Phát hiện “sốc”: Thiết bị Android chia sẻ dữ liệu gấp 20 lần iOS

Thứ Sáu, ngày 02/04/2021 06:10 AM (GMT+7)

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, các thiết bị Android chia sẻ dữ liệu với Google nhiều hơn 20 lần so với iOS với Apple.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi một giáo sư khoa học máy tính tại Trinity College Dublin đã phát hiện ra rằng, một chiếc điện thoại Android thông thường thu thập dữ liệu về người dùng nhiều hơn 20 lần so với một chiếc iPhone tương đương.

Theo nhà nghiên cứu Doug Leith, chủ tịch hệ thống máy tính của Trinity College, cả iOS và Android đều liên tục thu thập và gửi dữ liệu từ xa về cho Apple và Google. Thông tin này bao gồm từ việc lắp thẻ SIM vào điện thoại thông minh đến tương tác với phần cứng và ứng dụng.

Phát hiện “sốc”: Thiết bị Android chia sẻ dữ liệu gấp 20 lần iOS - 1

Thiết bị iOS thu thập ít dữ liệu hơn so với thiết bị Android.

Quy trình thu thập dữ liệu có thể chạy khi người dùng không đăng nhập, đã chọn không tham gia thu thập dữ liệu trong cài đặt bảo mật và khi thiết bị cầm tay không hoạt động. Leith nhận thấy, iOS chia sẻ thông tin liên quan đến IMEI, số sê-ri phần cứng, số sê-ri SIM, số điện thoại, ID thiết bị bao gồm UDID và ID quảng cáo, vị trí, phép đo từ xa, cookie, địa chỉ IP cục bộ và địa chỉ Wi-Fi Mac gần đó. Android gửi dữ liệu tương tự, thêm địa chỉ MAC Wi-Fi của thiết bị nhưng không khai thác vị trí của thiết bị cầm tay, địa chỉ IP cục bộ và các địa chỉ Wi-Fi Mac gần đó.

Điều nổi bật là lượng thông tin thu thập được. Theo nghiên cứu của nhà nghiên cứu, Android gửi khoảng 1MB dữ liệu cho Google khi khởi động trong khi các thiết bị iOS chỉ gửi cho Apple khoảng 42KB. Khi thiết bị cầm tay không hoạt động, cứ sau 12 giờ, Android sẽ gửi thêm 1MB nữa trong khi các thiết bị iOS chỉ gửi khoảng 52KB từ iOS. Tại Mỹ, Google ước tính thu thập 1,3TB dữ liệu từ người dùng của mình sau mỗi 12 giờ trong khi Apple chỉ gửi 5,8 GB so trong cùng thời gian.

Phát hiện “sốc”: Thiết bị Android chia sẻ dữ liệu gấp 20 lần iOS - 3

iPhone 12 Pro.

Dữ liệu đo lường của Leith được thu thập trong lần khởi động đầu tiên sau khi khôi phục cài đặt gốc, khi lắp hoặc tháo SIM khi điện thoại không hoạt động, xem màn hình cài đặt, bật hoặc tắt vị trí và khi người dùng đăng nhập vào cửa hàng ứng dụng được cài đặt sẵn.

Google Pixel 2 chạy Android 10 đã được sử dụng để đo lường việc thu thập dữ liệu Android. Một mẫu iPhone không xác định chạy iOS 13.6.1 đã bị bẻ khóa để giám sát các kết nối mạng cho cùng mục đích.

Trước báo cáo này, Google khẳng định phương pháp luận của Leith còn thiếu sót, đồng thời cho biết thêm rằng thu thập dữ liệu là chức năng cốt lõi của bất kỳ thiết bị được kết nối nào. Người phát ngôn của hãng cho hay, tính hợp lệ của thử nghiệm không chính xác vì không thể thu thập đầy đủ dữ liệu như lưu lượng truy cập UDP / QUIC.

Cũng trong báo cáo, nhà nghiên cứu Leith cảnh báo, các hoạt động thu thập dữ liệu vốn đã rất nguy hiểm, bất kể lượng thông tin được chuyển về Google hay Apple là bao nhiêu. Tuy nhiên, hiện tại có rất ít các lựa chọn thực tế để ngăn chặn việc chia sẻ dữ liệu này. Do đó, người dùng thiết bị điện tử (iPhone hoặc smartphone Android) nên học cách sử dụng thông minh và cẩn trọng hơn, đặc biệt là với những dữ liệu nhạy cảm.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-soc-thiet-bi-android-chia-se-du-lieu-gap-20-lan-ios-502021246117179....

TikTok chính thức mở tính năng livestream cho người dùng tại Việt Nam

TikTok LIVE từng được đưa vào thử nghiệm với một số tài khoản nhất định như của Bộ Y tế.

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện iPhone
Báo lỗi nội dung