Sốc với thiệt hại Apple Store gây ra cho Apple vì đóng cửa

Thứ Bảy, ngày 30/05/2020 06:36 AM (GMT+7)

Apple đã mở lại Apple Store ở nhiều khu vực khác nhau, nhưng liệu trước đó việc đóng cửa do đại dịch Covid-19 đã khiến ngân sách Apple “bốc hơi” bao nhiêu?

Sự kiện: Apple

Như đã biết, Apple là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới khi nói về số tiền doanh thu mà họ kiếm được trên một mét vuông - thước đo tiêu chuẩn cho kích thước nhà bán lẻ vì nó tỷ lệ thuận với chi phí kiếm được của nhà bán lẻ. Theo các nhà phân tích ngành công nghiệp trong năm 2017, Apple kiếm được 5.546 USD/feet2 mỗi năm, mỗi feet2 tương đương 0,092 m2, đánh bại Murphy USA và Tiffany & Co. về lợi nhuận.

Sốc với thiệt hại Apple Store gây ra cho Apple vì đóng cửa - 1

Tính đến năm 2015, đó là lần cuối cùng Apple tách riêng không gian sàn bán lẻ khỏi báo cáo hàng năm, công ty đã báo cáo tổng cộng khoảng 5,3 triệu feet2, chia cho 463 cửa hàng bán lẻ, tức quy mô trung bình của một Apple Store tại thời điểm đó rộng 11.447 feet2 - và con số có khả năng tăng hơn nữa trong 3 năm qua khi Apple tiếp tục mở rộng các cửa hàng bán lẻ của mình sang các không gian lớn hơn. Được biết, khi Apple lần đầu tiên mở cửa Apple Store, diện tích của nó chỉ là 6.000 feet2, trong khi đó vào năm 2011, kích thước trung bình của Apple Store là 8.400 feet2.

Điều này đặt doanh thu trung bình của Apple cho mỗi cửa hàng bán lẻ ở mức 63,5 triệu USD mỗi năm hoặc 5,29 triệu USD mỗi tháng. Nếu nhân số đó với 458 cửa hàng mà Apple đóng cửa vào ngày 13/3, điều đó có nghĩa là Apple đã mất ít nhất 2,4 tỷ USD doanh thu chỉ trong tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, con số đó gần như có thể tăng gấp đôi vì chỉ một Apple Store duy nhất ở Hàn Quốc mở cửa trở lại vào tháng Tư, và cho đến ngày nay vẫn còn hơn 300 Apple Store đóng cửa, chiếm gần 1,6 tỷ USD doanh thu hàng tháng. Cũng lưu ý là trong suốt thời gian này, Apple đã phải tiếp tục trả chi phí thuê không gian bán lẻ và tiếp tục trả cho mỗi nhân viên bán lẻ, vì vậy chi phí hoạt động của Apple Store không thay đổi nhiều.

Sốc với thiệt hại Apple Store gây ra cho Apple vì đóng cửa - 2

Apple cũng đã mở thêm 100 Apple Store ở Mỹ, mặc dù rất nhiều trong số đó chỉ được mở cho dịch vụ lề đường hoặc cửa hàng để khách đặt đơn hàng hay thiết bị để mang về như trước đây. Điều này có nghĩa, mặc dù Apple có thể quay trở lại để kiếm một số doanh thu từ các cửa hàng này nhưng con số sẽ giảm đi rất nhiều so với thông thường.

Dĩ nhiên, Apple Store có thể ít hoạt động trong đại dịch Covid-19 và ít nhất một số khách hàng đã mua sản phẩm trực tuyến, nhưng ngay cả khi Apple chỉ kiếm được một nửa doanh số so với bình thường, điều đó vẫn có nghĩa công ty mất cả một tỷ USD doanh thu.

Về cơ bản, Apple đã chấp nhận mất hàng triệu USD hoặc có thể là hàng tỷ USD tiền mặt để giữ an toàn cho mọi người. Trong thực tế, Apple có rất nhiều tiền mặt trong ngân hàng, vì vậy thiệt hại mà họ phải nhận có thể không đáng kể đối với công ty.

Nguồn: http://danviet.vn/soc-voi-thiet-hai-apple-store-gay-ra-cho-apple-vi-dong-cua-5020203056373468.ht...

Galaxy Note20 sẽ đi trước iPhone 12 về công nghệ quan trọng

Người dùng Galaxy Note20 và Note20+ tại Việt Nam có thể hưởng lợi từ quyết định này đến từ Samsung.

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Apple