Công ty Việt Nam sẽ sản xuất vắc xin phòng Covid-19 theo công nghệ Mỹ

Thứ Ba, ngày 15/06/2021 10:46 AM (GMT+7)

Theo Bộ y tế, một công ty của Việt Nam sẽ sản xuất vắc xin phòng Covid-19 sau khi đàm phán xong thỏa thuận chuyển giao công nghệ với một nhà sản xuất của Mỹ.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết một doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điệu kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19 từ tinh chất mRNA.

Nhà máy do doanh nghiệp Việt đầu tư có thể sản xuất tới 200 triệu liều vắc xin mỗi năm và dự kiến bắt đầu sản xuất từ quý IV/2021 hoặc quý I/2022.

Công ty Việt Nam sẽ sản xuất vắc xin phòng Covid-19 theo công nghệ Mỹ - 1

Một công ty của Việt Nam được cho là sẽ sản xuất vắc xin Covid-19 theo công nghệ Mỹ

Hiện Việt Nam đã phê duyệt vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer, bên cạnh vắc xin Sinopharm và AstraZeneca. Trong đó, Moderna Inc. và Pfizer Inc. là hai công ty sử dụng công nghệ mRNA để sản xuất vắc xin phòng Covid-19.

Mới đây, một công ty chuyên về sản xuất vắc xin, huyết thanh và các thành phần của máu, các loại thuốc khác, bao gồm chất vi lượng, thuốc chẩn đoán, sản xuất hoá dược là Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Vinbiocare đã được "khai sinh" vào ngày 3/6 vừa qua.

Theo dữ liệu trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp, Vinbiocare có vốn điều lệ ở mức 200 tỷ đồng. Trụ sở chính của Vinbiocare được đặt tại Tòa văn phòng Techno Park, Khu đô thị Vinhomes Ocean Park (huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Tập đoàn Vingroup nắm chi phối tại Vinbiocare với tỉ lệ sở hữu 69% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại của Vinbiocare do hai cổ đông cá nhân nắm giữ, là bà Phan Thu Hương (sở hữu 1%) và ông Phan Quốc Việt (SN 1980, sở hữu 30%).   

Bà Mai Hương Nội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của Vinbiocare. Bà Nội sinh năm 1969 hiện là Phó tổng giám đốc Vingroup.

Còn ông Phan Quốc Việt hiện là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Công nghệ Việt Á (Viet A Corp).

Thông tin từ Bộ Y tế cũng cho biết hiện cả nước có 2 nhà sản xuất đang nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng Covid-19, trong đó 01 ứng viên vắc xin đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 là vắc xin Nanocovax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen.

01 ứng viên vắc xin phòng Covid-19 đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 là Covivac của Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang.

Trong đó Covivac dự kiến quy mô sản xuất khoảng 6 triệu liều vắc xin/năm và có thể nâng cao công suất khi được đầu tư. Nanogen dự kiến quy mô sản xuất khoảng 2-3 triệu liều vắc xin/năm và cũng có thể nâng cao công suất khi được đầu tư.

Cùng với đó, Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam.

Vabiotech cũng đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vắc xin phòng Covid-19 Sputnik-V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7/2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-ty-viet-nam-se-san-xuat-vac-xin-phong-covid-19-theo-cong-nghe-my-50202115...

Thiếu nguồn cung, doanh số bán hàng của nhiều hãng ô tô Việt Nam giảm mạnh

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiếu nguồn cung trên thị trường đã khiến doanh số bán hàng của nhiều hãng xe...

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung