Sốc: Thêm bằng chứng chứng minh Huawei nghe lén người dùng

Sự kiện: Điện thoại Huawei

Từ lâu, Mỹ đã tuyên bố rằng Huawei sử dụng điện thoại và các thành phần cơ sở hạ tầng mạng di động của mình để làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Kết quả là, Huawei đã bị loại khỏi danh sách hợp đồng với các nhà mạng Mỹ và vào giữa năm 2019, chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh cấm Huawei làm việc với bất kỳ công ty nào sử dụng công nghệ do Mỹ sản xuất. Động thái này đã làm tê liệt khả năng cạnh tranh của Huawei trong lĩnh vực di động trong vài năm qua.

Sốc: Thêm bằng chứng chứng minh Huawei nghe lén người dùng - 1

Thêm bằng chứng cho thấy Huawei có thể làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Chưa dừng lại ở đó, Mỹ đã vận động hành lang chống lại việc sử dụng thiết bị 5G do Huawei sản xuất, kêu gọi các đồng minh xem xét các giải pháp thay thế cho các mạng 5G mới nổi. Huawei từ lâu đã phản đối những cáo buộc rằng họ có thể theo dõi người dùng bằng phần cứng của mình, đồng thời chỉ ra rằng họ có nhiều quan hệ đối tác với các nhà mạng khác nhau trên toàn thế giới.

Giờ đây, chủ đề này lại nổi lên trong tuần này khi một báo cáo mới về khả năng gián điệp của Huawei được đưa ra ánh sáng. Nhà cung cấp smartphone Trung Quốc được cho là có thể đã nghe trộm các cuộc gọi trên một mạng di động Hà Lan hơn một thập kỷ trước.

Tờ báo Hà Lan De Volkskrant đã xem một báo cáo bí mật mà Capgemini thực hiện cho nhà mạng KPN Mobile (Hà Lan) vào năm 2010. Công ty tư vấn kết luận rằng Huawei có thể đã theo dõi các cuộc gọi của 6,5 ​​triệu người dùng KPN mà nhà mạng này không hề hay biết.

Các nhân viên Huawei ở Hà Lan và Trung Quốc có thể đã theo dõi các cuộc gọi trong nước, bao gồm cả các cuộc gọi mà Thủ tướng Jan Peter Balkenende khi đó đã thực hiện vào thời điểm đó. Các cuộc trò chuyện của các nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc cũng có thể bị theo dõi.

KPN hôm 19/4 cho biết họ “chưa bao giờ quan sát thấy Huawei lấy thông tin khách hàng” và không nhà cung cấp nào của họ có “quyền truy cập trái phép, không bị kiểm soát hoặc không giới hạn vào mạng và hệ thống của chúng tôi”. Tuy nhiên, nhà mạng này cũng thừa nhận báo cáo của Capgemini.

Trong khi đó, Huawei bác bỏ tuyên bố rằng họ có thể đã nghe trộm khách hàng KPN. Họ cho biết “Chúng tôi chưa bao giờ bị các cơ quan chính phủ cáo buộc thực hiện các hành động trái phép”.

Sốc: Thêm bằng chứng chứng minh Huawei nghe lén người dùng - 3

Bất chấp báo cáo bảo mật, KPN vẫn chọn Huawei để làm đối tác cung cấp thiết bị 3G và 4G.

The Guardian giải thích rằng KPN đã ủy quyền báo cáo sau khi cơ quan tình báo Hà Lan AIVD cảnh báo về khả năng gián điệp. KPN chỉ bắt đầu sử dụng công nghệ của Huawei vào năm 2009. Capgemini nói rằng những phát hiện này khiến “sự tồn tại liên tục của khách hàng KPN Mobile gặp nguy hiểm nghiêm trọng”, và “điều này khiến người dùng có thể mất niềm tin nếu biết chính phủ Trung Quốc giám sát số điện thoại di động KPN”.

Bất chấp những phát hiện này, KPN vẫn tiếp tục trao hợp đồng 3G và 4G cho Huawei, trong khi không bao giờ công khai báo cáo Capgemini. Tuy nhiên, nhà mạng đã chọn Ericsson để triển khai 5G vào năm ngoái. Chính phủ Hà Lan khuyến nghị kiểm tra chặt chẽ hơn các nhà cung cấp thiết bị viễn thông vào tháng 7/2019, nhưng không cấm Huawei.

The Guardian cũng lưu ý rằng bất chấp những cảnh báo của Mỹ, thái độ đối với Huawei vẫn gây chia rẽ ở châu Âu. Trong thông báo của mình, Huawei cho biết họ đã giành được 47 hợp đồng 5G ở châu Âu vào năm ngoái, trong tổng số 91 hợp đồng 5G trên toàn thế giới.

Nguồn: http://danviet.vn/soc-them-bang-chung-chung-minh-huawei-nghe-len-nguoi-dung-502021214132929830.h...

Người dùng Android và iOS cần thay đổi mật khẩu cho ứng dụng này ngay lập tức!

Một ứng dụng với 21 triệu người dùng trên cả nền tảng AndroidiOS có nguy cơ làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Chia sẻ
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
Điện thoại Huawei Xem thêm
Báo lỗi nội dung