là 15/9, tương ứng ngày giao dịch không hưởng quyền là 14/9. Nếu thành công, vốn điều lệ của Sabeco sẽ từ gần 6.413 tỷ đồng lên thành 12.826 tỷ đồng.

Năm ngoái với mức lợi nhuận sau thuế kỷ lục 5.500 tỷ đồng, ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Sabeco đã phê duyệt tăng mức cổ tức bằng tiền mặt thêm 15% lên thành 50% (5.000 đồng/cp). Đồng thời thưởng cho cổ đông cổ phiếu tỷ lệ 1:1. Đây cũng là mức cổ tức cao nhất của tổng công ty sau khi về tay doanh nghiệp Thái Lan (2017).

Công ty của đại gia Lê Hồng Minh vừa nộp đơn niêm yết sàn chứng khoán Mỹ có quy mô thế nào?

CTCP VNG (mã cổ phiếu VNZ) - nhà phát hành game dẫn đầu thị trường Việt Nam và một số ứng dụng khác mới đây đã phát đi thông báo VNG Limited – một doanh nghiệp có liên quan đến Tổng giám đốc Lê Hồng Minh đã nộp hồ sơ đăng ký theo mẫu F-1 lên Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC).

Theo đó, VNG Limited, cổ đông lớn nhất của VNG, dự kiến chào bán ra công chúng (IPO) cổ phiếu phổ thông loại A tại sàn chứng khoán Nasdaq Global Select Market với mã giao dịch VNG.

VNG Limited của đại gia Lê Hồng Minh đã nộp hồ sơ đăng ký theo mẫu F-1 lên Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC)

VNG Limited của đại gia Lê Hồng Minh đã nộp hồ sơ đăng ký theo mẫu F-1 lên Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC)

Theo công bố, VNG Limited được thành lập vào ngày 1/4/2022 có trụ sở tại quần đảo Cayman (Cayman Islands), ông Lê Hồng Minh là người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành. Trong khi đó, ông Vương Quang Khải - Thành viên HĐQT của VNZ là người đồng sáng lập, Giám đốc, Phó chủ tịch điều hành và Chủ tịch Zalo.

Trong hồ sơ gửi Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết VNG Limited có vốn điều lệ chỉ 50.000 USD nhưng đang nắm giữ 49% cổ phần trực tiếp trong VNG Corporation, được mua lại từ những cổ đông nước ngoài. Tương đương khoản đầu tư của VNG Limited vào VNG Corporation đang có giá thị trường hơn 17.459 tỷ đồng (tính theo giá cổ phiếu của VNZ kết phiên 24/8).

Ngân hàng của bầu Hiển vươn lên thứ 4 trong nhóm ngân hàng tư nhân

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh đã chấp thuận cho Ngân hàng SHB niêm yết thêm hơn 552 triệu cổ phiếu trên, đưa tổng số lượng cổ phiếu đang giao dịch của ngân hàng này lên hơn 3,6 tỷ đơn vị từ ngày 25/8.

Sau đợt phát hành trả cổ tức bằng cổ phiếu, vốn điều lệ của ngân hàng SHB đã tăng lên gần 36.194 tỷ đồng – cao thứ 4 trong nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân hiện nay tại Việt Nam.

Phiên này,  SHB có giá tham chiếu tại mức 12.100 đồng/cổ phiếu. Chốt phiên, cổ phiếu này giảm 1,24% còn 11.950 đồng. So với thời điểm đầu năm nay, cổ phiếu SHB đã tăng gần 37%. Sau khi chịu áp lực điều chỉnh giảm kéo dài suốt tuần trước, cổ phiếu SHB đã có dấu hiệu cân bằng quanh vùng giá hiện tại với thanh khoản giảm dần qua các phiên giao dịch.

Trong suốt giai đoạn từ đầu tháng 5/2023 đến đầu tháng 8/2023, cổ phiếu SHB đã xác lập nhịp tăng ấn tượng, với mức tăng lên tới 45% trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin tích cực về ngân hàng này.

Nguồn: [Link nguồn]

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng hơn 14 tỷ USD trong ngày vốn hóa Vinfast sát mốc 160 tỷ USD

Cùng với đà tăng mạnh của vốn hóa Vinfast trong phiên giao dịch ngày 25/8, khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận tăng thêm hơn 14 tỷ USD để đứng vị trí thứ 23...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuyến Chi ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN