Thuduc House của đại gia Lê Chí Hiếu lại bị cưỡng chế thuế trăm tỷ đồng

Từng khẳng định sẽ không lặp lại việc bị truy thu thuế, tuy nhiên mới đây Thuduc House của Chủ tịch Lê Chí Hiếu lại nhận thêm quyết định xử phạt trăm tỷ đồng của cơ quan thuế TP HCM.

Theo đó, ngày 19/1, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức - Thuduc House của Chủ tịch Lê Chí Hiếu tiếp tục nhận được các quyết định của Cục thuế TP HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế với số tiền gần 111,5 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2021, Thuduc House cho biết đã nhận được quyết định của Cục Thuế TPHCM về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính thời kỳ thanh tra 2017-2018 bao gồm 21 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) bị truy thu, tiền nộp chậm thuế GTGT 10 tỷ đồng, điều chỉnh giảm khấu trừ tiền thuế giá trị gia tăng 68 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền bị truy thu theo quyết định trên là 100 tỷ đồng.

Thuduc House của đại gia Lê Chí Hiếu lại bị cưỡng chế thuế trăm tỷ đồng - 1

Thuduc House của đại gia Lê Chí Hiếu một lần nữa bị cưỡng chế thuế cả trăm tỷ đồng

Chia sẻ với cổ đông tại họp đại hội thường niên sáng 22/12/2021, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Thuduc House, cho biết, số tiền phạt gần 100 tỷ đồng mới phát sinh là khoản thuế của năm 2017, không phải hoàn thuế mà là cấn trừ thuế. Trong điều kiện bình thường, công ty sẽ được cấn trừ thuế theo quy định. Nhưng khi bị xác định là hoạt động phi pháp thì cơ quan chức năng không cho Thuduc House cấn trừ thuế và phải nộp lại số tiền đã được khấu trừ.

Ông Hiếu khi đó khẳng định sau văn bản xử phạt gần 100 tỷ đồng, công ty sẽ không còn phát sinh vấn đề tương tự. Nhưng, sau chưa đầy 1 tháng, Thuduc House lại tiếp tục bị Cục Thuế TP HCM cưỡng chế thi hành hơn trăm tỷ đồng nữa.

Trước đó nữa, vào cuối năm 2020, Thuduc House cũng bị Cục thuế TP HCM ra quyết định truy thu 396,5 tỷ đồng, bao gồm tiền hoàn thuế VAT bị thu hồi và tiền phạt chậm nộp trong kỳ thanh tra năm 2018 và nửa cuối năm 2019. Để khắc phục hậu quả, doanh nghiệp của đại gia Lê Chí Hiếu đã phải bán loạt công ty con, thu hẹp quy mô các ngành nghề, hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ. Doanh nghiệp đã lần lượt thoái vốn nhiều khoản đầu tư tại các công ty: Song Hỷ Quốc Tế, Đầu tư Khoáng sản VICO Quảng Trị, Chứng khoán Sen Vàng, Fideco để khắc phục sự cố.

Trong một diễn biến khác, vào hồi tháng 11/2021, hàng loạt lãnh đạo của Thuduc House bị bắt liên quan tới vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ tiền thuế và tuồn gần 54 triệu USD ra nước ngoài.

Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Thuduc House lên tiếng khẳng định mọi hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường và hiện doanh nghiệp vẫn đang gấp rút thực hiện các thủ tục có liên quan theo đúng quy định của pháp luật, tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Trong buổi họp ĐHĐCĐ ngày 22/12/2021, Chủ tịch HĐQT cho hay công ty đã tập trung khắc phục hậu quả, thông qua việc thanh lý một số tài sản, thu hồi các khoản tạm ứng và trả hết 100% nợ vay ngân hàng (bao gồm 365 tỷ đồng thuế truy thu và 80 tỷ đồng lãi tạm tính).

Về kết quả kinh doanh, năm 2021, Thuduc House đặt kế hoạch 1.146 tỷ đồng doanh thu, giảm 43% so với năm liền trước và thu về 129 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. 9 tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp của Chủ tịch Lê Chí Hiếu ghi nhận 464 tỷ doanh thu thuần, giảm 61%, trong khi lãi ròng là 250 tỷ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/thuduc-house-cua-dai-gia-le-chi-hieu-lai-bi-cuong-che-thue-tram-ty-dong-502022...

Gia đình tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam mất hơn 4.000 tỷ đồng chỉ sau vài ngày

Không giảm sâu như các cổ phiếu nhóm ngành BĐS, hay chứng khoán tuy nhiên sau 3 phiên giao dịch của tuần này khối tài sản...

Chia sẻ
Theo Trung Kiên (Dân Việt)
Tin tức doanh nghiệp Xem thêm
Báo lỗi nội dung