Qualcomm giới thiệu Snapdragon 888 - vi xử lý 5G "đỉnh" nhất từ trước tới nay

Thứ Sáu, ngày 04/12/2020 10:34 AM (GMT+7)

Snapdragon 888 là nền tảng tích hợp 5G, Wi-Fi 6 và công nghệ bluetooth mới để cải thiện trải nghiệm trên di động.

Sự kiện: Công nghệ, Mạng 5G

Trong sự kiện thường niên Snapdragon Tech Summit Digital 2020, tập đoàn Qualcomm Technologies đã giới thiệu nền tảng di động mới nhất Qualcomm Snapdragon 888 5G, thiết lập nên tiêu chuẩn cho dòng smartphone cao cấp vào năm 2021 sắp tới. Nền tảng này được trang bị những đổi mới về công nghệ 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), gaming và camera.

Qualcomm giới thiệu Snapdragon 888 - vi xử lý 5G "đỉnh" nhất từ trước tới nay - 1

Qualcomm Snapdragon 888 sẽ cho trải nghiệm 5G tốt hơn.

Khả năng kết nối

Snapdragon 888 là nền tảng tích hợp 5G, Wi-Fi 6 và công nghệ bluetooth mới để cải thiện trải nghiệm trên di động. Hệ thống modem-RF Snapdragon X60 5G thế hệ 3 được tích hợp cho phép hỗ trợ mạng 5G Sub-6 và mmWave để cung cấp tốc độ 5G thương mại lên đến 7,5Gbps.

Hệ thống Modem-RF cũng hỗ trợ phủ sóng với hầu hết các mạng lớn trên toàn cầu, kể cả phủ sóng 5G cả nước nhờ việc sử dụng công nghệ chia sẻ phổ tần động (DSS). Snapdragon 888 cũng là nền tảng duy nhất hỗ trợ đa SIM 5G toàn cầu, cho phép chuyển vùng quốc tế, quản lý số cá nhân và cơ quan trên cùng một điện thoại.

Thêm vào đó, nền tảng này cũng tích hợp hệ thống kết nối di động FastConnect 6900 của Qualcomm mới ra mắt gần đây, hỗ trợ tốc độ Wi-Fi 6 lên đến 3,6Gbps cũng như dung lượng 6GHz mới với Wi-Fi 6e. FastConnect 6900 hỗ trợ bluetooth 5.2, ăng-ten bluetooth kép, bộ Qualcomm aptX, âm thanh phát sóng và nâng cao điều chế tín hiệu cũng như tối ưu mã hóa.

AI

Snapdragon 888 có bước cải tiến lớn trong cấu trúc AI. AI Engine thế hệ 6 của Qualcomm được tái thiết kế hoàn toàn với bộ xử lý Hexagon 780 mới, cho phép trải nghiệm cao cấp kết hợp giữa AI với máy ảnh chuyên nghiệp, trợ lý giọng nói cá nhân, chơi game ưu việt, kết nối tốc độ cao,... Snapdragon 888 cải thiện gấp 3 lần trên mỗi watt so với thế hệ trước và hiệu suất năng lượng đều ở 26 tera/giây.

Bên cạnh đó, nền tảng này còn được phát triển sâu hơn với Qualcomm Sensing Hub thế hệ 2 tích hợp bộ xử lý AI năng lượng thấp. Tính năng này được thực hiện thông qua nhận thức theo ngữ cảnh và kết hợp các luồng dữ liệu mới như 5G, Wi-Fi và bluetooth. Ngoài ra, phần mềm mới Qualcomm AI Engine Direct sẽ giúp các nhà phát triển ứng dụng có thể linh hoạt chạy các ứng dụng hỗ trợ công nghệ AI thế hệ tiếp theo ở mức tối đa.

Qualcomm giới thiệu Snapdragon 888 - vi xử lý 5G "đỉnh" nhất từ trước tới nay - 3

Một số thông số kỹ thuật của Qualcomm Snapdragon 888.

Camera

Nhờ Qualcomm Spectra 580 ISP - nền tảng Snapdragon đầu tiên có ba bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP), có khả năng chụp ba camera đồng thời với tốc độ xử lý lên đến 2,7 gig megapixel/giây, người dùng có thể trải nghiệm khả năng bắt ảnh nhanh và liên tục lên tới 120 khung hình/giây khi chụp ảnh động với độ phân giải cao, hoặc quay ba video 4K HDR cùng một lúc.

Qualcomm Spectra 580 ISP cũng ra mắt kỹ thuật giúp chụp ảnh trong điều kiện sáng thấp ánh, giúp ảnh có độ sáng cao hơn ngay cả khi gần bóng tối. Ngoài ra, tính năng chụp ảnh 10-bit color với định dạng HEIF sẽ giúp người dùng trải nghiệm chụp ảnh với hơn một tỉ sắc thái màu.

Gaming

Snapdragon 888 được trang bị đầy đủ nền tảng Snapdragon Elite Gaming. Người dùng có thể trải nghiệm khả năng chơi game với đồ họa HDR cao nhất và các tính năng như trên máy tính. Snapdragon 888 lần đầu tiên tích hợp công nghệ Variable Rate Shading (VRS) trên thiết bị di động. So với thế hệ trước, VRS cải thiện năng suất cũng như khả năng kết xuất đồ họa lên tới 30%.

Ngoài ra, game Quick Touch của Qualcomm giúp tăng khả năng phản hồi lên tới 20%, giảm đáng kể độ trễ của cảm ứng và mang lại lợi thế tối đa trong các trò chơi nhiều người chơi (multiplayer game). Với tốc độ cao và độ trễ thấp mà 5G và Wi-Fi 6 mang lại, các game thủ ưu tú có thể cạnh tranh trong thời gian thực.

Hiệu suất

Nền tảng này được sản xuất theo công nghệ quy trình 5nm. Qualcomm Kryo 680 tạo ra hiệu suất CPU tổng thể tăng đến 25% và cho phép băng tần cao nhất lên đến 2.84GHz. Đây cũng là hệ thống CPU con thương mại đầu tiên dựa trên lõi Arm Cortex-X1. GPU Adreno 660 của Qualcomm cũng đạt bước đột phá lớn nhất về hiệu suất, mang đến khả năng kết xuất đồ họa nhanh hơn đến 35% so với thế hệ trước. Đặc biệt, Kryo 680 và Adreno 660 có thể duy trì hiệu suất trong thời gian dài, đây là điểm nổi bật hiệu suất của Snapdragon.

Bảo mật

Snapdragon 888 cung cấp nhiều biện pháp bảo mật để giữ dữ liệu người dùng trên thiết bị ở chế độ riêng tư, bao gồm Qualcomm Secure Processing Unit, Qualcomm Trusted Execution Environment, và hỗ trợ cho Qualcomm Wireless Edge Services - dịch vụ đám mây mà Snapdragon có thể tương tác với các ứng dụng và các dịch vụ để đo lường độ bảo mật của thiết bị và các kết nối không dây trong thời gian thực để đem đến trải nghiệm an toàn.

Snapdragon 888 còn có tính năng Type-1 Hypervisor giúp cung cấp phương pháp mới để bảo mật và cô lập dữ liệu giữa các ứng dụng và nhiều hệ điều hành trên cùng một thiết bị. Hơn nữa, Ngoài ra, khi cộng tác với Truepic, Snapdragon 888 còn có thể chụp các bức ảnh được niêm phong bằng mật mã.

Các thiết bị trang bị chip Snapdragon 888 dự kiến có mặt trên thị trường vào quý đầu tiên năm 2021.

Nguồn: http://danviet.vn/qualcomm-gioi-thieu-snapdragon-888-vi-xu-ly-5g-dinh-nhat-tu-truoc-toi-nay-5020...

Thế hệ 10 ra chưa lâu, vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 đã xuất hiện

Dự kiến ​ hơn 150 mẫu máy tính được trang bị vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 từ Acer, Asus, Dell, Dynabook,...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ