Doanh nghiệp bầu Đức lãi gần 4 tỷ đồng mỗi ngày

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trong bối cảnh mảng chăn nuôi kém khả quan, doanh nghiệp của bầu Đức vẫn ghi nhận khoản lãi gần 4 tỷ đồng mỗi ngày nhờ trồng chuối.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - HAG) do đại gia Đoàn Nguyên Đức làm Chủ tịch mới đây đã công bố tình hình sản xuất kinh doanh tháng 2.

Theo HAGL, trong tháng qua giá thịt lợn trong nước vẫn duy trì mức thấp nên gần như không mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, giá chuối xuất khẩu duy trì ở mức cao (12 USD/thùng) cùng với sản lượng tương đương cùng kỳ, do đó toàn bộ lợi nhuận tháng 2 chủ yếu đến từ chuối.

Doanh nghiệp bầu Đức lãi gần 4 tỷ đồng mỗi ngày - 1

Doanh nghiệp bầu Đức lãi trăm tỷ nhờ trồng chuối

Tổng doanh thu ở mức 665 tỷ đồng, là mức cao nhất kể từ khi công bố định kỳ theo tháng. Trong đó ngành chăn nuôi đóng góp 212 tỷ đồng nhờ sản lượng heo thịt tiêu thụ đạt 41.689 con.

Ngành cây ăn trái thu hoạch 19.345 tấn sản phẩm (bao gồm 14.204 tấn chuối xuất khẩu và 5.141 tấn chuối dùng làm thức ăn chăn nuôi), tương ứng đóng góp doanh thu 210 tỷ đồng.

Đáng chú ý là ngành phụ trợ đóng góp đến 243 tỷ đồng, tăng trưởng đột biến gấp đôi tháng trước (tháng 1/2023) và gấp 5 lần mức trung bình 40 tỷ/tháng các tháng gần đây. Đây lại là mảng mang lại doanh thu cao nhất cho HAGL nhưng chưa được công bố chi tiết.

Khấu trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế Công ty đạt 108 tỷ đồng. Tương đương mỗi ngày lợi nhuận HAGL ghi nhận là 3,9 tỷ đồng.

Trong chia sẻ mới đây, nhìn lại năm 2022, Chủ tịch HAGL, Đoàn Nguyên Đức đánh giá bằng 2 chữ "khó lường". Trong nửa đầu năm, tình hình kinh doanh rất thuận lợi nhưng cuối năm thay đổi phức tạp.

Bầu Đức tiết lộ mảng chăn nuôi đang đối diện với nhiều khó khăn dẫn đến kết quả không như kỳ vọng, doanh nghiệp có may mắn khi có thể tận dụng chuối thải để nuôi heo.

Ngược lại với mảng trái cây, bầu Đức đánh giá chắc chắn sẽ tăng và thực tế khi Trung Quốc mở cửa, giá loại sản phẩm này đã tăng. "Khi Trung Quốc mở cửa thì giá loại cây gì cũng tăng. Giá chuối hiện tại là 11USD/thùng, sắp tới sẽ tăng lên 13USD/thùng so với cùng kỳ mức giá này tăng vài chục %”, Chủ tịch HAGL nói.

Bầu Đức cũng tiết lộ, với mô hình trồng chuối gối đầu (trồng năm 2021 sẽ thu hoạch vào năm 2022, trồng năm 2022 sẽ thu hoạch vào năm 2023) thì không chỉ giá chuối tăng, mà sản lượng cũng tăng.

Người đứng đầu HAGL còn tiết lộ sẽ trồng thêm 2.000 ha bắp trong năm nay tại Lào và tổ chức trồng 60 loại rau củ quả của Đà Lạt. Với những kế hoạch trên, bầu Đức tự tay tính toán và dự kiến lợi nhuận 2023 sẽ tăng khoảng 20-30%.

Trước đó, năm 2022, doanh nghiệp của bầu Đức ghi nhận lợi nhuận 1.181 tỷ đồng, mức cao nhất từ năm 2015 đến nay. Trong đó, doanh thu đạt hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 140% so với 2021 cùng với việc hai mảng kinh doanh chính được định hình gồm trồng chuối và nuôi heo.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/doanh-nghiep-bau-duc-lai-gan-4-ty-dong-moi-ngay-1448319.ngn

BĐS giảm từ vài trăm triệu đến hơn 3 tỷ đồng/lô: Có nên xuống tiền “bắt đáy”?

Thời gian gần đây, xuất hiện hàng loạt thông tin “chính chủ cần bán gấp”, “chính chủ bán cắt lỗ” từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng,... Nhiều lô đất đẹp, thậm...

Chia sẻ
Theo Hoàng Nam (Nông thôn Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung