Đại gia vừa vượt ông Trịnh Văn Quyết trở thành cổ đông lớn nhất tại FLC Faros là ai?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Với quyết định chi hơn 50 tỷ đồng để gia tăng sở hữu, đại gia này đã vượt ông Trịnh Văn Quyết – cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC để trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất tại FLC Faros.

Công ty CP Xây dựng FLC Faros (ROS) mới có thông báo về giao dịch cổ phiếu của cổ đông lớn, nhà đầu tư nắm giữ trên 5% cổ phần công ty.

Doanh nghiệp này cho biết ông Lê Văn Lợi, một cổ đông cá nhân của công ty, đã trở thành cổ đông lớn nhất sau khi mua thêm hơn 10,44 triệu cổ phiếu ROS.

Theo báo cáo, giao dịch mua kể trên của ông Lợi được thực hiện trong ngày 4/5, sau khi cổ phiếu ROS trải qua chuỗi phiên phục hồi mạnh từ vùng 3.760 đồng/cổ phiếu lên 5.310 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng ròng hơn 40% sau khoảng một tuần.

Trong phiên 4/5, thị giá ROS đóng cửa ở mức 5.050 đồng/cổ phiếu, tương đương giao dịch mua vào của ông Lợi có giá trị trên 52 tỷ đồng.

Trước khi thực hiện giao dịch gia tăng sở hữu cổ phiếu tại ROS, ông Lợi là một trong những cổ đông lớn của doanh nghiệp khi sở hữu hơn 22,4 triệu cổ phiếu ROS, tương đương 3,964% vốn điều lệ doanh nghiệp. Sau giao dịch, lượng cổ phiếu do cổ đông cá nhân này nắm giữ tăng lên mức hơn 32,9 triệu đơn vị, tương đương 5,804% vốn.

Động thái gom cổ phần của ông Lợi diễn ra khi giá cổ phiếu ROS vẫn đang trong quãng trượt dài sau vụ án nhóm ông Trịnh Văn Quyết bị tạm giam để điều tra tội thao túng thị trường chứng khoán.

So với mức đỉnh giá 16.000 đồng (phiên 7/1), thị giá ROS đã mất gần 70% giá trị tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch ông Lợi hoàn tất giao dịch mua vào. Điều này, đồng nghĩa với những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ROS ở mức giá đỉnh đã bị chia 3 tài khoản chỉ sau chưa đầy 5 tháng. 

Đại gia vừa vượt ông Trịnh Văn Quyết trở thành cổ đông lớn nhất tại FLC Faros là ai? - 1

Một đại gia vừa vượt ông Trịnh Văn Quyết để trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của ROS

Với việc đang trực tiếp sở hữu hơn 32,9 triệu cổ phiếu ROS, điều này đồng nghĩa với việc ông Lợi đã vượt Công ty TNHH MTV FLC Land và ông Trịnh Văn Quyết - cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC để trở thành cổ đông lớn nhất tại FLC Faros.

Theo số liệu được công bố, Công ty TNHH MTV FLC Land có vốn điều lệ hơn 500 tỷ đồng và đang trực tiếp sở hữu hơn 28,1 triệu cổ phiếu của ROS tương đương tỷ lệ 4,96%.

Trong khi đó, ông Trịnh Văn Quyết đang trực tiếp nắm giữ hơn 23,7 triệu cổ phiếu ROS tương đương tỷ lệ nắm giữ 4,185 vốn điều lệ của doanh nghiệp. Em của ông Quyết là bà Trịnh Thị Minh Huế (cũng đã bị khởi tố) có 1,2 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 0,21%) và bà Hương Trần Kiều Dung - “phó tướng” của ông Quyết vừa bị bắt giam, còn 1,132 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 0,2%)…

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/5, ROS đóng cửa ở mức giá 4.830 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 4,4% so với phiên ông Lợi mua vào. Tạm tính theo mức giá này, hiện lượng cổ phiếu ROS do cá nhân ông Lê Văn Lợi nắm giữ tại FLC Faros có giá thị trường vào khoảng 159 tỷ đồng.

Trong báo cáo của ROS, ngoài số lượng và ngày giao dịch, còn lại không có bất cứ thông tin nào liên quan đến cá nhân này. Tuy nhiên, theo tìm hiểu ông Lê Văn Lợi cũng không xa lạ với các nhà đầu tư, bởi trước đó cá nhân này cũng có liên quan tới giao dịch lớn tại cổ phiếu HQC của Công ty Địa ốc Hoàng Quân.

Cụ thể, ngày 28/7/2021, ông Lợi mua vào 1,24 triệu cổ phiếu HQC để nâng sở hữu từ 4,99% lên 5,25% vốn điều lệ tại HQC và chính thức trở thành cổ đông lớn tại công ty. Ngoài ra, ngày 18/3/2022, ông Lợi tiếp tục mua thêm hơn 2,6 triệu cổ phiếu để nâng sở hữu lên 6,47% vốn điều lệ, trở thành cổ đông lớn nhất của HQC.

Sau một thời gian ngắn liên tục mua vào và trở thành cổ đông lớn, ông Lê Văn Lợi đã lần lượt bán hơn 1,8 triệu cổ phiếu HQC trong phiên 4/4 và bán ra hơn 9,7 cổ phiếu HQC trong phiên giao dịch ngày 6/4, để giảm lượng sở hữu sau giao dịch xuống 17,3 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 3,633%) và không còn là cổ đông lớn.

Ông Lợi cũng từng là cổ đông lớn của CTCP Thuỷ sản số 4 (TS4) khi sở hữu 1,12 triệu cổ phiếu doanh nghiệp tương đương tỷ lệ 7,41%. Trong tháng 3/2021, ông Lợi đã liên tục bán ra cổ phiếu TS4 để giảm sở hữu tại đây xuống chỉ còn 663.261 cổ phiếu tương đương tỷ lệ 4,132%.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-gia-vua-vuot-ong-trinh-van-quyet-tro-thanh-co-dong-lon-nhat-tai-flc-faros-...

Phó Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt vừa xin từ chức là ai, sở hữu tài sản thế nào?

Sau Tổng Giám đốc Đỗ Đức Nam bị bắt tạm giam, chứng khoán Trí Việt tiếp tục có sự biến động trong danh sách ban lãnh đạo khi Phó Chủ tịch HĐQT độc lập Nguyễn Tiến Sơn...

Chia sẻ
Theo Trung Kiên (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung