SEA Games 31: VTV dùng mạng 5G để phát sóng trực tiếp môn Golf

Đây là lần đầu tiên mạng 5G được sử dụng để phục vụ tường thuật trực tiếp diễn biến một môn thể thao tại Việt Nam, cụ thể là bộ môn Golf.

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) sẽ phối hợp cùng Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) tường thuật trực tiếp bộ môn Golf của SEA Game 31 bằng sóng di động 5G. Đây là lần đầu tiên mạng 5G được sử dụng để phục vụ tường thuật trực tiếp diễn biến một môn thể thao tại Việt Nam.

So với cách làm truyền thống là sử dụng dây truyền tín hiệu hoặc Wi-Fi, giải pháp tường thuật trực tiếp bằng sóng di động 5G sẽ giúp các camera được di chuyển linh hoạt hơn, có được những góc quay đẹp nhất, kịp thời ứng biến với những tình huống bất ngờ trên sân. Nhờ đó, người xem truyền hình sẽ được tận hưởng những hình ảnh chân thực, sinh động tại sân golf.

SEA Games 31: VTV dùng mạng 5G để phát sóng trực tiếp môn Golf - 1

Mạng 5G đã được Viettel phủ ở khu vực sân Golf Đầm Vạc.

Trước đó, để kịp thời phục vụ ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á, Viettel Networks đã khẩn trương lắp đặt, phát sóng 3 trạm 5G tại khu vực sân Golf Đầm Vạc (thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) từ cuối tháng 4/2022.

"Cả 3 trạm 5G đều sử dụng ăng-ten công nghệ 64T64R (64 thu, 64 phát), là công nghệ ăng-ten 5G hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Đồng thời, mạng 5G ở đây được triển khai trên băng tần 2.600MHz, là băng tần đáp ứng chất lượng 5G tốt nhất tại Việt Nam", đại diện Viettel Networks cho biết.

Bên cạnh đó, các kỹ sư Viettel Networks đã cấu hình tham số để nâng cấp tốc độ uplink lên 1,5 lần, đồng nghĩa tốc độ truyền tín hiệu trực tiếp cũng được tăng lên tương tự. Qua đo kiểm thực tế và phối hợp thử nghiệm giữa VTV và Viettel, tốc độ uplink được ghi nhận tới 200Mbps, gấp gần 2,5 lần yêu cầu từ phía Đài truyền hình Việt Nam. Cùng với đó, tốc độ download 5G của Viettel đạt hơn 700Mbps.

"Viettel đã chuẩn bị tài nguyên 5G rất lớn, không chỉ phục vụ việc truyền hình trực tiếp mà còn sẵn sàng đáp ứng cho người dùng di động. Toàn bộ khách hàng có điện thoại 5G khi đến khu vực sân golf sẽ tự động nhận được tin nhắn hướng dẫn sử dụng dịch vụ. Đặc biệt, toàn bộ mạng 5G dành cho người dùng di động cũng như phục vụ truyền hình trực tiếp sẽ được Viettel cung cấp hoàn toàn miễn phí", đại diện Viettel thông tin thêm.

Có một điều đáng nói, đây là mùa SEA Game đầu tiên bộ môn golf được truyền hình trực tiếp, giúp người hâm mộ được thưởng thức toàn bộ diễn biến của giải đấu. Ngoài sân golf, Viettel đã phát sóng 8 trạm 5G, phủ sóng toàn bộ khu vực sân vận động và quảng trường ở khu vực Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Đây là địa điểm tổ chức lễ khai mạc SEA Game 31 và trận chung kết bộ môn bóng đá nam.

Trước đó, để đảm bảo chất lượng mạng lưới tại 37 điểm tổ chức thi đấu SEA Game 31, Viettel đã triển khai hơn 350 giải pháp để tăng cường tài nguyên 2G, 3G, 4G, gồm bổ sung trạm phát sóng nhỏ (small cell), xe phát sóng cơ động kết hợp bổ sung tài nguyên tại các vị trí trạm có sẵn. Đặc biệt, năm nay, Viettel tập trung đẩy mạnh lắp đặt trạm phát sóng nhỏ tại các vị trí lễ hội sự kiện với số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Giải pháp này sẽ giúp tối ưu vùng phủ, giảm nhiễu và tăng dung lượng đáng kể cho người dùng.

Đồng thời, Viettel sử dụng hàng loạt công cụ tự động hóa để giám sát 2 lớp chất lượng mạng lưới theo thời gian thực, tự động cảnh báo và thực hiện cân bằng tải tại các khu vực bị cao tải. Nhờ đó, hiện tượng nghẽn mạng được xử lý nhanh gấp nhiều lần so với con người thực hiện. Đặc biệt, chất lượng dịch vụ được giám sát theo khung 5 giây để có thể nhanh chóng phát hiện vấn đề và tự động đưa ra phương án xử lý.

Về mặt truyền hình, để giúp người dân có những trải nghiệm mượt mà trong quá trình theo dõi SEA Game 31, Viettel đã nâng cấp năng lực hệ thống truyền tải nội dung thêm 25%. Qua đó, tài nguyên được chuẩn bị sẵn sàng 1,5 lần nhu cầu dự kiến. Hàng trăm kịch bản, phương án ứng cứu thông tin đã được các kỹ sư Viettel xây dựng và diễn tập, sẵn sàng triển khai khi cần thiết.

Nguồn: http://danviet.vn/sea-games-31-vtv-dung-mang-5g-de-phat-song-truc-tiep-mon-golf-5020221251329207...

Ảnh: ”Chạy nước rút” hoàn thành hạ tầng CNTT - Viễn thông phục vụ SEA Games 31

Hạ tầng Công nghệ thông tin - Viễn thông phục vụ SEA Games 31 đã sẵn sàng, đảm bảo vận hành mượt mà, thông suốt, đại diện tập đoàn VNPT - đơn vị triển khai gói thầu này...

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Mạng 5G Xem thêm
Báo lỗi nội dung