Coi chừng mất Facebook vì bộ gõ Unikey giả

Thứ Năm, ngày 05/07/2018 08:00 AM (GMT+7)

Việc dùng bộ gõ giả mạo có thể khiến thiết bị bị dính virus, malware, keylooger… dẫn đến việc mất thông tin tài khoản Facebook, ngân hàng, thẻ tín dụng.

Coi chừng mất Facebook vì bộ gõ Unikey giả - 1

Mới đây, tác giả Phạm Kim Long đã chính thức tung ra bản cập nhật Unikey 4.3 RC3 sau bốn năm im hơi lặng tiếng. Điểm đáng chú ý trong bản cập nhật lần này là chứng thực chữ ký số, điều này đồng nghĩa với việc:

- Unikey sẽ không bị phần mềm bảo mật Windows Defender SmartScreen cảnh báo nhầm là phần mềm độc hại.

- Cho phép người dùng có thể chủ động kiểm tra và chắc chắn bộ gõ Unikey đang sử dụng là thật

Phần mềm Unikey hiện tại đang được cung cấp miễn phí tại địa chỉ duy nhất https://www.unikey.org/vn/download.html, các trang web còn lại không phải do tác giả xây dựng, do đó, nhiều khả năng những bộ gõ trên trang này có thể bị chỉnh sửa, chèn thêm mã độc và ghi lại các thông tin mà người dùng nhập từ bàn phím. 

Coi chừng mất Facebook vì bộ gõ Unikey giả - 2

Khi tải về và khởi chạy phần mềm Unikey 4.3 RC3, nếu xuất hiện màn hình như bên dưới, bạn chỉ cần bấm nút More Info, nếu thấy dòng chữ Publisher: PHAM KIM LONG nghĩa là bạn đang dùng bản UniKey sạch.

Nếu dòng chữ Publisher hiển thị là Unknown publisher, rất có thể phần mềm Unikey bạn đang dùng là giả mạo, đã bị cài mã độc hoặc chương trình không rõ nguồn gốc.

Để kiểm tra phiên bản Unikey đang dùng là thật hay giả, người dùng chỉ cần nhấn phải chuột lên tập tin UnikeyNT.exe và chọn Properties, chuyển sang thẻ Digital Signatures > Details > View Certificate. Nếu thông tin tác giả là PHAM KIM LONG và mục Issued by COMODO RSA Code Signing CA là bản chính chủ, ngược lại, các bản khác đều là giả mạo.

Coi chừng mất Facebook vì bộ gõ Unikey giả - 3

Thực hư cáo buộc Facebook lén ghi âm hoạt động của người dùng

Phát hiện mới đây của tờ Metro cho thấy, Facebook tiếp tục thực hiện lén lút ghi âm hoạt động của người dùng.

Theo Tiểu Minh (Pháp luật TPHCM)

sự kiện Mạng xã hội Facebook