Chốt giá khủng dành cho đơn xin việc đầu tay của Steve Jobs

Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 10:00 AM (GMT+7)

Giá trị đơn xin việc đầu tay của đồng sáng lập Apple đã đạt con số cao gấp 3 lần giá trị ước tính trước đây.

Sự kiện:

Steve Jobs

Đơn xin việc đầu tay của Steve Jobs được viết vào năm 1973 bao gồm một số lỗi chính tả vui và các chi tiết thú vị khác, và nó không xác định vị trí công việc mà Jobs muốn làm.

Chốt giá khủng dành cho đơn xin việc đầu tay của Steve Jobs - 1

Steve Jobs được xem là người có ảnh hưởng nhất trong thế giới công nghệ trong những năm qua.

Jobs viết địa chỉ của mình là Reed College. Ông dùng tiếng Anh. Khi được hỏi về phương tiện đi lại, ông nói “Có thể, nhưng không thể xảy ra”. Trong phần năng lực đặc biệt, ông nói mình là kỹ sư điện hoặc kỹ sư thiết kế kỹ thuật số và từng làm việc tại Hewitt-Packard (lỗi chính tả khi đáng lẽ là Hewlett-Packard). Ít ngạc nhiên hơn khi ông nói kỹ năng của mình là máy tính và máy tính khoa học.

Jobs đã điền vào đơn đăng ký sau khi rời trường Reed College ngay sau khi nhập học vào mùa thu năm 1972.

Giá bán của đơn xin việc làm đánh dấu một bước nhảy vọt so với khi Bonhams bán đấu giá lần cuối vào tháng 12 năm ngoái có giá 18.750 USD. Khi nó lên đấu thầu lại tại RR Auction, ước tính có giá trị hơn 50.000 USD. Tuy nhiên con số chính thức nhận được lại cao hơn gấp 3 lần.

Bobby Livingston, phó giám đốc điều hành tại RR Auction, cho biết những người đã đặt giá thầu trên đơn xin việc này bao gồm các chủ doanh nghiệp và chủ sở hữu công ty internet thành công, những người lớn lên ngưỡng mộ Steve Jobs và Apple.

Livingston nói: “Tài liệu này cho thấy họ rất cảm kích về Steve Jobs. Khi viết đơn xin, ông không có gì, và giờ đây ông trở thành một trong những người quan trọng nhất thế kỷ 20”.

Cũng theo Livingston cho biết, đơn xin việc này là sản phẩm bán chạy nhất liên quan đến Steve Jobs mà nhà bán đấu giá này đã thực hiện. Theo Livingston, đã có những sai sót trong chữ viết tay của Jobs và cách ông tự động sửa lỗi nói lên tính cách của mình.

Chốt giá khủng dành cho đơn xin việc đầu tay của Steve Jobs - 2

Nội dung đơn xin việc với đầy những sai sót mà Steve Jobs soạn ra.

Phiên đấu giá kéo dài từ ngày 8 đến 15 tháng 3, bao gồm các mặt hàng liên quan đến Apple khác như hướng dẫn kỹ thuật Mac OS X do Jobs ký kết năm 2001 với mức giá 41.866 USD. Một tờ báo từ năm 2008 về việc Jobs trò chuyện tại Hội nghị phát triển toàn cầu của Apple đã bán với giá 26.950 USD. Những mặt hàng này cũng đã vượt quá giá trị ước tính của họ lần lượt là hơn 25.000 USD và 15.000 USD.

Đây không phải là lần đầu tiên món lưu niệm Steve Jobs làm tốt tại cuộc đấu giá. Vào tháng 10, một tạp chí do Jobs ký đã được bán với giá hơn 50.000 USD. Hợp đồng ký từ năm 1978 đã bán với giá 40.000 USD cách đây 4 năm. Một số vật dụng cá nhân của ông, bao gồm áo choàng tắm và dao cạo điện, cũng đã từng tham gia đấu giá. Áo khoác da của ông được bán với giá 22.400 USD. 

Người thắng thầu trong đơn xin việc của Jobs được biết đến là một doanh nhân internet vô danh từ London. Giá chốt của cuộc đấu giá là 174.757 USD, tương đương khoảng 3,98 tỷ đồng.

”Sốc”: Đơn xin việc đầu tiên của Steve Jobs được trả giá hơn 1 tỷ đồng

Cuộc đấu giá trực tuyến được tổ chức bởi công ty mang tên RR Auction đang gây chú ý với đơn xin việc viết tay đầu...

Theo Kiến Tường (Theo CNET) (Dân Việt)

sự kiện Steve Jobs