Nguyễn Thành Trung và những điều chưa kể về startup tỉ đô Axie Infinity

Thứ Tư, ngày 28/07/2021 17:15 PM (GMT+7)

Axie Infinity và chàng trai 29 tuổi Nguyễn Thành Trung đang được nhắc tới khắp nơi.

Sự kiện: Thế giới game

Những ngày qua, Axie Infinity là cái tên được nhắc tới liên tục trên các kênh truyền thông, cả trong bản tin Thời sự 19h của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1). Axie Infinity được biết đến là một tựa game sử dụng công nghệ blockchain (mã hóa chuỗi - khối) do công ty Sky Mavis phát hành. Nguyễn Thành Trung (29 tuổi, ngụ tại TP.HCM) là nhà sáng lập của công ty này, thành lập vào năm 2018.

Nguyễn Thành Trung và những điều chưa kể về startup tỉ đô Axie Infinity - 1

Giao diện game Axie Infinity.

Trước những thông tin ấn tượng về giá trị vốn hóa của Axie Infinity lên tới hơn 2,4 tỉ USD (tính tới ngày 26/7), tối 27/7, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT đã có buổi trò chuyện trực tuyến với Nguyễn Thành Trung. Buổi trò chuyện được phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội Facebook, nhằm truyền cảm hứng tới các bạn trẻ qua câu chuyện của Trung.

Axie Infinity thành công nhờ đâu?

Trong cuộc trò chuyện, ông Trương Gia Bình nhắc lại thông tin: Nguyễn Thành Trung được một số cơ quan truyền thông gọi là "tỉ phú 29 tuổi", nhờ game Axie Infinity đang dẫn đầu thế giới về blockchain.

"Để dẫn đầu như thế quả thực là khó khăn không biết chừng nào. Anh tin, mọi thành công lớn đều bắt nguồn từ đam mê lớn", ông Bình nhận định và mong muốn Trung chia sẻ sâu hơn về đam mê của mình.

"Em nghĩ là thành công thì chưa thể nói là thành công được, vì con đường còn dài. Em coi như mình đi được một chặng, coi như có được một dấu mốc để có thể chia sẻ với mọi người. Em nghĩ có sự liên quan rất lớn giữa game và công nghệ trong con đường phát triển", Nguyễn Thành Trung trả lời ông Trương Gia Bình.

Nguyễn Thành Trung và những điều chưa kể về startup tỉ đô Axie Infinity - 3

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT trong buổi trò chuyện trực tuyến.

Tuy nhiên, Nguyễn Thành Trung cũng tự hào chia sẻ: "Cái mà khiến game hấp dẫn nhất là kết hợp game với thiết kế, tạo ra sự khích lệ và đồng lực cho người chơi. Đấy là cái em làm tốt nhất".

Ngoài ra, chàng trai 9X này cho rằng: "Cộng đồng là điểm mạnh của Axie Infinity".

Anh quan điểm những người tham gia vào cộng đồng đầu tiên sẽ đặt nền móng cho cộng đồng sau này. Vậy nên, để xây dựng văn hoá tốt thì người đầu tiên càng lành tính, càng có khả năng hiểu cách làm của mình, của nhóm, đi xa cùng mình càng giúp xây dựng cộng đồng phát triển lên cao nữa về sau.

Ban đầu, Trung tự tay trả lời câu hỏi của từng người chơi khi số lượng chưa quá lớn. Nhờ đó, Trung hiểu người chơi hơn, giúp anh không tạo ra cái mà thị trường không ai cần. Anh cho rằng, gần người chơi như vậy cũng lan truyền được sự thân thiện, những tính cách của mình cho cộng đồng. Sau này, khi mọi người có câu hỏi gì thì sẽ có những người khác đứng ra trả lời, thay vì người tạo ra game đứng ra trả lời.

Bên cạnh đó, một yếu tố góp phần cho thành công của game này chính là việc người chơi thu thập các vật phẩm có giá trị tính bằng token AXS. Con số hơn 2,4 tỉ USD của game Axie Infinity hiện tại chính là tổng giá trị của đồng AXS trên thị trường tiền ảo/tiền điện tử.

"Quả ngọt" sau 20 năm theo đuổi lập trình

Nguyễn Thành Trung cho biết, anh bắt đầu lập trình từ năm 8 - 9 tuổi. Khi đó, việc lập trình để nhập 2 cạnh hình chữ nhật tính ra chu vi diện tích đã khiến anh cảm thấy "cái đó thần ký lắm" rồi. Càng ngày, Trung càng thích cảm xúc khi lập trình, thích cảm giác khi viết dòng lệnh để máy tính làm theo sự ra lệnh, xây dựng được cái gì đó tương tác với mình. Với Trung, cảm giác đó giống như khi chơi game vậy.

Nguyễn Thành Trung và những điều chưa kể về startup tỉ đô Axie Infinity - 4

Nguyễn Thành Trung được biết đến là "cha đẻ" của Axie Infinity.

Nhớ lại những ngày đầu, Trung kể: "Hầu hết em tiếp xúc với lập trình là qua đọc sách. Em nhớ cuốn đầu tiên đưa em tới lập trình là cuốn Giải bài tập Pascal. May mắn quyển đầu tiên em tiếp xúc là sách giải, chứ nếu quyển đấy toàn lý thuyết với đề bài thì có thể em đã không đi theo lập trình. Chính vì là sách giải, mình bắt chước nhập theo thì mình mới thấy nó hay. Em thấy nó chạy, tạo ra cảm giác có thể gọi là hai chữ "thần kỳ", từ đó tạo đam mê và tiếp xúc dần dần".

"Em muốn chia sẻ với các bạn là đam mê của em đã rõ ràng như thế rồi. Nhưng tới thời điểm tốt nghiệp, em vẫn đắn đo là theo tin tiếp hay là học ngoại thương. Lúc đó có 3 lựa chọn, sau cùng em chọn Đại học FPT. Em thi khối A được có 13 điểm nhưng khối D thì 22 điểm. May quá, không ai bảo mình dốt", Trung hài hước nói.

Sau gần 20 năm theo đuổi con đường lập trình, cuối cùng Trung đã tạo ra Axie Infinity gây tiếng vang toàn cầu, đặc biệt ở Malaysia. Điều đáng chú ý là Axie Infinity được xây dựng dựa trên một công nghệ mà anh từng rất ghét.

"Hồi đấy mọi người nói về blockchain thì thường hay nhắc Bitcoin (một loại tiền ảo/tiền điện tử - PV), ICO (gọi vốn qua tiền ảo/tiền điện tử - PV). Thời điểm đó, quan điểm của em về một số người dùng ICO để gọi vốn là em không đánh giá cao. Em nghĩ điều đó không tốt và đi ngược với đạo đức nghề nghiệp, đạo đức cá nhân. Vì em ghét ICO nên em ghét cả blockchain", Trung bày tỏ.

Sau này, đọc một bài báo nói về một game blockchain đã khiến Trung tò mò, thôi thúc một người làm công nghệ như Trung phải tìm hiểu. Anh thắc mắc: Blockchain là cái gì đó khó hiểu, khô khan với mọi người mà lại đưa vào game dễ tương tác, thì họ đã làm thế nào?

Không câu trả lời nào xác thực nhất bằng cách làm thử, và kết quả Trung đã có cái nhìn khách quan hơn. Đó cũng là lúc Trung cảm thấy hứng thú, chính thức tiếp xúc với blockchain - thứ mà trước đó với anh chỉ toàn là lý thuyết, rồi tạo ra Axie Infinity.

Từ chia sẻ của Nguyễn Thành Trung, ông Trương Gia Bình kết thúc buổi trò chuyện bằng chia sẻ: "Công nghệ, chuyển đổi số sẽ là cách để Việt Nam đi lên. Đây cũng là con đường mà cá nhân anh cũng như FPT đang theo đuổi. Công nghệ sẽ tạo ra rất nhiều thành công cho người Việt, và người Việt rất ham học, yêu thích toán, yêu thích công nghệ - đó thực sự là cơ hội. Trung như là điểm sáng, để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đi con đường này, con đường công nghệ".

Nguồn: http://danviet.vn/nguyen-thanh-trung-va-nhung-dieu-chua-ke-ve-startup-ti-do-axie-infinity-502021...

Khôn như shark Hưng tại Shark Tank: Ngồi im chờ các ”cá mập” rời bể mới ra tay ”bắt mồi”

Có quan điểm khác các "cá mập" cùng bể nhưng shark Hưng không nói ra ngay, để cuối cùng một mình một không gian ra...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Thế giới game
Báo lỗi nội dung