Lý do ngớ ngẩn khiến kênh TikTok hơn 5 triệu followers này "bay màu"

Sự kiện: MXH TikTok

Chủ kênh từng cho biết kênh "bị lỗi", nhưng sự thật đằng sau vừa lần đầu tiên được tiết lộ.

Sở hữu kênh TikTok hơn 5 triệu lượt người theo dõi (followers) và đã đoạt nhiều giải thưởng vì cộng đồng do TikTok trao tặng, nhưng Thiện Nhân (tên thật là Tống Thanh Nhàn, sinh năm 1993) đã có một bước đi sai lầm khiến kênh TikTok này của anh "bay màu" mãi mãi. Đó là chi tiết đáng chú ý tại sự kiện TikTok Safety Summit 2024 vừa diễn ra ở Trung tâm Báo chí TP.HCM vào sáng 11/6.

Vài tháng trước, câu chuyện Thiện Nhân mất kênh TikTok hơn 5 triệu followers đã gây chú ý cộng đồng mạng. Thời điểm đó, Thiện Nhân chỉ cho biết kênh của mình bị lỗi chứ không nói rõ lý do mất kênh. Tuy nhiên, xuất hiện tại TikTok Safety Summit 2024, anh đã lần đầu tiên chia sẻ thật nguyên nhân gây ra sự vụ.

Thiện Nhân (ngồi chính giữa) đang chia sẻ về sự cố kênh TikTok hơn 5 triệu follower bị "bay màu".

Thiện Nhân (ngồi chính giữa) đang chia sẻ về sự cố kênh TikTok hơn 5 triệu follower bị "bay màu".

"Đó là một phiên live mà Nhân cùng với cháu trai của mình tham gia. Khi đó, một vài người xem đã bình luận cháu trai lớn quá, muốn được nhận làm cháu dâu của anh. Mình cũng nghĩ đó là những câu đùa vui vẻ nên đã hùa theo mọi người như là anh cũng đang nhận, góp gạo thổi cơm chung...", nam TikToker chia sẻ.

Tuy nhiên, sau 10 phút, phiên livestream của Thiện Nhân đã bị TikTok buộc dừng. Sau 30 ngày đánh giá, TikTok đã xoá vĩnh viễn kênh của anh khi đó đang có hơn 5 triệu người theo dõi. "Kênh của Nhân chưa từng gặp phải bất kỳ sai phạm nào, thậm chí mình cũng nhiều lần được TikTok vinh danh nhờ những đóng góp cho cộng đồng. Nhưng chỉ một vi phạm nặng thôi, kênh đã bị bay màu, kể cả bạn có cống hiến như thế nào cho nền tảng", Thiện Nhân nghẹn ngào chia sẻ.

Bình luận về sự cố mà Thiện Nhân đã gặp phải, bà Nguyễn Phương Anh - đại diện Bộ phận An toàn TikTok đánh giá đây là một vi phạm cực kỳ nghiêm trọng: "Đây là hành vi tính dục hoá trẻ em, dù là đùa giỡn nhưng đó vẫn là hành vi gây hại", bà nói.

Theo bà Phương Anh, TikTok cập nhật các tiêu chuẩn an toàn mới nhằm trao quyền kiểm soát nội dung cho người dùng và nhà sáng tạo. Mọi nội dung vi phạm quy tắc dù là công khai hay riêng tư, đều sẽ bị gỡ bỏ. Nền tảng sẽ giới hạn độ tuổi với các nội dung không phù hợp với trẻ vị thành niên, như nội dung gợi dục, khoe thân, hay giết hại động vật.

Theo Báo cáo thực thi Tiêu chuẩn Cộng đồng của TikTok trong quý IV/2023, TikTok đã gỡ bỏ hơn 85,6 triệu video vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng và Điều khoản Dịch vụ của nền tảng, trong đó 46,8 triệu video (gần 80%) được xóa tự động. Ngoài ra, hơn 91% video vi phạm đã được gỡ chỉ trong vòng 24 giờ đăng tải.

TikTok Safety Summit 2024 là sự kiện hướng đến phát triển môi trường số an toàn, đáng tin cậy cho các hoạt động sáng tạo. Sự kiện giới thiệu và cập nhật những chính sách, giải pháp, tính năng, công cụ về an toàn nhằm nâng cao khả năng xây dựng và quản lý nội dung tích cực cho người dùng và các nhà sáng tạo nội dung.

Theo đó, trong Tiêu chuẩn Cộng đồng vừa được cập nhật ngày 17/05/2024, TikTok tăng cường sự chủ động của người dùng đối với xử lý các nội dung vi phạm cũng như bổ sung chi tiết cách kiểm duyệt các tính năng Tìm kiếm, TikTok Live và trang “Dành cho bạn”:

- Xóa nội dung mà TikTok không cho phép: Các nội dung dù đăng tải ở chế độ công khai hay riêng tư mà vi phạm các quy tắc của TikTok đề ra, sẽ bị gỡ bỏ khỏi nền tảng khi TikTok phát hiện ra.

- Giới hạn độ tuổi với nội dung không phù hợp với trẻ vị thành niên: Đội ngũ kiểm duyệt của TikTok sẽ làm việc để đảm bảo người dùng nhỏ tuổi được tiếp cận với các nội dung phù hợp.

- Loại trừ những nội dung không đáp ứng tiêu chuẩn đề xuất khỏi trang “Dành cho bạn”: Các nội dung xuất hiện trên trang “Dành cho bạn” phải ưu tiên đảm bảo an toàn cho người dùng và dựa trên sự đa dạng của cộng đồng cùng các chuẩn mực văn hóa.

- Các thông tin, công cụ, tài nguyên về an toàn: TikTok cung cấp cho người dùng bộ công cụ để quản lý trải nghiệm cá nhân, được đăng tải chi tiết trên Trung tâm An toàn. Một vài tính năng nổi bật được TikTok trang bị có thể kể đến: Vô hiệu hoá tin nhắn, Kiểm soát tin nhắn, Kiểm soát nội dung, Kiểm soát bình luận, Bộ lọc bình luận hoặc Báo cáo,...

Đối với cộng đồng sáng tạo nội dung, việc phát triển các nội dung đề cao giá trị giải trí cần phải song hành với nỗ lực tương tác ý nghĩa và tích cực. TikTok đã giới thiệu cho cộng đồng sáng tạo nội dung bộ giải pháp giúp kết nối với người dùng. 

- Hệ thống cảnh cáo đối với lần đầu vi phạm: TikTok sẽ gửi cảnh báo cho nhà sáng tạo đối với những nội dung vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng lần đầu tiên.

- Tính năng Kiểm tra tài khoản (Account Check): TikTok hỗ trợ nhà sáng tạo kiểm tra nhanh chóng tình trạng của tài khoản và 30 bài đăng gần nhất của họ.

- Bộ Quy tắc ứng xử dành cho nhà sáng tạo nội dung: Tập hợp những tiêu chuẩn tăng cường, bên cạnh Tiêu chuẩn Cộng đồng, hướng đến hoạt động cụ thể của các nhà sáng tạo nội dung.

Nguồn: [Link nguồn]

Các chủ kênh YouTube, Facebook, TikTok phải đề cao cảnh giác trước nạn hack tài khoản.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGỌC PHẠM ([Tên nguồn])
MXH TikTok Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN