Đây là lý do khiến chính phủ Mỹ sẽ sớm gỡ bỏ lệnh cấm Huawei?

Thứ Tư, ngày 19/06/2019 07:08 AM (GMT+7)

Có lẽ nhiều đối tác của Huawei có trụ sở tại Mỹ đã thấy những tác động xấu từ lệnh cấm mà chính phủ Mỹ áp đặt cho Huawei gần đây.

Mặc dù Google, Qualcomm và Intel là ba trong số các công ty đầu tiên nhanh chóng xác nhận ý định tuân thủ tất cả các hạn chế mà chính phủ Mỹ áp đặt lên Huawei nhưng họ cũng là những công ty đầu tiên đang hứng chịu những thiệt hại từ việc ngừng kinh doanh với công ty công nghệ Trung Quốc. Đó là lý do khiến Qualcomm và Intel đang cố gắng thuyết phục Nhà Trắng rằng lệnh cấm Huawei không phải là ý tưởng tốt.

Đây là lý do khiến chính phủ Mỹ sẽ sớm gỡ bỏ lệnh cấm Huawei? - 1

Không chỉ Huawei chịu thiệt hại mà các công ty khác của Mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Trong khi với Google, công ty nói rằng việc họ hợp tác với Huawei có thể giúp ngăn sự lây lan của một hệ điều hành thay thế Android mà Huawei đang phát triển (mang tên Hongmeng OS, hoặc Oak OS) mà theo Google là kém an toàn hơn.

Về phần mình, Qualcomm và Intel đã lặng lẽ tham gia vận động hành lang để giúp Huawei thoát khỏi mớ hỗn độn chính trị xuất phát từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Điều này không bất ngờ bởi lệnh cấm khiến 2 nhà sản xuất chip lớn, và cả nhiều công ty Mỹ khác, sẽ mất một khoản doanh thu lớn. Báo cáo gần đây nói rằng, Huawei chi không dưới 11 tỷ USD cho các linh kiện khác nhau từ Mỹ chỉ trong năm 2018, có nghĩa nếu ngừng hợp tác với Huawei, các công ty công nghệ Mỹ sẽ mất khoản tiền khá lớn, mà Qualcomm và Intel chiếm một phần lớn trong số đó.

Đây là lý do khiến chính phủ Mỹ sẽ sớm gỡ bỏ lệnh cấm Huawei? - 2

Huawei chỉ là công cụ để ông Trump muốn có lợi thế trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Để phục vụ mục đích này, Qualcomm và Intel muốn chính phủ Mỹ cần hiểu rằng “các công nghệ không liên quan đến an ninh quốc gia”. Theo họ, việc bán chip cho Huawei để sử dụng trên smartphone sẽ được kiểm soát tốt hơn so với thiết bị mạng 5G của Huawei.

Vấn đề ở đây là liệu ông Trump có nghe theo lời khuyên từ các công ty công nghệ hay không, bởi bản thân ông xem Huawei là một công cụ được đem ra để giúp Mỹ có lợi thế trong các cuộc đàm phán thương mại với chính phủ Trung Quốc.

Người dùng thế giới nghĩ gì về điện thoại Huawei?

Chính phủ Mỹ liên tục cho rằng Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia, nhưng người dùng nghĩ sao về thương hiệu này?

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Điện thoại Huawei
Báo lỗi nội dung