Vì sao Ocean Group từ lãi sang lỗ trăm tỷ đồng sau kiểm toán tài chính?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Ghi nhận lãi hơn 100 tỷ đồng trên báo cáo tự lập, tuy nhiên sau kiểm toán Ocean Group ghi nhận lỗ gần 300 tỷ đồng trong năm 2021 vừa qua.

Sau khi đổi chủ sang quỹ IDS Equity Holdings, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group - OGC) mới đây đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2021 của tập đoàn.

Theo số liệu được công bố, Ocean Group đã chuyển từ lãi gần 105 tỷ đồng sang lỗ sau thuế hơn 280 tỷ đồng. Như vậy, sau kiểm toán báo cáo tài chính lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Ocean Group giảm tới 385 tỷ đồng. So với kết quả kinh doanh trong năm 2020, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này đi lùi thêm 485 tỷ đồng.

Cụ thể, trong báo cáo kiểm toán năm 2021, OGC kinh doanh dưới giá vốn khi lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ ghi nhận lỗ hơn 1,7 tỷ đồng.

Doanh thu hoạt động tài chính giảm hơn 10 lần khi từ 284 tỷ đồng trong năm 2020 giảm chỉ còn 21,4 tỷ đồng trong năm 2021. Chi phí bán hàng giảm hơn 50% chỉ còn 77,1 tỷ đồng, nhưng chi phí quản lý doanh nghiệp tăng vọt lên 290 tỷ đồng khiến doanh nghiệp lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 337,6 tỷ đồng.

Kết quả, sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản thu nhập khác, OGC ghi nhận lỗ sau thuế 280 tỷ đồng.

Vì sao Ocean Group từ lãi sang lỗ trăm tỷ đồng sau kiểm toán tài chính? - 1

Ocean Group chuyển từ lãi sang lỗ gần 300 tỷ đồng khi kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021

Việc OGC chuyển từ lãi sang lỗ hàng trăm tỷ đồng trong năm 2021 trong báo cáo tài chính kiểm toán được Hội đồng quản trị OGC giải thích các biến động từ công ty con là Công ty cổ phần One Capital Hospitality (OCH) - chủ sở hữu kem Tràng Tiền.  

Trước đó, báo cáo kiểm toán năm 2021 của OCH cho biết doanh nghiệp này ghi nhận lỗ sau thuế tới 467 tỷ đồng, mức lỗ ghi nhận thêm hơn 390 tỷ đồng so với báo cáo tự lập trước đó. Điều này khiến thâm hụt lợi nhuận lũy kế của chủ kem Tràng Tiền dâng lên 830 tỷ đồng tính đến cuối năm 2021.

Trong khi đó, với việc kinh doanh dưới giá vốn khiến lỗ lũy kế của Ocean Group dâng lên cao, ở mức hơn 2.726 tỷ đồng vào cuối năm 2021. Theo công ty kiểm toán AFC Việt Nam, điều này cho thấy tồn tại các yếu tố không chắc chắn về khả năng hoạt động liên tục của OGC.

Tuy nhiên lãnh đạo Ocean Group cho rằng báo cáo tài chính được lập trên cơ sở giả định hoạt động liên tục là phù hợp. Thời gian qua, công ty mẹ và các đơn vị thành viên của OGC thực hiện tái cơ cấu các khoản đầu tư cổ phần, cổ phiếu, các dự án bất động sản. Song song đó, công ty cũng tích cực thu hồi hoặc bán các khoản công nợ phải thu

Đơn vị kiểm toán cũng cho biết không thể thu thập bằng chứng đầy đủ, thích hợp để đánh giá khả năng thu hồi, khả năng tiếp tục thực hiện và thu được lợi ích kinh tế trong tương lai cũng như điều chỉnh nợ gốc của nhiều khoản mục. Trong đó, các khoản có giá trị lớn gồm gần 1.200 tỷ đồng phải thu ngắn hạn khác và gần 470 tỷ đồng các khoản trả trước người bán...

Ngoài ra, đơn vị kiểm toán cũng lưu ý thay đổi lớn trong báo cáo tài chính sau kiểm toán còn nằm ở chuyển hơn 3.000 tỷ đồng nợ xấu ra ngoại bảng. Nhóm nợ này đều đã trích lập dự phòng nên sau khi điều chỉnh, các khoản phải thu ngắn hạn đã giảm hơn một nửa.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-ocean-group-tu-lai-sang-lo-tram-ty-dong-sau-kiem-toan-tai-chinh-5020222...

Đại gia 53 tuổi người Nam Định bỏ túi gần 400 tỷ đồng trong ngày ”sân chơi nóng” lao dốc

Trái ngược với đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 15/6, khối tài sản của đại gia 53 tuổi người Nam Định Nguyễn Đức Tài tiếp tục ghi nhận mức...

Chia sẻ
Theo Trung Kiên (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung