Tàu thám hiểm Perseverance của NASA sắp thu thập mẫu đá sao Hỏa đầu tiên

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Các nhà nghiên cứu của NASA đang lên kế hoạch cho các sứ mệnh trong tương lai của tàu thám hiểm Perseverance để đưa tảng đá cổ đại trở về Trái đất. Đây là một bước nhảy vọt khổng lồ tiến gần hơn đến việc mở khóa những bí ẩn của Hành tinh Đỏ.

Tàu thám hiểm Perseverance của NASA trên sao Hỏa.

Tàu thám hiểm Perseverance của NASA trên sao Hỏa.

Sau khoảng năm tháng định cư tại ngôi nhà mới trên Hành tinh Đỏ, tàu thám hiểm Perseverance của NASA sắp thu thập mẫu đá sao Hỏa đầu tiên trong một trong những dự án khoa học đường dài phức tạp nhất từng được tiến hành, theo một tuyên bố của NASA.

Trong hai tuần tới, Perseverance, hay đôi khi được gọi là Percy, một chiếc tàu thám hiểm đã hạ cánh trên sao Hỏa vào ngày 18/2 năm nay, dự kiến ​​sẽ xác định vị trí của một cặp đá cổ, giống hệt nhau trên nền bụi của miệng núi lửa Jezero, sau đó thực hiện thử nghiệm tại chỗ trước khi thu thập mẫu cốt lõi của mẫu còn lại. Mẫu thứ hai này sẽ được lưu trữ trên tàu Perseverance trong một hộp kín cho đến khi các sứ mệnh trong tương lai có thể đưa đá sao Hỏa trở về Trái đất an toàn.

Những tảng đá gần vị trí hiện tại của Perseverance được cho là có chứa một số lớp đá móng lộ ra sâu nhất và cổ xưa nhất trong miệng núi lửa Jezero. Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu sắp tới của NASA về các loại đá trong khu vực có thể khám phá ra những manh mối có giá trị về quá khứ địa chất cổ đại của miệng núi lửa.

"Khi Neil Armstrong lấy mẫu đầu tiên từ Biển yên tĩnh cách đây 52 năm, ông đã bắt đầu một quá trình viết lại những gì nhân loại biết về mặt trăng. Tôi kỳ vọng rằng mẫu đầu tiên của Perseverance từ Jezero Crater, và những mẫu sau đó, sẽ làm được điều tương tự đối với Sao Hỏa," Thomas Zurbuchen, phó giám đốc khoa học tại Trụ sở NASA, cho biết.

Jezero Crater có thể là một hồ trên sao Hỏa hàng tỷ năm trước. Dự án lấy mẫu đá này có thể tiết lộ thêm chi tiết về quá khứ bí ẩn của miệng núi lửa. Nó sẽ mất 11 ngày để hoàn tất.

Người lái tàu thám hiểm Perseverance sẽ cạo phần bên ngoài của một mẫu đá, loại bỏ các lớp đá và bụi trên cùng cho đến khi nhìn thấy bề mặt bên trong, không bị phong hóa. Tiếp theo, nó sẽ thổi sạch đá bằng công cụ loại bỏ bụi dựa trên khí, sau đó nghiên cứu mẫu bằng một bộ camera và cảm biến gắn trên tàu thám hiểm. Các nhà nghiên cứu cho biết, phân tích cả bề mặt của tảng đá và các chùm bụi thổi ra từ nó trong quá trình cạo và làm sạch, người lái tàu sẽ thu thập một bức tranh rõ ràng về khoáng chất và đặc tính hóa học của đá.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu của NASA đang làm việc với các đối tác của họ tại Cơ quan Vũ trụ Châu Âu để phát triển các sứ mệnh trong tương lai đưa tàu vũ trụ lên sao Hỏa và quay lại thu thập những mẫu vật quý giá này. NASA cho biết, trên Trái đất, các nhà nghiên cứu có thể phân tích các mẫu vật bằng các công cụ lớn hơn, nhạy hơn nhiều so với việc làm tương tự trên sao Hỏa.

Nguồn: [Link nguồn]

Dấu hiệu lạ ở ”siêu mặt trăng”: Hy vọng mới về sự sống ngoài hành tinh?

Kính viễn vọng không gian Hubble đã phát hiện ra hơi nước trong bầu khí quyển của một mặt trăng Sao Mộc, nơi NASA từng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thu (theo LiveSience) ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN