“Đốt” 8,7 tỷ rồi tới Shark Tank gọi vốn, startup phần mềm học tiếng Anh về “tay trắng”

Muốn giúp học viên theo đuổi giấc mơ tiếng Anh, một startup đã đốt 8,7 tỷ rồi tới Shark Tank gọi vốn tiếp.

Xuất thân là một học sinh ở vùng sâu vùng xa, từng phải đi và về 120km mỗi ngày để học tiếng Anh xin học bổng du học nước ngoài, Huỳnh Tấn Cảnh cho ra đời Riolish với mong muốn giúp học viên theo đuổi giấc mơ tiếng Anh tốt hơn. Vừa qua, anh đã tới Shark Tank mùa 6 để gọi vốn.

“Đốt” 8,7 tỷ rồi tới Shark Tank gọi vốn, startup phần mềm học tiếng Anh về “tay trắng” - 1

Huỳnh Tấn Cảnh, nhà sáng lập Riolish.

Theo giới thiệu của Tấn Cảnh, Riolish cung cấp một phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh trên điện thoại gồm tổ hợp 52 bộ flash card học từ vựng, 2.000 bộ luyện nghe, 1 bộ sách ngữ pháp tóm lược và 1 công cụ luyện nói. Bên cạnh đó, startup này còn cung cấp phần mềm có các công tụ tạo lập bài giảng, giúp giáo viên sử dụng bài học có sẵn để dạy học viên.

Huỳnh Tấn Cảnh cho biết, điểm mạnh của Riolish là bộ khung năng lực được sàng lọc, tối giản và mô hình chuyển tải nội dung theo phương pháp học 30 từ vựng trong 3 phút, học viết và luyện nói bằng cách mô tả tranh ảnh. 

Để cạnh tranh với các ứng dụng cung cấp tính năng miễn phí, Riolish tập trung vào những khách hàng có nhu cầu nói được tiếng Anh sau 6 tháng với hai phân phúc: các học sinh trong độ tuổi từ 16 - 22 và những người đã đi làm. Người dùng sẽ trả phí thuê bao theo năm. 

Sau 8 năm phát triển, Riolish đã có 20.000 khách hàng, trung bình 200 người sử dụng mỗi ngày. Đặt mục tiêu phát triển lên 2 triệu người dùng trong 2 năm tới, trong đó có 500.000 người dùng trả phí, Riolish đến Shark Tank kêu gọi đầu tư 100.000 USD đổi lấy 10% cổ phần.

“Đốt” 8,7 tỷ rồi tới Shark Tank gọi vốn, startup phần mềm học tiếng Anh về “tay trắng” - 2

Startup Riolish đã không gọi vốn thành công tại Shark Tank mùa 6.

Shark Minh nhận định những mô hình tương tự trên thị trường thường có 3 nhóm là làm gamification (trò chơi hóa), học kiểu gia sư hoặc ứng dụng AI giúp người học dễ dàng hơn. “Có vẻ như anh đang xây dựng một sản phẩm và nó rơi vào nhóm gamification”, Shark Minh Beta đánh giá.

Đáp lại, Tấn Cảnh cho biết chương trình học của Riolish được thiết kế đậm chất học thuật. Chính vì thế, startup đã triển khai chương trình hoàn phí dành cho người học hoàn thành 90 ngày liên tiếp hoặc 26 bài đầu tiên của ứng dụng.

Tuy vậy, Chủ tịch Beta Group chỉ ra rằng, việc startup làm nhiều hướng khác nhau, mỗi thứ một chút khiến cho mô hình trở nên khó hiểu và khách hàng khó tiếp cận.

Về bức tranh tài chính, Tấn Cảnh cho biết, doanh thu mỗi tháng của Riolish khoảng 1.200 - 1.700 USD nhờ liên kết bán voucher với đội hình STEM của các trường học. Sau khi trừ tiền lương và các chi phí khác, Riolish lỗ khoảng 5 triệu mỗi tháng.

Khi Tấn Cảnh cho biết đội ngũ “hiện tại chỉ còn lại 6 người”, Shark Minh Beta thắc mắc: “Trước đấy mình đang có đông hơn như vậy à?”.

Nhà sáng lập Riolish chia sẻ công ty đã từng có thời điểm có 24 nhân sự. Được thuyết phục sẽ có “một sản phẩm tốt nhất trên thế gian”, Tấn Cảnh đã bán nhà để đầu tư vào vào startup này. Tổng số tiền đổ vào Riolish rơi vào khoảng 8,7 tỷ.

“Thời điểm đó tụi em nghĩ là công ty càng phát triển bằng cách tuyển càng nhiều người. Nhưng mà lúc đó đội hình kỹ thuật của em bị “gãy””, Tấn Cảnh kể lại và tiết lộ rằng đó là lý do anh phải dành ra 3 năm để học lập trình. 

Khâm phục hành trình Tấn Cảnh đã trải qua nhưng Shark Bình là người đầu tiên từ chối đầu tư. Ông nhận định Tấn Cảnh phù hợp với vai trò của một COO (Giám đốc Vận hành) hơn là một nhà khởi nghiệp.

Cùng chung quyết định và góc nhìn với Shark Bình, Shark Tuệ Lâm cho rằng Tấn Cảnh sẽ đảm nhiệm tốt việc chuyên môn hơn là người điều hành.

Shark Louis là cũng từ chối thương vụ bởi startup không phù hợp khẩu vị đầu tư của ông.

“Thực sự thì rất khó khăn khi phải nói “dừng lại đi” với một người làm startup đã rất tâm huyết, nhiệt tình, bỏ rất nhiều thứ, bán cả nhà. Nhưng mà trong cuộc sống có lẽ chúng ta cũng phải nhìn vào cái điều gì nó thực tế một chút. Nếu mà thực sự anh vẫn chưa muốn từ bỏ thì hãy nghĩ đến lựa chọn tìm cho mình một người Co-Founder”, Shark Minh nêu quan điểm và cũng từ chối đầu tư.

Ấn tượng với nhiệt huyết khởi nghiệp của Tấn Cảnh, Shark Hùng Anh đề nghị đầu tư 100.000 USD đổi lấy 50% cổ phần. “Em sẽ bỏ tiền nuôi tiếp dự án này cho anh nhưng với điều kiện anh không nên tham gia vào công tác quản lý”, Shark Hùng Anh nói.

Trước đề nghị này, Tấn Cảnh cho biết: “Để đổi lấy 50% cho một công ty cho 100.000 USD thì thú thật thì nó không phải là nguyện vọng của em đến đây”. Do đó anh từ chối đề nghị đầu tư của Shark Hùng Anh, khép lại thương vụ gọi vốn chưa thành công.

Nguồn: [Link nguồn]

Shark Tank: Ngược dòng “bể cá mập“, shark Bình vung hơn 6 tỷ cho startup này

Đó là một startup công nghệ phòng chống cháy nổ, đã chốt hơn 6 tỷ từ shark Bình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An An ([Tên nguồn])
Startup công nghệ tại Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN