"VN đi sau các nước khi triển khai 2G, 3G, 4G nhưng sẽ đi cùng thế giới về 5G"

Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 19:00 PM (GMT+7)

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi Gặp mặt các cán bộ hưu trí qua các thời kỳ nhân kỷ niệm các ngày truyền thống Ngành.

Sự kiện: Mạng 5G

Tại buổi gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8) và ngành TT&TT (28/08), Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và lãnh đạo các đơn vị đã thông tin tình hình phát triển 6 lĩnh vực do ngành quản lý gồm: Bưu chính, Viễn thông, CNTT, An toàn thông tin, Công nghiệp ICT, Báo chí tuyên truyền.

Khi nói về lĩnh vực Bưu chính, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Lĩnh vực này đã có thay đổi cơ bản. Bưu chính sẽ phát triển từ chuyển phát trở thành là nền tảng của thương mại điện tử (TMĐT). Có những công ty bưu chính giờ trở thành công ty công nghệ như Viettel Post. Tốc độ chung phát triển của lĩnh vực này là 30 - 40%. Thu nhập của người làm bưu chính giờ tiến gần đến thu nhập của người làm viễn thông. Giữ được nhịp độ phát triển như hiện nay và cao hơn, 10 năm nữa bưu chính sẽ phát triển vượt viễn thông.

"VN đi sau các nước khi triển khai 2G, 3G, 4G nhưng sẽ đi cùng thế giới về 5G" - 1

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Trao đổi về sự phát triển 5G và Viễn thông tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Việt Nam sẽ thương mại 5G chính thức vào năm 2020 bằng thiết bị của Việt Nam. Hiện nay, thế giới chưa có chuẩn và tần số chính thức cho 5G. Dự kiến năm 2020, tiêu chuẩn cho 5G sẽ được ban hành. Việt Nam đi sau các nước khi triển khai 2G, 3G, 4G nhưng sẽ đi cùng với thế giới về 5G. Trong 131 nhà mạng đang triển khai 5G thì Việt Nam có 3 nhà mạng đang triển khai thử nghiệm".

Lĩnh vực Viễn thông đang thay đổi khái niệm để trở thành hạ tầng Viễn thông - CNTT thúc đẩy chuyển đổi số. Vào năm 2020 sẽ có hạ tầng Viễn thông - CNTT dựa trên sản phẩm do Việt Nam sản xuất. Thách thức của lĩnh vực này hiện nay là tăng trưởng thấp. Với chiến lược chuyển đổi số sẽ cần nhiều dịch vụ mới, theo đó doanh nghiệp sẽ có thị trường phát triển. Chính phủ đã cho phép các công ty viễn thông trở thành hạ tầng thanh toán để thực hiện thanh toán nhỏ. Lĩnh vực này kỳ vọng lấy lại tốc độ tăng trưởng trên 10%.

Năm 2020 cũng đánh dấu một năm quan trọng của Viễn thông Việt Nam khi Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm viễn thông quốc tế ITU với sự tham gia của 100 nước.

Về lĩnh vực CNTT, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ TT&TT đang chủ trì xây dựng Đề án Chuyển đổi số. Bộ cũng được Chính phủ giao chủ trì kinh tế số. Đây là sứ mạng và trách nhiệm rất nặng nề.

NÓNG: Viettel bắt đầu phát sóng thử nghiệm mạng 5G tại TP.HCM từ hôm nay

Viettel đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thiết bị để trong tháng 8 này sẽ phát sóng 10 trạm 5G tại phường 12, quận 10.

Theo PV (Dân Việt)
sự kiện Mạng 5G