Tim Cook: Tuyển dụng người có 4 đặc điểm này là không bao giờ sai

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

CEO của Apple, Tim Cook đương nhiên không dành cả ngày để xem xét hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, trong 11 năm làm Giám đốc điều hành của Apple, ông đã xác định những đặc trưng cần có của môt nhân sự để phát triển doanh nghiệp.

Tại buổi lễ khai giảng của Đại học Naples Federico II diễn ra trong tuần qua, CEO của Apple, Tim Cook chia sẻ rằng ông nhận thấy thành công của Apple phụ thuộc vào văn hóa doanh nghiệp và những nhân sự mà công ty tuyển dụng. Ví dụ, Apple thường tìm kiếm những nhân viên có đủ 4 kỹ năng: biết hợp tác, sáng tạo, biết tò mò và có chuyên môn.

Cook cho biết thêm: “Đó là một công thức tuyển dụng rất tốt với Apple”,  góp phần tạo nên văn hóa làm việc đầy tham vọng nhưng vẫn biết cộng tác. Theo ông khả năng hợp tác được xếp ở vị trí ưu tiên hàng đầu vì đây chính là sự kết hợp của các kỹ năng còn lại.  

“Chúng tôi tìm kiếm… một cảm giác cơ bản của nhân viên. Đó là cảm giác của họ rằng nếu mình chia sẻ ý tưởng với đồng nghiệp, ý tưởng của mình sẽ phát triển hơn, trở nên lớn và tốt hơn... Đó cũng là cách Apple tạo ra sản phẩm.” Tim Cook chia sẻ. Theo đó, ý thức làm việc nhóm tạo nên sự sáng tạo và tò mò.

“Chúng tôi tìm kiếm những người có suy nghĩ khác biệt - có thể nhìn ra một vấn đề và không bị cuốn vào giáo điều” ông nói. Cùng với đó, Cook khuyến khích nhân viên đặt câu hỏi vì “không có câu hỏi nào là ngớ ngẩn cả. Khi ai đó bắt đầu đặt câu hỏi như một đứa trẻ, những kết quả tạo ra sau đó thật đáng kinh ngạc.”

Theo Cook, chiến thuật tuyển dụng của Apple hiện nay đã được áp dụng trong ít nhất sáu năm. Công ty có nhu cầu tuyển dụng những nhân tài mà theo ông là cực kỳ thông minh. Tuy nhiên, lại có rất nhiều người thông minh như vậy. Chính vì vậy Apple chọn trong đó những người có khả năng cộng tác bởi dù một người có là siêu nhân cũng không thể làm việc một mình.

Nhưng liệu các chiến thuật tuyển dụng của Apple có đảm bảo một môi trường làm việc tích cực hay không lại đang là điều tranh cãi. Năm nay, ông lớn công nghệ này đã rớt khỏi danh sách hàng năm của Comparably về các công ty toàn cầu có văn hóa làm việc tốt nhất.  Apple cũng giảm hơn 20 bậc trong bảng xếp hạng hàng năm của Glassdoor về những nơi làm việc tốt nhất ở Hoa Kỳ, xuống vị trí thứ 56. Các đánh giá của nhân viên trên cả hai trang web đều cho thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của nhân viên ở mức kém, lịch trình làm việc thất thường và căng thẳng cao do cạnh tranh tại công sở.

Nguồn: [Link nguồn]

Hàng chục cao ốc “bao vây” tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh

Đường Nguyễn Hữu Cảnh là tuyến đường nối cửa ngõ phía Đông với khu vực trung tâm Tp.HCM. Đây cũng là tuyến đường có mật độ cao ốc “dày đặc” nhất ở Thành phố này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hạnh (theo CNBC) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN