TikTok bị cấm ở Mỹ sẽ gây ảnh hưởng thế nào mà dân mạng khắp thế giới quan tâm?

Sự kiện: MXH TikTok

Ứng dụng TikTok có thể bị cấm ở Mỹ khiến dân mạng khắp nơi đang xôn xao. Thực ra việc cấm này có những ảnh hưởng thế nào ở các nước khác?

Nếu công ty ByteDance không bán TikTok trong vòng 1 năm, ứng dụng này sẽ bị cấm ở Mỹ, theo một điều luật mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký trong tuần này. Đây là lần mà khả năng TikTok bị cấm ở Mỹ là cao nhất từ trước đến nay.

Nếu bị cấm, ứng dụng TikTok sẽ bị gỡ khỏi các cửa hàng ứng dụng (app store) ở Mỹ của Apple và Google. Những người dùng ở Mỹ đang có TikTok trên máy mình thì vẫn dùng được, nhưng sẽ không thể cập nhật và sửa lỗi.

Khu vực Bắc Mỹ chiếm khoảng 15% (192 triệu) tổng số người dùng TikTok, và một lệnh cấm như vậy sẽ tạo ra “hiệu ứng domino”, theo Phó Giáo sư Brian Lee, người đứng đầu chương trình truyền thông của ĐH Khoa học Xã hội Singapore (SUSS). Lý do là vì một số nước khác cũng có thể cân nhắc một lệnh cấm tương tự.

Đây là lần mà việc TikTok bị cấm ở Mỹ tiến gần đến hiện thực nhất. Ảnh: TweakTown.

Đây là lần mà việc TikTok bị cấm ở Mỹ tiến gần đến hiện thực nhất. Ảnh: TweakTown.

Trong trường hợp như trên, những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lệnh cấm sẽ là những người sáng tạo nội dung, kinh doanh trên TikTok vì công việc của họ trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, người sử dụng ở các nước mà TikTok bị cấm có lẽ sẽ tìm các cách khác để dùng được ứng dụng này, chẳng hạn như dùng VPN (mạng riêng ảo), mặc dù việc này thực ra lại có thể vi phạm các điều khoản dịch vụ của TikTok.

Nhưng khả năng lớn nhất sẽ là dần dần, người sử dụng sẽ chuyển sang dùng những ứng dụng tương tự khác, theo Faizal, nhà nghiên cứu công nghệ số ở Singapore. Đây cũng là cơ hội cho các công ty công nghệ đưa ra các ứng dụng kiểu như TikTok để “lấp chỗ trống”. Tức là, người dùng khắp thế giới có thể kỳ vọng vào sự trỗi dậy hoặc xuất hiện mới của những ứng dụng giống TikTok trong thời gian tới.

Việc TikTok bị cấm có thể là cơ hội cho các ứng dụng tương tự hiện có và cả các ứng dụng mới. Ảnh: Socialpilot.

Việc TikTok bị cấm có thể là cơ hội cho các ứng dụng tương tự hiện có và cả các ứng dụng mới. Ảnh: Socialpilot.

Dù sao, lệnh cấm cũng không phải có hiệu lực ngay lập tức, nên phía TikTok sẽ phản ứng thế nào thì phải chờ một thời gian nữa mới biết được.

Nguồn: [Link nguồn]

Trong trường hợp tranh chấp pháp lý bất thành, công ty mẹ của TikTok sẽ rút nền tảng này hoàn toàn khỏi Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thục Hân (tổng hợp) ([Tên nguồn])
MXH TikTok Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN