Tài xế công nghệ sẽ được thi để công nhận kỹ năng nghề quốc gia

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Grab Việt Nam sẽ cùng phối hợp trong công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia định kỳ hai năm một lần.

Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Grab Việt Nam vừa triển khai chương trình hợp tác, hỗ trợ phát triển, nâng tầm kỹ năng cho các tài xế công nghệ, bao gồm: Tổ chức đào tạo, đánh giá kỹ năng, hợp tác xây dựng tài liệu đào tạo được chuẩn hóa cho tài xế Grab. Qua đó, tạo điều kiện cải thiện sinh kế cho cộng đồng tài xế về lâu dài và hỗ trợ họ kịp thời ứng phó với các tác động của dịch COVID-19.

Tài xế công nghệ sẽ được thi để công nhận kỹ năng nghề quốc gia - 1

Các tài xế công nghệ Grab sẽ tham gia các kỳ thi để công nhận kỹ năng nghề.

Cụ thể, họ sẽ phát triển kỹ năng và thúc đẩy các hoạt động giáo dục, đào tạo cho đối tác tài xế Grab bằng cách kết hợp hoạt động đào tạo vào các chương trình gặp mặt đối tác trực tuyến và ngoại tuyến của Grab. Các hoạt động được triển khai cho tất cả đối tác tài xế 2 bánh và 4 bánh trên cả nước.

Về việc nghiên cứu, xây dựng bộ tiêu chuẩn kỹ năng hỗ trợ quá trình đánh giá kỹ năng cho các tài xế Grab, các kỹ năng dự kiến bao gồm: Kỹ năng lái xe; kỹ năng mềm; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng quản lý tài chính cá nhân; kỹ năng sơ cấp cứu và kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp, phát sinh; kỹ năng tìm kiếm và tham gia các khóa đào tạo trực tuyến.

Trong năm 2021, hai bên cũng sẽ khảo sát nhu cầu của đối tác tài xế tại 3 thành phố lớn (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng) và tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị để lấy ý kiến, thẩm định và chuẩn hoá các tài liệu tập huấn kỹ năng dành cho đối tác tài xế Grab.

Đặc biệt, mục tiêu xa hơn là đánh giá công nhận kỹ năng nghề quốc gia cho các tài xế công nghệ. Để thực hiện mục tiêu này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Grab Việt Nam sẽ cùng phối hợp trong công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia định kỳ hai năm một lần theo kế hoạch chung của kỳ thi. Trong năm 2021, các công tác quảng bá kỳ thi, khuyến khích đối tác đăng ký tham dự sẽ được thực hiện ngay với Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12.

Ngoài ra, hai bên sẽ phối hợp xây dựng các tiêu chuẩn liên quan đến lĩnh vực, thế mạnh của Grab và hợp tác đánh giá, tiến tới cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho các tài xế. Song song đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Grab Việt Nam sẽ cùng xây dựng ngân hàng câu hỏi đánh giá các nghề đã có tiêu chuẩn.

Ông Trương Anh Dũng - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam, và các tài xế công nghệ cũng không tránh được những ảnh hưởng này. Hợp tác này góp phần giải quyết bài toán lâu dài cho các tài xế công nghệ, giúp họ trang bị các kỹ năng cần thiết để duy trì, cải thiện sinh kế, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình”.

Nguồn: http://danviet.vn/tai-xe-cong-nghe-se-duoc-thi-de-cong-nhan-ky-nang-nghe-quoc-gia-50202122785919...

Dịch COVID-19: Grab, Gojek, Be hỗ trợ gì cho tài xế chẳng may là F0, F1, F2?

Câu chuyện về việc một nam thanh niên mặc áo tài xế công nghệ nhảy cầu Bình Triệu (TP.HCM) như Báo Người lao động đưa...

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Giao hàng nhanh thời công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung